SERP Analysis là gì? Hướng dẫn 8 bước sử dụng SERP hiệu quả

SERP Analysis  là một bước quan trọng để tạo ra một bài viết có hệ thống từ khóa chuẩn SEO. Vậy SERP Analysis là gì? Làm thế nào để  một người mới vào nghề sử dụng SERP Analysis một cách hiệu quả? Cùng wifim.vn tìm hiểu định nghĩa và 8 bước sử dụng SERP Analysis để nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website.

Định nghĩa của SERP Analysis là gì?

SERP Analysis là gì? Nó có vai trò gì trong SEO?
SERP Analysis là gì? Nó có vai trò gì trong SEO?

SERP Analysis (Search Engine Results Page Analysis) là quá trình phân tích các trang web được xếp hạng cao.Từ kết quả phân tích, SEOers có thể đánh giá liệu từ khóa đang dùng có hiệu quả và vượt trội hơn đối thủ không? Đây là một bước quan trọng trong việc nghiên cứu từ khóa, tiền đề để sở hữu hệ thống từ khóa độc đáo.

Chức năng của SERP Analysis là gì?

SERP Analysis sẽ giúp các SEOer phát hiện từ khóa hay từ việc phân tích trang của đối thủ. Đích đến của việc này chính là tìm kiếm một chiến lược tối ưu content (nội dung) và  xây dựng backlink.  Các SEOer mới vào nghề cần tìm hiểu kỹ về Domain, Page Authority, loại content, độ biến động SERP,  chỉ số liên kết ý định tìm kiếm,…  Đây được xem là những yếu tố khá quan trọng để gia tăng lượng traffic của website.

Các bước để triển khai SERP Analysis một cách hiệu quả

Để phân tích SERP, người viết có thể sử dụng nhiều công cụ như SERP Checker by Mangools, SEOquake, Moz SERP Analysis, Google Search,… Tuy nhiên, Ahrefs là công cụ hiệu quả khi phân tích SERP. Cùng Wifim.vn xem các bước để thực hiện SERP Analysis là gì? 

Trang chủ tực quan của Ahrefs 
Trang chủ tực quan của Ahrefs

Bước 1. Phân tích click và lượt truy cập tiềm năng

SERP có đến 24 cách hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google như Featured snippets (Đoạn trích nổi bật), Local Pack (Gói địa phương), Reviews (Đánh giá),… Điều này làm từ khóa của bạn nằm ở vị trí cao nhưng tỉ lệ truy cập lại rất thất. Vì vậy để khách hàng tiềm năng truy cập trực tiếp vào website của bạn, bạn cần quan tâm nhiều về chỉ số click.

Ví dụ: Từ khóa “Trấn Thành sinh năm bao nhiêu” có lượng tìm kiếm với 12.1 triệu/mỗi 0.84 giây. 

Ảnh hưởng của số click trong thực hiện SERP Analysis là gì?
Ảnh hưởng của số click trong thực hiện SERP Analysis là gì?

 

Tuy nhiên theo kết quả cho thấy chỉ có 47% người click vào trang. Điều này xảy ra vì Google đã hiển thị năm sinh của Trấn Thành một cách rõ ràng dù bạn không nhấp vào trong.

Sử dụng Ahrefs để tìm kiếm lượt click và truy cập
Sử dụng Ahrefs để tìm kiếm lượt click và truy cập

 

Bước 2. Phân tích các từ khóa phụ

Từ khóa phụ là từ khóa có họ hàng với từ khóa chính. Từ khóa phụ thường mang tính chất mô tả, bổ trợ từ khóa chính. Loại từ khóa này sẽ dễ dàng được SEO hơn nhưng lượng truy cập lại không cao. Tuy nhiên, nếu phân tích các từ khóa phụ hiệu quả, bạn cũng có thể vượt qua đối thủ trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Bước 3. Phân tích độ tin cậy của Domain và URL

Để biết đâu là một từ khóa tiềm năng, người viết cần quan sát website của các đối thủ trong TOP 10. Bạn có thể sẽ nhận thấy có ít nhất 1 – 2 đối thủ có ngưỡng điểm +/- 5 so với điểm Domain Rating của bạn và URL Rating từ 0 đến < 20. Con số này chỉ mang tính chất minh họa và không phải là chuẩn mực.

Bước 4. Phân tích Search Intent

Search Intent được hiểu là ý định tìm kiếm. Phân tích chỉ số Search Intent giúp truy vấn tìm kiếm của người dùng. Đây là một bước rất quan trọng trong việc triển khai SERP Analysis. Việc này quyết định liệu từ khóa của bạn có thể tranh thứ hạng cao hay không? Vậy những ý định tìm kiếm mà các SEOer không thể bỏ qua khi thực hiện SERP Analysis là gì? Đó chính là: Informational (thông tin), Navigational (điều hướng), Commercial Investigation (điều tra thương mại), Transaction (giao dịch).

Bước 5. Phân tích chất lượng content

Trước khi tiến hành viết, bạn hãy luôn kiểm tra loại content nào đang chiếm ưu thế trên SERP. Trên thực tế, bài viết của bạn có thể dễ dàng bị tụt dốc nếu không đạt  chuẩn về yêu cầu về loại content. Sau khi phân loại nội dung, người viết cần tiến hành phân tích chất lượng nội dung bài viết. Người viết cần nắm rõ cấu trúc của một bài viết đạt chuẩn SEO và các yếu tố sau: 

  • Cách trình bày hình ảnh, video, âm thanh,…
  • Cách thức Hành văn
  • Cấu trúc nội dung bài viết

Bước 6. Phân tích độ biến động của SERP và tốc độ liên kết

Kiểm tra lịch sử biến động thứ hạng là một việc rất quan trọng trong triển khai SERP Analysis. Phân tích tốc độ liên kết giúp cho bạn dự đoán được lượng liên kết tiềm năng. Kết quả này có ảnh hưởng trong việc triển khai SERP Analysis là gì? Nhờ vào kết quả này, người quản lý website sẽ dự đoán được độ cạnh tranh so với đối thủ và đưa ra những chiến lược content hợp lý

Sự ảnh hưởng của biểu đồ biến động trong SERP Analysis
Sự ảnh hưởng của biểu đồ biến động trong SERP Analysis

Bài viết trên tổng hợp định nghĩa và các bước triển khai SERP Analysis. Wifim.vn tin rằng bạn đọc đã nắm rõ SERP Analysis có nghĩa là gì? Đây là một công cụ hiệu quả để phát triển thứ hạng tìm kiếm mà mọi SEOers phải biết. Nếu vẫn còn thắc mắc về chủ đề này, bạn đọc có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận bên dưới.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5