Sau khi xây dựng được một website cơ bản, có đầy đủ các chức năng cần thiết, việc bạn cần làm tiếp theo chính là xây dựng một độ uy tín nhất định cho website của mình. Và một chỉ số đo được mức độ tin cậy cho website của bạn chính là CTR, nhưng có nhiều bạn vẫn chưa hiểu được chính xác CTR là gì ? ảnh hưởng của CTR đến với website của bạn và Conversion rate ? đừng lo, bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về CTR và vai trò của CTR đối với SEO.

Giới thiệu khái niệm CTR (CLick through rate )

CTR là gì ? CTR là viết tắt của cụm từ Click through rate, có nghĩa là những người thấy được hiển thị quảng cáo của bạn, và tiến hành nhấp chuột vào quảng cáo đó. Tỷ lệ nhấp chuột CTR ra đời và được sử dụng để đánh giá hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn trên một website. Dựa vào tỷ lệ CTR, người ta có thể đánh giá và đo lường một cách chính xác sự thành công của chiến dịch quảng cáo trực tuyến vì nếu như đạt được CTR cao, đây chính là cơ sở để mang đến sự thành công cho quảng cáo PPC (pay-per-click), tác động trực tiếp đến số tiền mà bạn phải trả cho mỗi click vào quảng cáo.

Với SEO, chỉ số CTR được hiểu một cách đơn giản hơn là tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào đường link trên tổng số lần đường link này hiển thị.

Giới thiệu khái niệm CTR ( click through rate )
Giới thiệu khái niệm CTR ( click through rate )

Công thức tính toán chỉ số CTR 

Qua định nghĩa CTR là gì được chúng tôi giới thiệu ở phía trên, chắc hẳn bạn đã nắm được sơ qua rồi đúng không nhỉ ? công thức để tính CTR : số lần nhấp quảng cáo được chia theo số lần quảng cáo hiển thị.

Công thức tính toán chỉ số CTR
Công thức tính toán chỉ số CTR

Vì sao chỉ số CTR lại có vai trò quan trọng trong SEO

Đố bạn, sức ảnh hưởng của CTR là gì tới website và chiến dịch quảng cáo ?

Vì CTR là một yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến điểm chất lượng.

Điểm chất lượng tỷ lệ thuận với CTR vì :

  • CTR cao làm cho điểm chất lượng cao
  • Điểm chất lượng cho phép  bạn tiếp tục hoặc thay đổi quảng cáo với một mức chi phí phải bỏ ra thấp hơn

Thường thì mỗi mẫu quảng cáo sẽ có riêng  một từ khóa và có riêng một CTR. Và nếu như CTR cao cho thấy được rằng là người dùng đang nhận thấy quảng cáo của bạn mang lại lợi ích và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.   

Vì sao chỉ số CTR lại có vai trò quan trọng trong SEO
Vì sao chỉ số CTR lại có vai trò quan trọng trong SEO

Điểm CTR bao nhiêu là tốt ?

Như đã nói ở phần vai trò của CTR là gì phía trên, mỗi một chiến dịch quảng cáo sẽ có các keyword cùng các CTR khác nhau, CTR phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến 2 yếu tố quan trọng như:

  • Vị trí nơi mà quảng cáo hiển thị
  • Site đặt quảng cáo

Với tìm kiếm trả tiền của Google Adwords, CTR từ 2% trở lên được xem là tốt.

Với Facebook Ads, thì CTR đạt từ 0,99% đã được xem là tốt, tuy nhiên ở Facebook Ads, điều này còn phụ thuộc vào mặt hàng quảng cáo của bạn là cao cấp hay đại trà. Điều quan trọng là bạn cũng nên quan sát CTR của đối thủ, và của từng ngành để có cái nhìn tổng quan nhất, đưa ra các quyết định khôn ngoan cho các chiến dịch tiếp theo.

