Thin content là gì? Làm thế nào để khắc phục thin content?

Vì thin content thường không tạo ra giá trị chuyển đổi nên nó từng là một trong những vấn đề SEO mà Google tìm cách giải quyết và lọc cẩn thận. Để một hạng mục lên top không phải là việc đơn giản. Bạn có thể tìm hiểu về thin content từ các chuyên gia WIFIM JSC, cũng như cách phát hiện và sửa lỗi này một cách hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Thin Content là gì?

Định nghĩa 

Thuật ngữ “thin content” đề cập đến nội dung không tiếp tục ý định tìm kiếm của người dùng. Ngoài ra, các thuật toán tối ưu hóa nội dung của Google sẽ đánh giá thấp nội dung sơ sài.

Nội dung sơ sài có thể được nhìn thấy trên các trang web có tài liệu chất lượng thấp nhưng có nhiều liên kết ngược hoặc bài viết spam sẽ nhận hình phạt của Google. Google sẽ phân loại một số trang là có nội dung sơ sài, bao gồm những trang có nội dung được tạo tự động, nội dung trùng lặp và các trang đã được liên kết đến, cóp nhặt hoặc truy cập thông qua trang chính.

Viết kém và chất lượng thấp, ít văn bản mang lại cho người đọc rất ít tiện ích. Về mặt SEO, những nội dung như thế này thường bị các thuật toán tối ưu hóa của Google đánh giá thấp.

Thin content là gì?
Thin content là gì?

Đặc điểm

Các trang web tập trung vào đánh giá sản phẩm thường mắc lỗi này. Nguyên nhân chính là do người tạo nội dung lạm dụng các liên kết liên kết trong khi chỉ đưa vào một vài sự kiện hoặc mẫu thông tin vô nghĩa, khiến người dùng không thoải mái và có nhiều khả năng rời khỏi trang web hơn.

 • Thin content là nội dung sơ sài, chất lượng thấp có tác động tiêu cực đến điểm SEO của trang web.
 • Ngoài ra, nội dung yếu có quá nhiều lỗi, chẳng hạn như nội dung có thể được tìm thấy trên các trang web tin tức. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo chất lượng của các bài viết.
 • Việc tạo ra các tài liệu dài, không hiệu quả bằng cách sử dụng các công cụ chuyển đổi bài viết bằng robot.
 • Có rất nhiều vấn đề về chính tả và ngữ pháp trong văn bản.
 • Nội dung cũ không thuộc danh mục, nội dung được sao chép thường xuyên.
Đặc điểm của thin content
Đặc điểm của thin content

Phân loại thin content hiện nay 

Nội dung sơ sài có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất SEO của trang web của bạn và khiến nó phải chịu các hình phạt nghiêm trọng của Google. Do đó, các tổ chức phải nhận ra và tránh xa 3 loại nội dung sơ sài điển hình sau:

Nội dung sao chép tự động

Các trang web sử dụng nội dung sao chép được tạo tự động từ các bài báo trong cùng lĩnh vực hoặc ngành với mục đích giành được vị trí trên công cụ tìm kiếm một cách không công bằng. Mục tiêu của những bài viết này không phải là cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan. Dưới đây là một vài ví dụ về nội thin content mà Google có thể phạt:

 • Các cụm từ tìm kiếm đầy đủ có trong nội dung, nhưng người dùng không được cung cấp bất kỳ thông tin hữu ích nào.
 • Không biên dịch, chỉnh sửa nội dung trước khi đăng tải sau khi đã dịch từ các bài báo nước ngoài.
 • Phần mềm tự động hóa được sử dụng để xây dựng nội dung.
 • Hoàn toàn ăn cắp văn bản từ nhiều nguồn khác nhau
Nội dung sao chép
Nội dung sao chép

Lạm dụng các trang liên kết

Bằng cách bao gồm các liên kết tiếp thị sản phẩm, tiếp thị liên kết, một mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay, cho phép một số trang web nhận thanh toán từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để kiếm tiền, nhiều trang web chú trọng nhiều vào việc đính kèm các liên kết hơn là tập trung vào việc viết bài với tài liệu hữu ích cho người xem. Điều này sẽ làm giảm thứ hạng của trang web và làm tổn hại danh tiếng của thương hiệu với khách truy cập.

