Google index là gì? Những cách giúp index nhanh

Không còn xa lạ gì đối với những dân SEOer về khái niệm Google index là gì? Đây là một công đoạn bắt buộc trong toàn bộ quá trình tối ưu website. Là tiền đề để thực hiện những công việc tối ưu tiếp theo. Vậy Google index là gì? Những cách giúp index nhanh. Cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm Google index

 

Google index là gì
Google index là gì

Google Index hay còn gọi Google lập chỉ mục, là một quá trình từ khi thu thập dữ liệu đối với những website tên internet. Tiếp theo đó, phân tích, đánh giá và lưu những website này lại trong cơ sở dữ liệu của Google.

Cách Google index URL

 

Google index như thế nào
Google index như thế nào

Google index những url như thế nào? Hiểu một cách đơn giản như thế này, đây là một quá trình Google sẽ thực hiện công việc bao gồm thu thập, phân loại và sắp xếp dữ liệu của những trang web đã tập hợp được (Crawl).

Tiếp theo, thứ hạng của những website sẽ được đánh giá và khi người dùng tìm kiếm, Google sẽ vào trong cơ sở dữ liệu và trích xuất ra những kết quả tìm kiếm có liên quan.

Cách thức thực hiện của Google cũng giống như thư viện, thu thập tất cả thông tin hay dữ liệu từ nhiều trang web khác nhau trên thế giới. Thư viện phân loại những cuốn sách vào từng chỉ mục khác nhau như sách kinh tế, sách giáo dục, v.v… Còn Google thì phần loại những website và từng chỉ mục khác nhau như website về kinh tế, website về giáo dục, …

Hướng dẫn tối ưu index cho website

 

Tối ưu index cho website như thế nào
Tối ưu index cho website như thế nào

Sau khi tìm hiểu về cách hoạt động của Google rồi, tiếp theo làm thế tăng tối ưu index cho website một cách nhanh nhất. Sau đây là một số cách gửi tín hiệu đến Google index nhanh.

Tăng index

  • Sử dụng Google Search Console

Truy cập vào đường dẫn submit URL của Google. Sau đó, sử dụng tài khoản đăng ký sử dụng công cụ quản trị này. Tiếp theo, điền URL cần muốn index vào trong ô trống. Có mã Capcha thì hoàn thành. Cuối cùng, bấm Enter để thông báo cho Google biết.

  • Sử dụng mạng xã hội

Hiểu một cách đơn giản, dễ thực hiện và tương đối phổ biến hiện nay. Thông qua việc chia sẻ URL lên các website mạng xã hội nổi tiếng, như Google My Business. Công đoạn này thông báo cho GoogleBot sẽ có thêm 1 đường link nữa trỏ về trang web.

  • Sử dụng blogspot hoặc site.google

Đây là các trang blog của Google, là một trong những công cụ thông thường được sử dụng để thông báo tín hiệu đến Google, giúp cho lập chỉ mục được diễn ra nhanh hơn.

Sử dụng trang web googleping.com

Đây là một trong những trang web mà dân SEOers hay sử dụng để lập chỉ mục cho website được nhanh hơn.

Đầu tiên, truy cập vào địa chỉ website: googleping.com, sau đó điền một thông tin theo yêu cầu. Tiếp theo click chọn Check All (kiểm tra tất cả) quá trình lập chỉ mục được thực hiện một cách nhanh chóng. Cuối cùng, hoàn thành mã Capcha và bấm nút Send Pings là xong.

Xóa index

Sử dụng công cụ của Google Search Console của Google để thực hiện xóa index. Sau đó, thực hiện theo những gợi ý của và gửi thông tin đến Google.

URL bị chặn index

Tại sao những đường link website của bạn không index được hoặc bị chặn lại bởi nguyên nhân và lý do gì?

  • File robot.txt đã chặn URL của website. Để khắc phục vấn đề này bằng cách vào file robot.txt và xóa mục nhập ra khỏi file
  • .htaccess đã chặn website của bạn
  • Thẻ noindex xuất hiện trong website, vào website tìm kiếm thẻ noindex này mà điều chỉnh thẻ phù hợp là xong.

Vậy có cách nào để kiểm tra website của bạn đang có gặp phải ở những lỗi trên. Vào Google Search Console, dán đường link muốn kiểm tra, xem trạng thái lập chỉ mục của URL đã lập chỉ mục hay chưa. Nếu chưa thì lý do không đưsọc cập nhật là gì

Những lưu ý khi sử dụng Google index

 

Những chú ý khi dùng Google index
Những chú ý khi dùng Google index

Đây là công việc thường ngày của nhân viên SEOers để kiểm tra và kiểm soát đưọc quá trình index thường xuyên.

  • Kiểm tra website lập chỉ mục thường xuyên

Từ 2 đến 4 tuần định kỳ dành cho việc kiểm tra thông thường. Đặc biệt, chỉ số trang index là một trong những tiêu chí hàng đầu, cho thấy nội dung của website được đầu tư một cách bài bản về chất lượng và nội dung.

Bên cạnh đó, còn có các tiêu chí cũng quan trọng không kém để theo dõi và phân tích như số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp chuột và vị trí trung bình.

  • Sắp xếp các đường link index theo từng nhóm từ khóa chủ đề

Công việc này sẽ được Google đánh giá nội dung trên website một cách tốt hơn

  • Url được index có đem lại giá trị cho người dùng

Khi đã được index thì cơ hội xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm ở những vị trí top càng cao hơn. Bởi vì Google đánh giá website đó tốt đối với người dùng nên tin tưởng index và cho trang web đó xuất hiện

Đó là những thông tin về Google index trong bài viết hôm nay, hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho những ai làm về tối ưu website được kết quả một cách tốt nhất.

WiFiM – Hoạt động 5 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, đã triển khai hơn 100 dự án Marketing cho hơn 100 khách hàng. Tự tin cung cấp cho quý khách hàng gói giải pháp Marketing hiệu quả. Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ qua thông tin bên dưới.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ WIFIM

Địa chỉ: 354/14 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM

SĐT: 0368.867.667

Hotline: 0962343613

Email: info@wifim.vn

Website: wifim.vn

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5