Điểm CTR bao nhiêu là tốt ?
Điểm CTR bao nhiêu là tốt ?

Phương pháp tăng chỉ số CTR  

Phương pháp tăng chỉ số CTR
Phương pháp tăng chỉ số CTR

Những phương pháp để tăng chỉ số CTR mà bạn nên biết để áp dụng chính xác và thành công cho website và cho các chiến dịch quảng cáo của mình:

  • Tìm kiếm và xác định được content bài nào có CTR thấp nhất dựa vào các công cụ đo lường mà Google cung cấp như Google Analytics, Google Search Console
  • Hướng đến việc tác động vào cảm xúc người đọc, các nội dung mang cảm xúc mạnh tác động lớn vào CTR như cảm xúc sợ hãi về bệnh lý, cảm xúc hoang mang về tin tức,…
  • Không nên đặt tiêu đề phụ thuộc vào từ khóa để bài viết không bị nhạt nhẽo
  • Sử dụng URL thân thiện với người dùng, các URL trực quan và ngắn gọn có CTR cao hơn
  • Sử dụng các con số vào việc đặt tiêu đề bài viết

 

Xác định content cho bài viết 

Điều đầu tiên để tăng được chỉ số CTR là gì? câu trả lời đó chính là xác định content cho bài viết. Bạn phải xác định được đúng đối tượng mục tiêu của mình để từ đó chuẩn bị được những nội dung phù hợp. 

Nội dung bài viết đóng vai trò quan trọng trong việc tăng CTR
Nội dung bài viết đóng vai trò quan trọng trong việc tăng CTR

Một mẹo để bạn có thể xác định content cho một bài viết chất lượng chính là dựa vào dữ liệu phân tích của Google Search Console để tham khảo các từ khóa hoặc trang có chỉ số CTR cao và ứng dụng vào trong content của mình.

Bên cạnh đó bạn cùng có thể nghiên cứu các Long-tail keyword để tích hợp các từ khóa này vào content. Từ khóa đuôi dài này sẽ giúp bạn xây dựng được một phễu bán hàng khá vững chắc và tăng tỷ lệ hiệu quả cao hơn.

Tạo tiêu đề hấp dẫn – tăng thị hiếu

Tiêu đề của bài viết chính là yếu tố đầu tiên mà công cụ tìm kiếm hiển thị ra một cách rõ ràng nhất. Chính vì lẽ đó bạn không cần phải đặt tiêu đề tập trung quá vào từ khóa mà nên tạo tiêu đề sao cho hấp dẫn, thu hút và có thể khiến người đọc click vào một cách nhanh chóng. Vậy tạo tiêu đề hấp dẫn để tăng CTR là gì?

Thay vì đặt tiêu đề chuẩn SEO bằng các từ ngữ quen thuộc bạn có thể sử dụng thêm các từ ngữ thể hiện cảm xúc để khiến người đọc khi thấy tiêu đề sẽ click vào ngay lập tức. Hơn thế nữa, bạn còn có sử dụng các mẹo đơn giản hóa định dạng của tiêu đề để tăng thứ hạng bài viết trong thang tìm kiếm.

Phần mô tả tóm tắt nội dung bài viết

Phần mô tả tóm tắt nội dung hay còn gọi là Meta Description là phần xuất hiện phía dưới tiêu đề trong trang kết quả tìm kiếm. Vậy vai trò của phần mô tả trong việc tăng CTR là gì.

Vai trò của Meta Description trong CTR là gì?
Vai trò của Meta Description trong CTR là gì?

Nội dung của phần này cung cấp thông tin hữu ích và có tác dụng trong việc tác động đến ý muốn khám phá của người dùng.Thẻ Meta Description thu hút, chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tăng tỷ lệ CTR cho Website. Đoạn mô tả này chính là cầu nối để trang web của bạn đến gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Nếu không có phần tóm tắt nội dung bài viết thì Google sẽ lấy một nội dung bất kỳ trong bài viết của bạn để hiển thị. Điều này sẽ không tốt cho việc nâng cao tỷ lệ CTR và có thể khiến vào trang web nằm ở thứ tự thấp.

