TiktokShop là gì? Cách bán hàng trên TiktokShop hiệu quả từ A -Z

Tiktok là một ứng dụng chia sẻ video ngắn hiện đang cạnh tranh trực tiếp với Youtube và Facebook Watch, nhận được rất nhiều sự yêu thích đến từ giới trẻ. Mới đây Tiktok mới ra mắt tính năng TiktokShop cho phép người dùng bán hàng và kiếm tiền. Cạnh tranh trực tiếp với Shopee và các trang thương mại điện tử nổi tiếng khác. Với số lượng hơn 800 triệu người dùng thì đây là một sân chơi cực phù hợp để bắt đầu kinh doanh.

Tìm hiểu về TiktokShop 

TiktokShop được biết đến là một gian được phát triển trên nền tảng ứng dụng Tiktok. Những đường link mua hàng sẽ được hiện ngay trên video mà bạn đang xem, người xem chỉ cần click vào đường link mà không cần phải thoát khỏi app. Khách hàng sẽ biết được các thông tin đầy đủ như về giá cả, đánh giá, số lượng mua hàng,… thông qua phần giới thiệu sản phẩm trên BIO của người giới thiệu sản phẩm qua video, livestream,…

Mô hình vận hành của TiktokShop là gì?

Để đạt được kết quả tốt, sản phẩm đến tay người dùng một cách nhanh chống. TiktokShop có mô hình vận hành như sau:

1. Người giới thiệu/bán sản phẩm:

Người bán cần làm chủ kinh doanh cá nhân (cá thể) hoặc phải đăng ký kinh doanh .

2.KOL/IDOL: 

Để có thể làm tiếp thị liên kết thì các KOL/IDOL cần phải có số lượng người theo dõi trên 100.000 follwers.

3.Cách đăng bán sản phẩm: 

Có đủ hình ảnh về sản phẩm và trên hệ thống seller center phải mô tả chỉnh chu.

4.Cách đặt hàng:

Không cần phải thoát ra khỏi ứng dụng người mua có thể mua trực tiếp trên video hoặc livestream giới thiệu sản phẩm mà bạn đang xem.

5.Khâu vận chuyển:

J&T Express hiện đang là đối tác vận chuyển các mặt hàng của TiktokShop. Bên đối tác giao hàng sẽ lấy hàng tại kho và giao đến tay người tiêu dùng.

6.Nền tảng thu phí khi các đơn hàng thành công:

TiktokShop sẽ không thu thêm bất kỳ khoảng phí nào ngoài phí 1% từ nhà bán hàng.

Mô hình vận hành TiktokShop
Mô hình vận hành TiktokShop

Lý do nên sử dụng TikTok Shop

Tiktok shop là một nền tảng mua sắm trực tuyến trên TikTok, được biết đến với video ngắn và giải trí, mang đến nhiều ưu điểm và tiềm năng cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ được phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhờ những lý do sau:

TikTok Shop tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Với đa dạng người dùng chủ yếu là giới trẻ từ 12 đến 40 tuổi, TikTok có một cộng đồng mạnh mẽ với sức mua lớn trong thương mại điện tử. Sử dụng TikTok Shop giúp bạn dễ dàng tiếp cận và tương tác với đối tượng khách hàng này một cách hiệu quả.

TikTok Shop cung cấp thị trường sáng tạo cho khách hàng

TikTok là nơi người dùng có thể thể hiện sự sáng tạo và cá tính thông qua video ngắn. Tận dụng điều này để tạo nội dung bán hàng hấp dẫn, thú vị và độc đáo, thu hút sự chú ý và tương tác từ người xem.

TikTok Shop có tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao

Khả năng mua sắm trực tiếp trên video và phiên livestream trực tiếp mua hàng nhanh chóng, tăng cường khả năng chuyển đổi và cải thiện trải nghiệm người dùng.

TikTok Shop giúp tiết kiệm thời gian cao

Tiktok shop giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian quảng bá sản phẩm vì không cần tạo nhiều nội dung cho các nền tảng khác nhau. Tập trung vào việc tạo video chất lượng trên TikTok, và nền tảng sẽ hỗ trợ đưa nó đến đúng đối tượng người xem.

TikTok Shop nắm bắt được”trend” mua sắm trực tuyến của giới trẻ

TikTok liên tục cập nhật xu hướng và sở thích của giới trẻ. Bằng cách sử dụng TikTok Shop, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng để đồng bộ với các “trend” mua sắm trực tuyến đang thịnh hành.

Đánh giá bối cảnh TiktokShop tại thị trường việt Nam.

Thương mại điện mại tại thị trường Việt Nam đang vào trend:

Vào những năm 2019-2020 thị trường Việt Nam bùng nổ của Thương Mại Điện Tử với các ứng dụng bán và giao hàng: Tiki, Lazada, Shopee,… Đã giúp thị trường Việt Nam đi đúng hướng.