Lạm dụng liên kết tiếp thị
Lạm dụng liên kết tiếp thị

Trang đích

Tối ưu hóa xếp hạng cho một số cụm từ tìm kiếm có liên quan, có liên quan và có liên quan là mục tiêu chính của các trang web cổng. Trên thực tế, tất cả các trang này đều hướng khách truy cập đến cùng một trang đích, do đó dữ liệu vẫn được hiển thị trong tất cả các kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, các trang web cổng có thể hướng khách truy cập đến các trang trung gian để tăng lượt xem trang, nhưng chất lượng thông tin trên các trang này sẽ không cao bằng trên trang chính.

Trang ngõ
Trang ngõ

Nội dung cóp nhặt

Bằng cách sao chép và đánh cắp thông tin từ nhiều đối thủ trong cùng ngành, lĩnh vực, một số webmaster đã cố gắng tăng lượng bài viết trên website nhằm tăng thứ hạng và giúp website có uy tín. Vi phạm bản quyền có thể được tính trong các trường hợp cực đoan. Thay vào đó, các nhà sản xuất nội dung nên đầu tư nhiều thời gian và công sức vào việc sản xuất tài liệu gốc cho trang web của họ. Ngoài việc nhận được đánh giá tích cực của Google, điều này có thể giúp cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Nội dung cóp nhặt
Nội dung cóp nhặt

Ảnh hưởng của Thin Content đối với Seo website 

Có một số ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với SEO, chẳng hạn như:

Giảm chất lượng tổng thể của trang web

Số lượng trang chất lượng cao từ cùng một trang web được nêu trong chỉ mục là cách Google xác định giá trị của một trang web mới. Do đó, Pagerank của bạn và độ tin cậy của Google sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sở hữu một trang web có nhiều trang với nội dung sơ sài.

Giảm chất lượng trang web
Giảm chất lượng trang web

Mất vị trí top đầu

Một trang web cần phải có nội dung chất lượng đáp ứng mục đích tìm kiếm của khách truy cập để xếp hạng cao trên Google. Các trang web có nội dung chất lượng cao sẽ đạt điểm cao trong tìm kiếm của Google, trong khi những trang web có nội dung chất lượng thấp hoàn toàn không có cơ hội.

Giảm chất lượng trải nghiệm
Giảm xếp hạng

Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Khách truy cập không thể tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm sẽ rời khỏi trang web ngay lập tức. Do đó, việc xuất bản thin content với một số nội dung trùng lặp nhằm mục đích nâng cao thứ hạng chỉ là một sự lãng phí thời gian.

Giảm chất lượng trải nghiệm
Giảm chất lượng trải nghiệm

Hình phạt của Google

Google đang thay đổi các thuật toán được sử dụng để nhận dạng và xếp hạng các trang web chất lượng thấp. Điều này ngụ ý rằng các trang chất lượng thấp sẽ được tìm thấy, kiểm tra và chịu các biện pháp phạt thích hợp.

Bị Google phạt
Bị Google phạt

Xác định Thin Content như thế nào? 

Bạn có thể sử dụng một vài kỹ thuật cơ bản, chẳng hạn như những kỹ thuật được liệt kê bên dưới, để xác định chính xác nội dung sơ sài trên trang web:

Nghiên cứu lưu lượng truy cập trang web miễn phí

Các nhà tiếp thị nội dung mắc lỗi khi xuất bản hai bài đăng riêng biệt nhắm mục tiêu cùng một từ khóa để có nhiều nội dung phức tạp hơn để khám phá. Để xác định vị trí các trang này, chỉ cần:

 • Kích hoạt tài khoản của bạn trên https://search.google.com/search-console/about
 • Chọn Trang từ tab Hiệu suất.
 • Có 500 hàng được chọn trên mỗi trang.
 • Bằng cách nhấn “0”, hãy cuộn xuống để xem các trang web.
Nghiên cứu lưu lượng truy cập
Nghiên cứu lưu lượng truy cập

Tìm kiếm các bài báo hoặc trang ngắn

Nếu bạn sử dụng plugin Yoast SEO, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi trang hoặc bài đăng dường như có ít nhất 300 từ. 

