Breadcrumb là gì? Ứng dụng trong SEO website như thế nào?

Breadcrumb là tập hợp các liên kết giúp người dùng xác định được vị trí của mình trong cấu trúc của site. Chắc hẳn dân SEOer không còn quá xa lại với cụm từ Breadcrumb này rồi phải không nào? Lợi ích của việc sử dụng Breadcrumb ra sao và cách sử dụng như thế nào? Cùng xem qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là một loại thẻ điều hướng phụ trên trang web, hỗ trợ người dùng xác định vị trí hiện tại của họ trong cấu trúc trang. Thường được hiển thị dưới dạng các liên kết văn bản, được phân cách bằng các ký hiệu như dấu gạch chéo (/) hoặc dấu lớn hơn (>). Breadcrumbs mang lại nhiều lợi ích cho cả người dùng và SEO, bao gồm cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm tỷ lệ thoát trang, tăng cường liên kết nội bộ, nâng cao hiệu suất SEO, và tạo ấn tượng tích cực trong kết quả tìm kiếm Google với giao diện trực quan và chuyên nghiệp.

Lợi ích của việc sử dụng Breadcrumb

 

Lợi ích của Breadcrumb
Lợi ích của Breadcrumb

Được xem như là một tóm tắt đường đi từ đầu vào cho đến đầu ra, giúp cho người dùng hình dung vị trí của mình đang ở trên website.

Điều này làm cho trải nghiệm người dùng được tốt hơn khi họ muốn quay lại nơi họ đã bắt đầu hay một nơi nào đó họ đã đi qua.

Cùng điểm qua những lợi ích mà Breadcrumb cho website như thế nào nhé.

Giúp người đọc hình dung họ nằm đâu trong website

Thể hiện đầy đủ các bước mà người dùng khi bắt đầu vào website cho đến khi rời khỏi trang. Vì thế, người dùng có thể quay lại ở một số trang đã xem lúc trước một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cung cấp đường link đến thư mục cấp cao nhanh hơn

Hỗ trợ cho việc điều hướng đến thư mục cấp cao hơn một cách dễ dàng, giúp người dùng tìm thấy thông tin mà họ đang kiếm tìm, đem lại trải nghiệm cho người dùng được tối ưu hơn.

Giảm tỷ lệ thoát trang

Bởi vì nếu không có Breadcrumb, thông thường theo thói quen người dùng sẽ quay lại trang chủ hoặc quay lại trang kết quả của Google. Nếu như thế không tốt cho website chút nào, lúc này breadcrumb là một giải pháp tiết kiệm thời gian và tăng thời gian ở lại trên website của người dùng được tốt hơn.

Breadcrumb có tác động tích cực đối với Google 

Breadcrumb không chỉ quan trọng đối với người dùng mà còn mang lại lợi ích đối với Google. Công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao những website sử dụng Breadcrumb một cách hợp lý.

Các loại Breadcrumb thông dụng

 

Các loại breadcrumb phổ biến
Các loại breadcrumb là gì phổ biến

Sau khi tìm hiểu về những lợi ích mang lại của Breadcrumb rồi phải không nào? Vậy hiện nay có hết thảy bao nhiêu loại thông dụng? Không để mọi người phải chờ đợi lâu mà sẽ được bật mí ngay sau đây.

Breadcrumb thể hiện vị trí trang

Đầu tiên, loại breadcrumb thường xuất hiện một cách phổ biến hiện nay mà hầu hết mọi người sẽ bắt gặp ở website.

Breadcrumb này cho phép mọi người dễ dàng biết vị trí trang bạn đang cần xem nằm ở đâu. Được thiết kế đường đi từ cấp cao cho đến cấp thấp hơn hay còn được gọi là danh mục mẹ và con.

Breadcrumb thể hiện thuộc tính

Đây là kiểu thường xuất hiện ở các trang mạng thương mại điện tử lớn ở Việt Nam như Tiki, Lazada,…

Website dựa vào thuộc tính của sản phẩm hay dịch vụ để phù hợp với những tiêu chí mà khách hàng đang tìm kiếm. Vô cùng tiết kiệm thời gian với những dòng sản phẩm có nhiều thuộc tính khác nhau. “Một phát ăn ngay” rút ngắn được quy trình chốt đơn khách hàng trên website.

Breadcrumb thể hiện lịch sử các trang truy cập

Dựa vào hành trình đi của khách hàng từ lúc bắt đầu vào trang web, từ đó xây dựng những nơi mà bạn đã đi qua. Khi bạn muốn quay lại một nơi nào đó bạn muốn xem lại chẳng hạn, thật là dễ dàng bởi vì website sẽ hiển thị ra toàn bộ đường đi, nước bước của bạn đã từng thao tác trên website. Vì thế, bạn có thể quay lại bất kỳ một trang web mà bạn đã từng ghé qua.

Cách đưa Breadcrumb vào website 

 

Cách đưa breadcrumb vào website
Cách đưa breadcrumb vào website

Trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến “làm thế nào để tạo breadcrumb WordPress”. Sau đây là chia sẻ 2 cách để thêm breadcrumb vào WordPress.