Nội dung đầy đủ ý đi đúng chủ đề 

Dựa vào các từ khóa đã được sàng lọc, người viết nội dung cần viết đầy đủ các ý liên quan đến từ khóa và đi đúng với chủ đề đã định ra từ trước. Tình trạng viết lan man, lạc đề sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng website và tỷ lệ CTR. 

Vấn đề content theo xu hướng địa phương hóa dần được nhiều đơn vị áp dụng bởi vì trong khoảng thời gian gần đây thì Google bắt đầu quan tâm đến việc tăng các yếu tố tương thích với di động. 

Nội dung tìm kiếm bằng thiết bị di động sẽ hiển thị theo vị trí được định vị. Chính vì lẽ đó, việc tạo ra những nội dung địa phương hóa dần đạt được những hiệu quả nhất định và giúp khách hàng tiếp cận với website dễ dàng hơn.

Có lẽ thông qua những thông tin ở trên bạn cũng hiểu được phần nào ảnh hưởng của CTR là gì tới website. Chính vì lẽ đó, để tăng được tỷ lệ này thì vấn đề nội dung của bài viết được xem là phần cốt lõi để gia tăng được tỷ lệ truy cập một cách có hiệu quả. 

Tạo URL thân thiện với người dùng 

URL của trang là nơi chứa những từ khóa dài và thường sẽ xuất hiện trong bản xem trước liên kết để thu hút người truy cập click chuột vào link. Một URL thân thiện có các từ ngữ liên quan đến nội dung được triển khai sẽ nhận được nhiều hơn 25% lượt click so với những URL được tạo ra quá chung chung.

URL thân thiện giúp ít rất nhiều cho việc tăng CTR
URL thân thiện giúp ít rất nhiều cho việc tăng CTR

Khi thực hiện đăng bài trên Blog hoặc Website thì hãy phân loại URL đúng cách để có thể tăng được khả năng xuất hiện của các từ khóa cùng với khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Bạn nên tìm hiểu rõ việc tối ưu URL trong CTR là gì để từ đó có được cách tối ưu tốt nhất.

Sử dụng các dữ liệu có cấu trúc 

Một dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp ít rất nhiều cho việc tạo nên một nội dung dễ tương tác và phong phú. Vậy dữ liệu có cấu trúc trong CTR là gì? dữ liệu có cấu trúc có tên gọi khác là Schema Markup, nó là định dạng chuẩn nhằm cung cấp đủ thông tin về trang và phân loại được nội dung trang.

Ví dụ khi gõ từ khóa cách làm một món ăn thì một loạt các dữ liệu về nguyên liệu, cách chế biến, thời gian nấu sẽ hiển thị ra. Điều này giúp cho khách truy cập bị thu hút và dễ dàng nhấp vào trang web của họ nhiều hơn.

Thêm các hình ảnh cho bài viết 

Hình ảnh sẽ giúp bài viết của bạn trực quan và thu hút hơn
Hình ảnh sẽ giúp bài viết của bạn trực quan và thu hút hơn

Khi nhắc đến cách tăng tỷ lệ CTR là gì thì hình ảnh được xem là một yếu tố không thể bỏ qua. Hình ảnh trong bài viết không chỉ thể hiện sự chỉnh chu mà còn giúp tăng tỷ lệ tương tác lên rất nhiều lần. Hình ảnh sẽ giúp trang web của bạn thêm sinh động hơn và từ đó cũng giúp cho việc thu hút người dùng được hiệu quả hơn.

Hi vọng qua các mẹo trên của wifim.vn giúp bạn hiểu được phương pháp để tăng CTR là gì, từ đó áp dụng thành công đem về các hiệu quả cho chiến dịch quảng cáo và website của mình nhé.