 • Bạn có thể cài đặt plugin WP Word Count bằng cách truy cập https://wordpress.org/plugins/wp-word-count/ và kiểm tra số từ của bài viết tại đó.
 • Để xem các bài đăng có ít hơn 300 từ, hãy nhấp vào nút Tất cả nội dung và cuộn xuống.

Tìm tài liệu trùng lặp trên các trang hoặc bài đăng

Bạn phải xác định và sửa nội dung trùng lặp vì Google sẽ coi đó là thin content. Một số công cụ được liệt kê bên dưới có thể được sử dụng để tìm kiếm nội dung trùng lặp:

 • Bạn có thể gửi một liên kết tới Copyscape, công cụ kiểm tra trùng lặp nổi tiếng nhất trên internet và nó sẽ hiển thị các trang web có cùng nội dung.
 • Siteliner: Nếu copyscape có thể giúp xác định nội dung trùng lặp trên internet, thì Siteliner có thể làm điều tương tự trên các trang nội bộ. Để tìm một trang web khác có nội dung trùng lặp, tất cả những gì bạn phải làm là truy cập Siteliner.com và nhập URL của trang web của bạn.
Sửa nội dung trùng lặp
Sửa nội dung trùng lặp

Hướng dẫn cách khắc phục thin content

Các trang có vấn đề về nội dung sơ sài trên các bài báo cần được khắc phục nhanh chóng trước khi thuật toán Google nhận thấy chúng. Dưới đây là 3 cách để khắc phục nội dung sơ sài trên trang web của bạn. Trang web sẽ có giá trị hơn khi các vấn đề về thin content được khắc phục nhanh chóng.

 • Loại bỏ nội dung lỗi thời, không còn hữu ích: bao gồm các bài viết không có từ khóa mục tiêu hoặc có khả năng chuyển đổi người đọc thành khách hàng trả tiền thấp. Người đọc ít quan tâm đến thông tin vì nó kém thú vị và không còn giá trị hay áp dụng cho cuộc sống hiện đại.
 • Nâng cấp nội dung: Các công ty có thể làm cho một số bài đăng cũ hơn, vẫn còn phù hợp trong thời điểm hiện tại, trở nên tốt hơn. Cập nhật các dữ kiện và thông tin mới nhất, đồng thời thay đổi các thuật ngữ phổ biến. Ngoài ra, loại bỏ CTA và quảng cáo spam, nâng cao chất lượng hình ảnh và cải thiện SEO là những chiến lược hữu ích khác để xử lý thin content.
 • Tính nhất quán của các bài đăng trùng lặp: Nếu một trang web có quá nhiều nội dung quá giống với các nội dung khác và giải quyết cùng một vấn đề, thì nên sử dụng chiến lược này. Ngoài việc ngăn bạn xếp hạng cao trên Google, các bài báo so sánh sẽ dẫn đến việc “ăn thịt người” các từ khóa của bạn. Tổng hợp tất cả những kiến thức này vào một bài viết toàn diện là cách hành động tốt nhất.
Các cách khắc phục thin content
Các cách khắc phục thin content

Kết luận

Hy vọng rằng những giải thích của WIFIM JSC về “thin content là gì” đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố có thể làm hỏng thứ hạng Google của bạn. Trang web của bạn sẽ hoạt động hiệu quả và tích cực hơn nếu bạn chủ động phát hiện và giải quyết các mối lo ngại về nội dung sơ sài. Nhớ theo dõi WIFIM JSC để cập nhật những thông tin marketing mới nhất nhé!

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5