Crawl là gì ? Ưu điểm của Crawl trong SEO

Trong quá trình làm SEO, tối ưu hóa nội dung để cải thiện thứ hạng cho website của bạn, chắc chắn đã nghe nói ít nhiều về google bot hay google spider cùng công việc nổi tiếng của nó – thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, liệu bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm về crawl là gì ? các ưu điểm của crawl và cách thức hoạt động của nó ? đừng bỏ qua bài viết sau đây nếu như muốn khám phá nó một cách cặn kẽ nhất.

Crawl là gì ?

Crawl là gì ? trong từ điển tiếng anh được định nghĩa là bò trườn theo một lộ trình đã có sẵn, ở trong SEO được hiểu là một quá trình thu thập dữ liệu trên website. Quá trình này chính là nhiệm vụ của các con bot tìm kiếm. Chắc có lẽ, điểm tương đồng dễ thấy giữa 2 thứ này chính là việc con bot phải lần lượt truy cập vào từng liên kết trên trang mà nó thấy, một cách tuần tự tiến hành thu thập dữ liệu ở các liên kết đó. Quá trình này sẽ kết thúc khi tất cả các liên kết trên trang đều đã được con bot này “bò trườn” qua.

Những dữ liệu được thu thập từ các con bot qua từng lần crawl sẽ được gửi về máy chủ tìm kiếm dựa vào thời gian hoàn tất crawl trước đó. Nhờ vào tiêu chí này mà search engine có thể xem xét rồi đánh giá trước khi tiến hàng đặt index cho website.

Như đã nói ở phần giới thiệu, crawl là một quá trình quan trọng, nhằm giúm cho search engine đưa ra đánh giá về chất lượng của một website nhằm đặt thứ hạng của trang web trên SERP.

Crawl là gì ?
Crawl là gì ?

Ưu điểm nổi bật của Crawl 

Crawl có nhiều ưu điểm, trong đó điển hình như việc làm giảm đi áp lực sáng tạo nội dung cho nhân viên content, và các lợi ích khác như:

 • Giảm đáng kể thời gian và công sức trong quá trình truy xuất thông tin, dữ liệu. Nhờ vào crawl dữ liệu mà bạn sở hữu một lượng thông tin khổng lồ mà không tốn công sức nhập liệu
 • Thao tác dễ dàng, lấy thông tin từ nhiều website khác nhau để tiến hành so sánh, đánh giá, phân tích tiềm năng của thị trường
 • Tăng lượt view cho các trang web để thu hút người đọc
 • Dựa vào việc crawl dữ liệu bạn có thể có được thông tin mình muốn, hiệu quả, không tốn thời gian, độ chính xác cao.

Quả thật dựa vào ưu điểm crawl là gì chúng ta đã tiết kiệm được không ít công sức, thật tiện lợi.

Ưu điểm nổi bật của crawl
Ưu điểm nổi bật của crawl

Tìm hiểu khái niệm website Crawler

Qua việc tìm hiểu crawl là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm website crawler nhé.

Web crawler là dùng các quy trình tự động có sẵn để truy cập website nhằm lấy ra dữ liệu thông tin dựa vào một phần mềm. 

Mục tiêu của bot là mò mẫm, thu thập thông tin trên website xem chúng đang nói về điều gì. Dựa vào điều này, xem xét truy xuất thông tin khi có nhu cầu. Các bot này được vận hành quản lý bởi các công cụ tìm kiếm là chủ yếu.

Thông qua việc áp dụng các thuật toán tìm kiếm dữ liệu được thu thập từ web crawlers, công cụ tìm kiếm sẽ đưa ra liên kết liên quan nhằm phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Tạo lập ra một danh sách các trang web cần hiển thị sau khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm vào thanh tìm kiếm của Google.

Tìm hiểu khái niệm website crawler
Tìm hiểu khái niệm website crawler

Cách thức hoạt động tìm kiếm của Web Crawler

Tìm hiểu xong về crawl là gì, liệu có ai thắc mắc cách thức hoạt động tìm kiếm web crawler không nhỉ ?

Web crawler thu thập dữ liệu trên các trang bằng hoạt động đi qua tuần tự các liên kết, gửi dữ liệu đó về cho máy chủ search engine. Quá trình này thường bắt đầu với một danh sách các địa chỉ website nhất định, xong sẽ thu thập qua tất cả các trang có liên quan với nhau, và các liên kết mới luôn được ưu tiên. Quá trình này kết thúc khi đã thu thập xong các thông tin, dữ liệu trang. Các crawler sẽ tổng hợp lại và gửi về ngân hàng dữ liệu chờ để được xét duyệt.

Cách thức hoạt động tìm kiếm của website crawler
Cách thức hoạt động tìm kiếm của website crawler

Làm sao để Google crawling website của bạn

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc Google crawling website của bạn:

 • Đặt tên miền tường minh, khuyến khích nên bao gồm từ khóa chính
 • Có nhiều backlink trỏ về
 • Nên sử dụng cùng một anchor text trong một bài viết để google spider crawl sâu vào 1 trang nhất định
 • Thiết lập sitemap, để google index bài viết bạn khi có thay đổi
 • Không được trùng lặp nội dung
 • Tạo ra các URL thân thiện với SEO cho mỗi page trên website, đừng dùng các URL dài ngoằn, rối rắm.
 • Gắn các thẻ meta tags đa dạng,phong phú
Làm sao để google crawling website của bạn
Làm sao để google crawling website của bạn

Những kiến thức về crawl là gì, web crawler là gì, cách hoạt động phía trên hi vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thể crawl dữ liệu hiệu quả, nâng cao chất lượng công việc.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5