DMCA là gì? Làm thế nào để đăng ký DMCA cho website?

Thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng là thời kỳ đỉnh cao của kinh doanh thương mại trên nền tảng kỹ thuật số. Digital marketing, các website là xu hướng thiết yếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, việc đánh cắp thông tin từ web cũng từ đó mà gia tăng. Đó là động lực cho các luật bảo vệ quyền tác giả ra đời. Cùng wifim.vn tìm hiểu DMCA là gì và có hiệu quả bảo vệ như thế nào đối với nội dung website và doanh nghiệp. 

DMCA là gì và ra đời khi nào?

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên bùng nổ thông tin khi mạng internet phát triển mạnh. Các hình thức quảng bá sản phẩm trong thông qua Internet cũng vì thế mà trở thành xu hướng. Cũng vì thế, việc vi phạm bản quyền và đánh cắp thông tin cũng đang trở thành vấn đề bức thiết. Luật DMCA ra đời với mục đích là đưa ra một giải pháp để bảo vệ thông tin của website khỏi bị sao chép và đánh cắp một cách bừa bãi. Vậy DMCA là gì và cụ thể nó bảo vệ như thế nào?

DMCA là gì?
DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Millennium Copyright Act là luật bảo vệ quyền kỹ thuật số. DMCA hay còn được hiểu đơn giản hơn là luật bảo vệ tác giả. Vào năm 1998, tổng thống Mỹ Bill Clinton đã thông qua và chính thức ban hành đạo luật này vào ngày 28 tháng 11.

DMCA bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ. Hơn thế nữa, nội dung của luật này cũng quy định rõ về hình thức xử lý những hành vi vi phạm bản quyền liên quan đến các sản phẩm công nghệ bao gồm kẻ khóa, kinh doanh các sản phẩm công nghệ trái phép.

Luật DMCA bảo vệ những quyền gì?

Luật DMCA bảo vệ bản quyền của các sản phẩm công nghệ, cụ thể như sau:

  • Hình ảnh được chính chủ chụp
  • Video tự làm của chính chủ
  • Đồ họa tự thiết kế 
  • Văn bản tự biên soạn
  • Chương trình tự viết
  • Ứng dụng tự thiết kế
  • Hồ sơ của cá nhân hoặc hồ sơ của công ty.

Ngoài ra bất cứ sản phẩm nào do được sáng tạo ra bởi một người và có thể bị đánh cắp hoặc sao chép thông qua mạng internet đều có thể cân nhắc được sử dụng để bảo hộ bởi luật DMCA.

Làm thế nào để đăng ký DMCA miễn phí?

Có hai hình thức đăng ký DMCA, là hình thức đăng ký trả phí (DMCA pro) và không trả phí (DMCA free). Tương tự như các dịch vụ bảo vệ khác, gói đăng ký miễn phí vẫn có thể bảo vệ quyền lợi của người đăng ký. Tuy nhiên, người sử dụng gói này vẫn sẽ bị hạn chế hưởng những ưu đãi nhất định của gói Pro. Các gói miễn phí thường được dành cho các doanh nghiệp trải nghiệm tính năng của dịch vụ này. Vì thế cho nên, doanh nghiệp vẫn được khuyến khích sử dụng gói trả phí để đạt được tính năng bảo vệ ưu việt nhất. 

Cách thức bảo vệ của DMCA

Sau khi một bài viết được đăng lên trang web, bản quyền của nội dung đó thuộc về người hoặc doanh nghiệp sở hữu trang web. Người quản trị trang phải thêm một đoạn code của DMCA vào website đó để được bảo hộ bản quyền bài viết trên website này. Bằng cách đó, DMCA có thể tiến hành giải quyết khi phát hiện bất kỳ website nào khác xuất hiện nội dung của trang web được bảo vệ sau khi thiết lập chứng nhận cần thiết. 

Tiếp theo, đơn vị này sẽ liên lạc đến cho người quản lý của trang web đã cố tình đánh cắp bản quyền. Trường hợp người chủ quản này không phản hồi hoặc từ chối hợp tác thì DMCA sẽ tiến hành liên lạc với đơn vị cung cấp dịch vụ OSP/ISP để yêu cầu biện pháp xử lý.

Cách đăng ký dịch vụ DMCA free

Bước 1: Đăng ký thành viên. 

Để đăng ký thành viên, truy cập vào trang web của DMCA: dmca.com và nhấn Register để đăng ký.

DMCA là gì? Bước đăng ký đầu tiên là nhấn nút đăng ký DMCA
DMCA là gì? Bước đăng ký đầu tiên là nhấn nút đăng ký DMCA

Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn nút Submit để hoàn tất việc đăng ký.

Hoàn tất đăng ký thông tin
Hoàn tất đăng ký thông tin

Bước 2: Thực hiện chèn code DMCA vào website 

Sau khi đăng nhập vào hệ thống DMCA, nhấn vào nút Add Badges to your site. 

Thao tác bước 3
Thao tác bước 3

Tiếp theo, trong giao diện mới xuất hiện, bạn có thể tùy chỉnh một số chi tiết. Tại đây, bạn có thể lựa chọn thay đổi màu sắc, kiểu dáng hiển thị của Logo DMCA khi thêm vào website. 

Hoàn thành bước 3
Hoàn thành bước 3

Kế tiếp, bạn chỉ cần copy mã code ở cột bên phải và dán vào vị trí đã được định sẵn để chúng xuất hiện trên website.   

Đến đây, việc đăng ký DMCA đã được hoàn thành. DMCA tốn khoảng 12-24 tiếng đồng hồ để cập nhật cho trang web của bạn. 

Các báo cáo khi phát hiện website vi phạm

Khi phát hiện được website vi phạm bản quyền nội dung của sản phẩm, bạn phải báo cáo cho DMCA càng sớm càng tốt. 

Thao tác thực hiện nhanh nhất như sau:

  • Sau khi đăng nhập vào tài khoản DMCA, chọn menu Managed Case
  • Tạo bảng báo cáo trong hộp thoại Add Takedown Case
  • Sau đó bạn chờ đợi phản hồi từ DMCA
Báo cáo vi phạm 
Báo cáo vi phạm

Nói chung, việc vi phạm bản quyền ở Việt Nam hiện nay xảy ra thường xuyên và trở thành vấn đề nhức nhối. Chính quyền và luật pháp vẫn chưa có nhiều luật quy định về việc này. Vì thế, trong một môi trường rộng lớn như internet, việc sử dụng các biện pháp để tự bảo vệ mình như DMCA là một cách vô cùng cần thiết.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5