Keyword cannibalization là gì ? Cách khắc phục xung đột từ khóa

Nỗi ám ảnh của không ít các marketer khi làm SEO chính là tình trạng “ăn thịt” từ khóa, vậy tình trạng này nguy hiểm như thế nào, cách khắc phục ra sao ? tất cả có trong bài viết này, bạn hãy cùng WIFIM đi qua các mục để tìm hiểu về Keyword Cannibalization là gì nhé.

Keyword Cannibalization là gì ?

Keyword cannibalization là gì thực ra đây là tình trang tranh chấp, xung đột từ khóa thường xảy ra với các website mà có nhiều bài viết cùng xếp hạng cho cùng một truy vấn tìm kiếm trên Google. Khi bạn nhắm mục tiêu cùng một từ khóa cho hai hoặc nhiều bài viết trên website của mình thì tình trạng “ ăn thịt” lẫn nhau này rất dễ xảy ra, làm cho Google cảm thấy khó khăn khi phải xếp hạng cho các kết quả.

Keyword Cannibalization là gì
Keyword Cannibalization là gì

Phân loại Keyword Cannibalization

Keyword Cannibalization còn có nhiều loại, nhưng về cơ bản thì được phân thành 2 loại chính:

 • Từ hai trang landing page trở lên trên website đang có cạnh tranh cho các từ khóa giống nhau. Trường hợp này có 2 loại, một là cả 2 cùng có thứ hạng cao ở trên thanh tìm kiếm của Google, còn trường hợp 2 xấu hơn là một trang ở thứ hạng cao,một trang ở thứ hạng thấp không tìm thấy được
 • Hai hoặc nhiều trang trên website cạnh tranh xếp hạng khác nhau ở các thời điểm khác nhau. Loại này thì phổ biến hơn vì cụ thể là các trang landing page dường như rất thường xuyên thay đổi xếp hạng cho một nhóm từ khóa không xác định

Nếu bạn đã nắm được các loại Keyword Cannibalization là gì thì đừng dừng lại nhé, hãy cùng WIFIM tìm cách giải quyết ở ngay bên dưới thôi.

Phân loại Keyword Cannibalization
Phân loại Keyword Cannibalization

Làm sao để xác định vấn đề khi xung đột từ khóa xảy ra

Hiểu được sự nguy hiểm của Keyword Cannibalization là gì, phải tìm cách xác định các vấn đề ăn thịt từ khóa ngay thôi

 • Cài đặt Ahrefs
 • Dán link website của bạn vào site explorer
 • Chuyển các báo cáo thu được đến organic keyword
 • Xóa các dữ liệu, các cột không liên quan
 • Chuyển các kết quả từ khóa thu được sang CSV
 • Bật excel và mở CSV, tiến hành sắp xếp các từ khóa từ A đến Z
 • Bước cuối cùng là lọc tệp theo cách thủ công, tiến hành đánh dấu các từ khóa bị trùng lặp.
Làm sao để xác định vấn đề khi xung đột từ khóa xảy ra
Làm sao để xác định vấn đề khi xung đột từ khóa xảy ra

Keyword Cannibalization có tác động tiêu cực thế nào đến SEO

SEO bị ảnh xấu từ Keyword Cannibalization là gì ? bạn biết đấy, khi các bài viết trên website cùng thảo luận chung một chủ đề kéo theo tình trạng các từ khóa tranh chấp lẫn nhau, làm cho Google bối rối không biết nên đặt bài viết nào ở vị trí cao hơn cho một truy vấn cụ thể nào đó. Kết quả cuối cùng sẽ là 2 bài viết đều bị đánh rớt thứ hạng thay vì cả 2 cùng nằm ở top đầu.

Trường hợp ăn thịt này vẫn xảy ra thường xuyên kể cả khi bạn đã tối ưu bài viết co những từ khóa tương tự nhau dù là không giống nhau hoàn toàn. Ví dụ như cả 2 bài viết đều xoay quanh một vấn đề cụ thể nhưng khi tiến hành khai thác ở 2 nơi khác nhau vẫn khiến cho Google khó xác định nên ưu tiên bài viết nào ở vị trí cao hơn.

Keyword Cannibalization có tác động tiêu cực thế nào đến SEO
Keyword Cannibalization có tác động tiêu cực thế nào đến SEO

Phương pháp khắc phục Keyword Cannibalization

Phần quan trọng cuối cùng của bài viết này chính là cách để khắc phụ tình trạng Keyword Cannibalization là gì:

 • Chọn trang có thẩm quyền cao nhất, biên tập lại toàn bộ nội dung, các đường link giữa các trang với nhau để cho trang chính sẽ có được sức mạnh lớn hơn, truyền cho các trang phụ. Nhờ đó, các trang con sẽ loại bỏ được các yếu tố gây ra nhầm lẫn về từ khóa mục tiêu.
Cách khắc phục Keyword Cannibalization
Cách khắc phục Keyword Cannibalization
 • Tạo một trang mới với mục đích là để tổng hợp toàn bộ các trang sản phẩm vào cùng một nơi. Đây là cách được dùng phổ biến ở các website thương mại điện tử lớn khi hầu như tình trạng cạnh trang từ khóa cho cùng một sản phẩm diễn ra thường xuyên.
 • Gộp nội dung lại với nhau, xem xét kết hợp các trang con thành một trang lớn với nội dung đầy đủ và có thể SEO cho từ khóa ấy tốt hơn nhiều
 • Tìm từ khóa mới, lập kế hoạch tối ưu cho từ khóa mới ấy 
 • Sử dụng redirect 301 sẽ cho bạn được phép hợp nhất các nội dung đã ăn thịt của mình bằng cách liên kết tất cả các trang ít liên quan hơn với một phiên bản duy nhất nhờ đó mà trang sẽ có thẩm quyền hơn. Tuy nhiên, mình không khuyến khích sử dụng phương án này vì còn nhiều hạn chế như chỉ phù hợp với các trang có nội dung tương tự nhau và những trang phù hợp với các truy vấn từ khóa đã được cụ thể.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5