Bounce rate là gì?

Bounce rate là tỷ lệ thoát trang được tính theo đơn vị phần trăm số lượng phiên truy cập vào một trang duy nhất trên website, sau đó rời đi ngay mà không nhấn vào bất kỳ nội dung nào khác. Bounce rate được đánh là một chỉ số vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các website vì các SEOer sẽ dựa vào đó để đánh giá được mức độ hài lòng của khách hàng khi vào trang web.

Đồng thời nếu tỷ lệ thoát tăng cao, website của bạn dễ dàng lọt vào top tìm kiếm, từ đó thúc đẩy chất lượng thương hiệu và mức độ nhận dạng. 

Bên cạnh đó, khi khách hàng lần lượt rời khỏi trang ngay khi vào website, sẽ rất khó để thuyết phục họ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi. Cho nên, tối ưu tỷ lệ thoát trang ở mức thấp nhất chính là cách để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Những trang có nội dung hỗ trợ sở hữu tỷ lệ thoát cao có nghĩa là rằng người dùng đã tìm thấy giải pháp cho vấn đề của họ và hài lòng thoát trang. Tuy nhiên, Bounce Rate cao trên landing page với mục đích bán hàng lại có thể là một chỉ số cho thấy bạn cần có thể cải thiện trang của mình càng nhanh càng tốt.

Bounce rate là gì?
Bounce rate là gì?

Bounce rate bao nhiêu là tốt?

Mỗi website mang những nội dung khác nhau nên tỷ lệ thoát trang cũng khác nhau. Bounce rate được đánh giá dựa trên loại hình và lĩnh vực hoạt động của website, từ đó xác định được cao hay thấp. Để trả lời câu hỏi bounce rate bao nhiêu là đủ thì với mỗi website, thì đạt mức độ tới 60% hoặc thấp hơn là ổn định nhất.

Đối với những website dạng tin tức thì số lượng người truy cập mỗi ngày sẽ nhiều, khi họ đã có những thông tin mong muốn thì họ sẽ thoát ra, đôi khi kéo theo tỷ lệ bounce rate thấp xuống. Còn lại hầu hết là những website được tìm kiếm trên Google, hoặc thấy trên các trang quảng cáo thì tỷ lệ sẽ có phần cao hơn nhiều.

Bounce rate bao nhiêu là tốt?
Bounce rate bao nhiêu là tốt?

Nguyên nhân làm bounce rate tăng cao

Nội dung trên website không chất lượng

Như một quy luật cung cầu, SEOer sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng, và nếu những thông tin không phù hợp hoặc chất lượng kém, họ sẽ rời bỏ website ngay lần đầu truy cập để tìm một nội dung tốt hơn.

Tiêu đề và mô tả khác xa nội dung

Tiêu đề ấn tượng và mô tả hấp dẫn không thể vớt vát được tỷ lệ bounce rate nếu nội dung trong website của bạn khác xa với những gì mà khách hàng mong đợi. Các khách hàng chắc chắn sẽ rời trang ngay lập tức nếu không được thỏa mãn về mặt thông tin cần tìm. 

Tốc độ tải trang chậm

Nếu website của bạn có tốc độ tải trang chậm, khách hàng sẽ dễ bị nhàm chán và bỏ đi khi website chưa được tải xong, dẫn đến tình trạng bounce rate tăng cao. Tốc độ tải trang còn là một trong những yếu tố để Google đánh giá kết quả xếp hạng tìm kiếm, nên việc theo dõi và cải thiện tốc độ tải trang thường xuyên sẽ tác động tốt đến SEO và tỷ lệ thoát trang.

Nguyên nhân làm bounce rate tăng cao
Nguyên nhân làm bounce rate tăng cao

Làm thế nào để tối ưu bounce rate cho website tốt nhất?

Hãy theo các nguyên tắc sau để giảm tỷ lệ bounce rate một cách hiệu quả nhất: 

  • Phần blog bài viết nên có khoảng 70-80% có thể tìm thấy trên mạng, và 20-30% còn lại là dành cho những nội dung mới lạ.
  • Để níu chân khách hàng, hãy đặt link những bài viết này trong các nội dung hữu ích mà người dùng có thể tìm kiếm được.
  • Giải quyết nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng, tránh lạm dụng lôi kéo khách hàng vào những nội dung mới không cần thiết. 
  • Bài viết nên kèm theo ít nhất 3 hình minh hoạ với số lượng khoảng 1000 từ. Hình ảnh giúp nội dung sinh động, người xem có cảm tình với bài viết hơn.