  • Sử dụng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

Thông qua repository ở trong WordPress có thể cài một cách dễ dàng Plugin NavXT, bằng cách gõ chữ Breadcrumb NavXT, ngay lập tức sẽ trả về kết quả. Sau đó, bạn bấm tải, rồi làm như hướng dẫn và kích hoạt.

Để sử dụng được plugin này bạn bấm vào tab Appearance, sau đó mở Widgets. Tiếp theo thả Widget NavXT vào trang web, nơi bạn muốn breadcrumb WordPress hiện lên là được. Còn sử dụng code snippet chèn vào file header.php thì copy đoạn code

 

Snippet code breadcrumb dành cho WordPress
Snippet code breadcrumb dành cho WordPress

Sau khi đã cài đặt xong, breadcrumb sẽ hiển thị ở nơi cần thiết khi bạn sử dụng plugin. Muốn điều chỉnh cấu hình chi tiết, bạn vào phần page setting của plugin.

Hình ảnh

Ở giao diện này, bạn thay đổi một số thuộc tính để làm cho breadcrumbs được đặc biệt hơn. Có thể sử dụng class đặc biệt trong CSS3 để tạo phong cách breadcrumb WordPress.

  • Thêm Breadcrumb bằng cách sử dụng Yoast SEO

Cũng giống như các loại plugin khác ở trong WordPress. Sau khi cài đặt và kích hoạt thành công, tiếp theo chèn child theme Snippet Code. Có thể chèn vào bất kỳ template nào đang dùng. Hơn hết, để có thể kết quả tốt nhất nên chèn vào single.php, page.php hay header.php bởi vì những chỗ này mỗi bài viết sẽ hiện lên breadcrumbs và toàn website. Đây là code snippet

 

Đoạn snippet code tạo breadcrumbs
Đoạn snippet code tạo breadcrumbs

Sau khi chèn vào, vào Yoast SEO -> Search Appearance -> Breadcrumbs để kích hoạt breadcrumbs.

Cách sử dụng Breadcrumb hiệu quả

 

Cách sử dụng Breadcrumb hiệu quả
Cách sử dụng Breadcrumb hiệu quả

Sau đây là chia sẻ cách sử dụng Breadcrumb trong website một cách hiệu quả:

  • Thông thường ưu tiên đặt ở góc trái dưới Menu là tối ưu nhất hoặc song song với phần trên của nửa đầu trang và phía trên tiêu đề trang.
  • Lời khuyên là nên đi từ cấp từ cao nhất đến thấp nhất và đặt theo thứ tự cấp giảm dần từ trang chủ đối với loại Location Breadcrumbs.
  • Sử dụng phân cách để dễ nhìn giữa các link ở trong breadcrumbs (ví dụ kí tự “>”)

Một số sai lầm khi sử dụng Breadcrumb

Breadcrumb là một tính năng quan trọng trong điều hướng trang web, giúp người dùng xác định vị trí hiện tại của họ trong cấu trúc trang. Tuy nhiên, khi sử dụng breadcrumb, cần tránh một số lỗi phổ biến:

  • Tạo breadcrumb quá to hoặc quá nhỏ: Breadcrumb cần dễ nhìn, không nên quá phô trương. Kích thước phông chữ quá nhỏ có thể làm cho nó khó đọc và khó sử dụng trên các thiết bị di động. Chọn kích thước phù hợp với thiết kế trang web và đối tượng người dùng.
  • Lặp lại thanh điều hướng chính: Breadcrumb là một phần của điều hướng phụ, không thay thế cho thanh điều hướng chính. Tránh sao chép nội dung thanh điều hướng vào breadcrumb; thay vào đó, tạo liên kết có ý nghĩa và phản ánh cấu trúc trang web.
  • Bỏ thanh điều hướng để thay bằng breadcrumb: Breadcrumb không thể đáp ứng tất cả nhu cầu điều hướng. Không nên loại bỏ thanh điều hướng để tiết kiệm không gian, hãy kết hợp cả hai để tối ưu hóa khả năng truy cập và tương tác của người dùng.
  • Chọn sai loại breadcrumb: Có ba loại breadcrumb phổ biến là dựa trên vị trí, dựa trên thuộc tính và dựa trên lịch sử. Lựa chọn loại breadcrumb phù hợp với mục đích và nội dung của trang web. Ví dụ, nếu bạn quản lý một cửa hàng trực tuyến, sử dụng breadcrumb dựa trên thuộc tính có thể hiển thị đặc điểm của sản phẩm mà người dùng đã chọn.

Như thế là trình bày xong những thông tin cơ bản về Breadcrumbs là gì? Và ứng dụng trong SEO website như thế nào rồi. Chúc mọi người thành công nhé.

Nếu bạn bận rộn với thời gian của mình, không thể tự mình quản lý website được bởi vì ưu tiên vào công việc bán hàng để tạo ra doanh thu hơn. Hãy để công việc SEO web đó cho WiFiM.

Hoạt động 5 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, đã triển khai hơn 100 dự án Marketing cho hơn 100 khách hàng. Tự tin cung cấp cho quý khách hàng gói giải pháp Marketing hiệu quả. Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ qua thông tin bên dưới.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5