Tạo nên thói quen nên các thói quen cho TMĐT. Mua bán trên các app ứng dụng, review sản phẩm, đánh giá, thanh toán linh hoạt (dùng thẻ ngân hàng, ví điện tử, tiền mặt,…), các mặt hàng có chất lượng, hồ sơ hợp pháp, có thêm đa dạng các công cụ quảng cáo,….

Việc mua hàng trên TiktokShop quen dần với người tiêu dùng:

Vào khoảng tháng 6/2021, xu hướng làm tiếp thị liên kết Shopee bắt đầu bùng lên tại Việt Nam. Trong đó đóng góp không nhỏ của các cộng đồng như: Nhặt tiền Shopee, Cộng đồng Affiliate Shopee… .

Các bạn idol Tiktok đã kiếm được rất nhiều tiền và việc làm từ việc làm affiliate với Shopee. Dù vậy trend làm tiếp thị liên kết vẫn là quan trọng nhất. Để giúp hình thành thói quen người dùng và mua hàng trên ứng dụng Tiktok – việc chủ yếu là review sản phẩm. 

TiktokShop tại việt Nam.
TiktokShop tại việt Nam.

Ưu điểm TiktokShop 

TiktokShop có rất nhiều ưu điểm sau:

*TiktokShop thu hút nhiều độ tuổi khách hàng khác nhau từ trẻ đến trưởng thành đến người lớn tuổi. Nhưng độ tuổi chiếm phần trăm lớn nhất là độ tuổi trẻ. Độ tuổi này có xu hướng xem review và đánh giá sản phẩm trước khi mua hàng onl thông qua các KOL/IDOL. 

*Khác với những kênh bán hàng khác, như Shopee khi bán hoặc mua hàng chỉ được đăng hoặc tham khảo qua hình ảnh hoặc trên các video chỉ mang tính chất tham khảo. Nhưng TiktokShop các bạn bán hàng có thể làm các video review và giới thiệu sản phẩm. Người mua hàng có thể dựa trên những trãi nghiệm thực tế mà người bán đã review trên video mà mua hàng. Đây cũng là thế mạnh của nền tảng TiktokShop.

*Nền tảng TiktokShop sẽ sàn lọc các video, hình ảnh có chất lượng cao, content có nội dung sáng tạo và đa dạng để đưa lên xu hướng. Người bán sẽ tiếp cận được rất nhiều khách hàng khi sản phẩm review của họ được lên xu hướng. Số lượng đi đơn hàng sẽ đạt tới hàng trăm, hàng nghìn nếu như kênh Tiktok của bạn có nhiều người theo dõi hoặc livestream được lên xu hướng. Điều quan trong của các người bán hàng KOL/IDOL thì phải có content tạo trend gây ấn tượng.

*Các nội dung bán hàng sẽ được phân phối ngẫu nhiên đến người mua hàng để mức độ hiệu quả dễ dàng được đánh giá. Vì thế các hình thức nội dung bán hàng của bạn sẽ được tiếp cận mục tiêu khách hàng nhanh hơn. Điều này còn chứng tỏ cơ hội bình đẳng cho các bạn muốn phân phối nội dung của họ.

*Nội dung sáng tạo luôn là nền tảng được coi trọng trên Tiktok. Chính vì thế ứng dụng Tiktok khuyến khích người dùng đầu tư vào nội dung, content thay vì chi trả việc chạy quảng cáo để giữ khách hàng.

TiktokShop có nhiều ưu điểm cho cả người bán và người mua
TiktokShop có nhiều ưu điểm cho cả người bán và người mua

Hạn chế của Tiktok Shop?

Mặc dù TikTok Shop mang lại nhiều cơ hội cho quảng cáo và bán hàng trực tuyến, nhưng có một số hạn chế quan trọng:

Yêu cầu Khả Năng Đầu Tư Chất Xám Cao:

TikTok Shop đòi hỏi sự sáng tạo và chất xám cao để tạo ra nội dung thu hút. Người bán cần đầu tư thời gian và nỗ lực để nắm bắt xu hướng của cộng đồng và tạo ra nội dung phù hợp. Điều này có thể là một thách thức đối với những người không có nguồn lực đủ hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo nội dung trên nền tảng này.

Cạnh Tranh Nội Dung:

Với số lượng người dùng lớn, cạnh tranh trong việc thu hút sự chú ý là rất cao. Các doanh nghiệp cần phải đầu tư không chỉ vào sự sáng tạo mà còn vào chiến lược tiếp thị để nổi bật giữa hàng ngàn nội dung khác nhau.

