Website thương mại điện tử là gì? Hoạt động ra sao?

Trong thời đại kỉ nguyên số như hiện nay, việc sở hữu một Website thương mại điện tử là một trong những yếu tố tiên quyết để gia tăng doanh số và sự phát triển của doanh nghiệp. Bạn đang muốn xây dựng một nền tảng website thương mại chuyên nghiệp nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Không chỉ riêng bạn cảm thấy bối rối, mà có rất nhiều người cùng chung cảm giác đó như bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi Website thương mại điện tử là gì? Và cách vận hành của website như thế nào?

Khái niệm Website thương mại điện tử

Trước tiên, hãy cùng hiểu rõ hơn khái niệm “Website thương mại điện tử là?

Website thương mại điện tử là trang web bán hàng do các thương nhân, tổ chức doanh nghiệp tự thiết lập nhằm mục đích phục vụ các hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ của mình đến với người tiêu dùng.

Một website bán hàng chuyên nghiệp và tạo được sự uy tín của khách hàng thì website đó phải có logo được xác nhận của Bộ Công Thương. Tức là doanh nghiệp khi tạo ra website này cần phải thông báo với Bộ Công Thương thì mới được phép hoạt động. Và các trang web này phải có tên miền website hợp lệ, tuân thủ các quy định về quản lí thông tin trên mạng internet.

Khái niệm website thương mại điện tử
Khái niệm website thương mại điện tử

Quá trình lịch sử và phát triển của webstie thương mại điện tử

Thương mại điện tử đã xuất hiện cách đây 40 năm và cho đến ngày nay, nó ngày càng phát triển nhanh chóng nhờ sự phổ biến của internet và những công nghệ mới.

Từ giữa những năm 1990 đến những năm 2000 thương mại điện tử đã có một bước tiến bộ rất lớn. Tại thời điểm này, không thể không nhắc đến nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhát thế giới Amazon, được thành lập vào năm 1995 là một hiệu sách trực tuyến. Cũng trong những năm 1995, sự ra đời của Yahoo và tiếp theo là Google vào năm 1998, 2 công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới.

Các phương tiện truyền thông xã hội phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây, việc trao đổi giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã trở nên dễ dàng hơn, làm cho các giao dịch trực tuyến diễn ra dễ dàng hơn.

Ngày nay, việc sống mà không có thương mại điện tử gần như rất khó khăn và bất tiện khi cứ phải mất thời gian đi ra chợ, siêu thị hoặc cửa hàng để mua những thứ cần thiết mà chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể mua sắm.

Đặc điểm nổi bật của các trang webstie thương mại điện tử

Website thương mại điện tử chuyên nghiệp đang là xu hướng thu hút rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy đặc điểm của các trang thương mại điện tử có gì nổi bật hơn so với các website thông thường không?

– Yếu tố cơ bản và cũng là đặc điểm nổi bật của website thương mại điện tử đó là cung cấp cho khách hàng các thông tin về sản phẩm một cách Nhanh-Chính xác-Đầy đủ nhất.

– Hình thức thanh toán đa dạng: ngày nay thanh toán bằng tiền mặt gần như được thay thế bằng thanh toán qua thẻ ngân hàng, quét mã QR, chuyển khoản,… rất nhanh chóng và tiện lợi. Việc đa dạng các hình thức thanh toán chính là điểm nổi bật của website thương mại điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người mua và cả người bán.

– Một đặc điểm nữa của website thương mại điện tử được khách hàng yêu thích đó là tương tác hai chiều giữa bên bán và bên mua. Các trang web thương mại hiện nay đều được trang bị phần mềm chat trực tuyến để có thể tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất có thể với người tiêu dùng.

Đặc điểm nổi bật của các trang webstie thương mại điện tử
Đặc điểm nổi bật của các trang webstie thương mại điện tử

Ưu điểm website thương mại điện tử

Tại sao các website thương mại điện tử lại thu hút nhiều doanh nghiệp thiết lập đến vậy? Sau đây là một số ưu điểm khi doanh nghiệp sở hữu trang web thương mại điện tử

– Tăng lợi nhuận: vơi lợi thế không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, bạn có thể tìm kiếm khách hàng một cách chủ động. Bên cạnh đó, để lợi nhuận được tăng cao thì doanh nghiệp của bạn phải cung cấp những sản phẩm chất lượng đảm bảo, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng để cho việc kinh doanh ngày càng được phát triển một cách bền vững.

– Tiết kiệm chi phí cũng chính là lợi ích thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư sở hữu website thương mại điện tử. Bởi bạn không cần phải bỏ ra khoản tiền lớn để thuê mặt bằng, thuê đội ngũ nhân viên,… mà vẫn thu được lợi nhuận cao.

– Ngoài ra, với thời đại công nghệ số hiện nay, mọi người đều có thể tiếp cận và sử dụng nhiều công nghệ kết nối internet nên sẽ rất thuận lợi cho việc quảng bá thương hiệu, không chỉ ở Việt Nam mà còn có thể lan ra thị trường thế giới. Từ đó, việc thiết kế trang web thương mại điện tử sẽ giúp bạn tiếp cận được với mọi loại khách hàng và ngày càng kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

Ưu điểm website thương mại điện tử
Ưu điểm website thương mại điện tử

 Liên hệ tư vấn, thiết kế website thương mại điện tử ở đâu?

Để thiết kế một website thương mại chuyên nghiệp bạn có thể liên hệ vơi wifim- kênh phủ sóng thương hiệu, thiết kế website dựa trên nền tảng WordPress, chuẩn SEO, thân thiện với người dùng. Hãy truy cập vào website wifim.vn để được cung cấp mọi thông tin cũng như tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Thiết kế website thương mại điện tử tại wifim.vn
Thiết kế website thương mại điện tử tại wifim.vn

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5