Semantics là gì  là câu hỏi của không ít người, trong SEO còn gắn liền với thuật ngữ là SEO semantics, vậy semantics là gì ? tác động đến website của bạn như thế nào, ứng dụng của nó vào thực tế ra sao ? đọc hết bài viết sau đây để nhận được câu trả lời và nhanh chóng có được cái nhìn tổng quan nhất về thuật ngữ này nhé 

Semantics là gì ?

Semantics là gì thì có thể được hiểu một cách nôm na là quá trình tìm kiếm hoặc một câu hỏi truy vấn, một hành động có thể tạo ra các kết quả có ý nghĩa. Và ngay cả khi nội tại những mục ấy không chưa các thuật ngữ truy vấn, những tìm kiếm có liên quan đến việc không có văn bản truy vấn ở tất cả. Semantics hiện nay đang được Google áp dụng cho các kết quả tìm kiếm, vì khi thông qua việc kết hợp các khái niệm, từ đồng nghĩa và các thuật toán ngôn ngữ tự nhiên, tìm kiếm ngữ nghĩa sẽ cung cấp cho người dùng được nhiều kết quả tìm kiếm mang tính tương tác hơn.

Một số trường hợp có thể dễ dàng nhận thấy. Khi bạn tiến hành quá trình tìm kiếm các thông tin liên quan đến người nổi tiếng, học tập, trường lớp, khu vui chơi,… thì Google sẽ đưa ra một loạt các gợi ý khác nhau để bạn lựa chọn dựa theo sơ đồ kiến thức trong SERP.

Semantics là gì 
Semantics là gì

Ưu điểm của Semantics là gì ?

Không còn thắc mắc gì về Semantics là gì nữa đúng không ? các ưu điểm của Semantics với SEO và thương mại điện tử nói chung nhé:

  • Sử dụng Semantics một cách hiệu quả giúp cho các website đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách cụ thể nhất, vừa quan tâm đến những gì họ muốn, những gì họ biết để hình thành nên vị trí, bối cảnh liên quan. 
  • Khi ứng dụng công nghệ Semantics thì các kết quả tìm kiếm được thường sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các từ khóa chính xác. Giai đoạn đầu thì Google sẽ cố gắng tinh chỉnh và giải thích truy vấn, giai đoạn 2 sẽ tìm nội dung có liên quan, sang lần 3 sẽ lựa chọn nội dung thích hợp để trình bày, giai đoạn cuối dựa vào niềm tin và uy tín.
Ưu điểm của Semantics là gì
Ưu điểm của Semantics là gì

 

Ứng dụng công nghệ Semantics vào thực tế

Ứng dụng của công nghệ Semantics vào thực tế phải kể đến ứng dụng to lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Vì hiện nay, tìm kiếm ngữ nghĩa ngày càng được sử dụng nhiều trong các trang web bán hàng thương mại điện tử của các doanh nghiệp lớn nói chung. Các trang web của các công ty lớn chứa một lượng thông tin khổng lồ, và hầu như sẽ không theo những gì người dùng muốn tìm kiếm nó. Có các công cụ tìm kiếm ngữ nghĩa sẽ giúp cho người dùng có được các sản phẩm một cách dễ dàng hơn rất nhiều thông qua cách hiển thị các kết quả tìm kiếm có liên quan đến mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Ngoài ra, Semantics còn có nhiều ứng dụng khác nữa như:

  • Sử dụng xuất bản ngữ nghĩa để thực hiện các thao tác tích hợp số liệu và để rà soát ra kiến thức hiệu quả hơn
  • Trong lĩnh vực dược phẩm tận dụng công nghệ này nhằm kiểm tra các giả thuyết, giám sát các phản ứng bất lợi, phân tích bệnh án…
  • Trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm, ứng dụng công nghệ semantics nhằm làm phong phú các loại nội dung, xử lý được các loại thông số phức tạp, không đồng bộ.

Ứng dụng của Semantics là gì ? quá nhiều đúng không nào ?

Ứng dụng của công nghệ Semantics vào thực tế
Ứng dụng của công nghệ Semantics vào thực tế

Phương pháp tìm kiếm ngữ nghĩa hiệu quả

Phương pháp để tìm kiếm ngữ nghĩa hiệu quả:

  • Tạo các thực thể để áp dụng dữ liệu có cấu trúc cho website và trở thành một thực thể sơ đồ tri thức
  • Theo đuổi mục đích tìm kiếm bằng cách tạo ra nhóm từ khóa ngữ nghĩa, kiểm tra các từ khóa để có liên quan với nha, tiến hành phát triển nội dung theo ý định người dùng,tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói
  • Tạo các nhóm chủ đề
  • Khuếch đại nội dung của bạn bằng cách làm nghiên cứu khảo sát, thêm thông tin trực quan hữu ích, hiện diện trên các mạng xã hội, nhận đánh giá từ phía khách hàng.
Phương pháp tìm kiếm ngữ nghĩa hiệu quả
Phương pháp tìm kiếm ngữ nghĩa hiệu quả

Nắm được Semantics là gì giúp bạn bố trí lại các dữ liệu của website mình một cách trật tự hơn, dễ dàng truy vấn và xử lí hơn. Chúc bạn vận dụng các kiến thức về Semantics để thực hành trên website của mình thành công.