Phụ Thuộc vào “Trend”:

TikTok thường xuyên thay đổi các “trend” và xu hướng, điều này đòi hỏi người bán phải theo dõi và thích ứng nhanh chóng. Nếu không đồng bộ với những biến động này, có thể dễ dàng mất kết nối với đối tượng khách hàng.

Hạn Chế Đối Tượng:

Mặc dù TikTok có đội ngũ người dùng lớn, nhưng đối tượng chủ yếu là giới trẻ. Điều này có thể là một hạn chế nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận các đối tượng khách hàng khác, như người lớn tuổi hoặc doanh nhân chuyên nghiệp.

Cách đăng ký và kích hoạt tài khoản TiktokShop Việt Nam

Cách đăng ký tài khoản TiktokShop cho các nhà bán hàng:

Nhà bán hàng cần xác minh doanh nghiệp 4 bước sau khi mở tài khoản:

*Đăng tải giấy phép kinh doanh để xác minh tài liệu.

*Nhập mã số thuế của doanh nghiệp.

*Tải lên sản phẩm đầu tiên.

*Giấy phép kinh doanh đã đăng tải phải liên kết với tài khoản ngân hàng và trùng tên với nhau.

Điều kiện để có được một tài khoản TiktokShop:

Mọi người sử dụng Tiktok đều có thể mở tài khoản TiktokShop.

Các Brand/Merchant: sản phẩm đăng ký bán thuộc ngành hàng Việt Nam cho phép và có pháp nhân ở Việt Nam.

*TikTok sẽ cập nhật thông tin danh sách sản phẩm đến người dùng sớm nhất. 

*Giấy phép kinh doanh.

*Mã số thuế của doanh nghiệp, công ty còn hiệu lực.

*Giấy phép kinh doanh đã đăng tải phải liên kết với tài khoản ngân hàng và trùng tên với nhau

Các gian hàng cá nhân:

*Giấy tờ tùy thân CCCD/CMND và tài khoản ngân hàng

*Người bán hàng phải trên 18 tuổi

*Không chấp nhận giấy tờ in bị mờ, bị in nghiêng, ảnh chụp màn hình và bắt buộc phải scan màu.

Các Creator:

*Đủ 18 tuổi

*Đạt từ 10.000 followers

Kích hoạt tài khoản TiktokShop của người dùng:

*Người bán cần xác minh danh tính ngay sau khi đăng ký tạo tài khoản TiktokShop. Đăng tải lên các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ Chiếu. TiktokShop sẽ xác minh trong vòng 3 ngày.

*Khi tài khoản được xác minh và kích hoạt xong, người đăng ký chỉ cần hoàn thành các thong tin cơ bản, cần thiết để có thể đăng bán các sản phẩm.

Đăng ký và kích hoạt tài khoản TiktokShop Việt Nam
Đăng ký và kích hoạt tài khoản TiktokShop Việt Nam

Cách Bán Hàng Trên TiktokShop nhanh chóng, hiệu quả

Lựa Chọn Mô Hình Kinh Doanh Các Mặt Hàng Phù Hợp

Để tận dụng tối đa tiềm năng của TikTok Shop, hãy chọn một mô hình kinh doanh tập trung vào các mặt hàng phù hợp với đối tượng người dùng trên TikTok. Hiểu rõ sở thích và xu hướng của cộng đồng giúp bạn tạo ra nội dung và sản phẩm hấp dẫn, tối ưu hóa khả năng chuyển đổi.

Liên Kết Các Trang Social Lớn

Xây dựng mạng lưới quảng cáo mạnh mẽ bằng cách liên kết TikTok Shop của bạn với các trang social lớn khác như Instagram, Facebook, hoặc Twitter. Chia sẻ nội dung và thông tin sản phẩm trên nhiều nền tảng giúp tăng cường hiện diện trực tuyến của bạn và thu hút đa dạng đối tượng khách hàng.

Thu Hút Người Xem Bằng Livestream trực tiếp trên TikTok

Tận dụng tính năng livestream trên TikTok để tương tác trực tiếp với khách hàng. Thông qua việc giới thiệu sản phẩm, trả lời câu hỏi, và thậm chí tổ chức các sự kiện trực tiếp, bạn có thể xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng. Sử dụng tính năng “link in bio” để dẫn hướng người xem trực tiếp đến trang mua sắm, tối ưu hóa quá trình mua hàng và tăng cơ hội chuyển đổi.

Bằng cách này, bạn có thể tận dụng mạnh mẽ các tính năng của TikTok Shop để phát triển doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

TiktokShop hướng đến người tiêu dùng
TiktokShop hướng đến người tiêu dùng

TiktokShop là một kênh bán hàng tiềm năng trong tương lai mong rằng qua nội dung cách bán hàng trên tiktokshop một cách hiệu quả cho người mới những kiến thức trên giúp bạn trong quá trình bán hàng.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5