Truyền thông marketing là gì? Cách xây dựng truyền thông hiệu quả

Truyền thông marketing là một công việc không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, truyền thông marketing đem doanh nghiệp, ngành hàng của bạn đến với thị trường và đến với khách hàng tốt hơn. Truyền thông marketing liên tục biến đổi theo công nghệ và thị trường. Tuy nhiên, dù có thay đổi như thế nào đi chăng nữa, những nguyên tắc cơ bản của truyền thông marketing vẫn là cái cốt lõi bất biến không đổi. Truyền thông marketing là gì ? cách triển khai chiến lược truyền thông, tất cả mọi thứ sẽ được khám phá trong bài viết này.

2 hình thức cơ bản của truyền thông marketing

2 hình thức cơ bản của truyền thông marketing:

 • Marketing hiện đại
 • Marketing truyền thống

Với marketing hiện đại, thay vì phải hiểu một cách cứng nhắc truyền thông marketing là gì  mà thay vào đó bạn chỉ cần hiểu đơn giản đây là một hình thức tiếp thị tận dụng tối đa sức mạnh và ứng dụng của môi trường internet. Dùng các website, các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube,Twitter,… để xây dựng hình ảnh công ty hay doanh nghiệp,truyền thông quảng bá hình ảnh đó ra thị trường để khách hàng biết đến

Với marketing truyền thống, đây là hình thức marketing dễ hiểu và nhận biết. Các doanh nghiệp và công ty sẽ quảng bá dịch vụ, thương hiệu, sản phẩm bằng các hoạt động như phân phối, trao đổi với khách hàng, đối tác một cách trực tiếp, không sử dụng sự hỗ trợ các phương tiện kỹ thuật số hay internet. Công cụ chính của hình thức này thường là TV,radio, bảng hiệu. 

2 hình thức cơ bản của truyền thông marketing
2 hình thức cơ bản của truyền thông marketing

Mục tiêu của các phương pháp truyền thông marketing là gì

Vậy mục tiêu của phương pháp truyền thông marketing là gì ?

Các mục tiêu cơ bản của phương pháp truyền thông marketing mà các marketer cần chú ý:

 • Tạo sự nhận biết của khách hàng đối với thương hiệu và nhãn hàng của doanh nghiệp. Tập trung vào các điểm như phải xác định đúng đối tượng muốn truyền thông và chọn kênh truyền thông hiệu quả.
 • Tạo được sự quan tâm cho khách hàng, phải đưa ra thông điệp cho khách hàng hiểu, giúp cho khách hàng hiểu về sự cần thiết của sản phẩm, các ý tưởng truyền thông sáng tạo mới mẻ sẽ mang lại lợi ích to lớn.
 • Cung cấp cho khách hàng các thông tin về sản phẩm, tạo dựng lòng tin về chất lượng cho khách hàng, phải định vị được sản phẩm trên thị trường, giúp khách hàng thấu hiểu được ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm, kích thích đưa ra quyết định nơi khách hàng
 • Tạo cho khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, sử dụng các phương pháp như khuyến mãi, dùng thử,…
 • Nâng cao thương hiệu trên thị trường, tạo dựng mối quan hệ khăng khít với khách hàng.
Mục tiêu của phương pháp truyền thông marketing là gì
Mục tiêu của phương pháp truyền thông marketing là gì

Cách xây dựng một chiến lược truyền thông marketing

Nắm được các kiến thức cơ bản về truyền thông marketing là gì, cùng tìm hiểu cách để xây dựng một chiến dịch truyền thông marketing tốt.

 • Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện hữu từ đó phát động thông điệp chiến dịch sao cho phù hợp
 • Xác định rõ ràng các mục tiêu truyền thông qua từng giai đoạn của truyền thông.
 • Chọn lựa thông điệp truyền thông khôn khéo, hiệu quả
 • Lựa chọn phương pháp tiếp cận khách hàng phù hợp
 • Đo lường các chỉ số để xác định hiệu quả của chiến dịch, từ đó đưa ra phương án giải quyết thích hợp. Ví dụ như so sánh kết quả với mục tiêu truyền thông đã đề ra, so sánh các chi phí đã phải bỏ ra giữa các phương tiện truyền thông với nhau.
Cách xây dựng một chiến lược truyền thông marketing
Cách xây dựng một chiến lược truyền thông marketing

Các phương tiện truyền thông marketing hiệu quả

Các phương tiện truyền thông marketing cũng là một yếu tố to lớn tác động đến kết quả của chiến dịch truyền thông marketing. Các phương tiện truyền thông marketing hiệu quả nhất hiện nay mà WIFIM xin chia sẻ bao gồm:

 • Internet và các nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube,…
 • Các kênh truyền hình, TV
 • Các phương tiện báo chí, tờ rơi
 • Sách, radio, băng đĩa
Các phương tiện truyền thông marketing hiệu quả
Các phương tiện truyền thông marketing hiệu quả

Hi vọng qua bài viết trên của WIFIM, đã giúp bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về truyền thông marketing là gì, các kiến thức cốt lõi để xây dựng một chiến dịch truyền thông hiệu quả.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5