Over Optimize là gì? Dấu hiệu cảnh báo website đang bị Over Optimization

Trong giai đoạn làm SEO website, Các bạn có thể đã gặp hiện trạng Over Optimize. Nhưng chẳng phải ai cũng biết Over Optimize là gì? Và phương pháp làm thế nào để giảm thiểu over optimize seo cho website? Tham khảo bài viết dưới đây, WIFIM sẽ giúp các bạn giải đáp hết các nghi vấn này một cách chi tiết nhất nhé!

Bạn là 1 seoer mới chập chững bước vào nghề? Bạn rất mong website mình làm sẽ lên top nhanh chóng? Bạn dành phần nhiều thời gian để tối ưu website của mình thật tốt. Những vì dành tối ưu quá trớn sẽ dẫn đến tình trạng Over Optimize.

Over Optimize là gì?

Optimize theo nghĩa thông thường trong tiếng anh thì là tối ưu hóa. Và theo như thuật ngữ trong SEO thì Optimize có nghĩa là việc tối ưu hóa website trên tất cả bộ máy tìm kiếm như Google, Bing,… Việc tối ưu hóa này sẽ cần phải thực hiện trên các thành phần cấu tạo nên website: từ khóa, code, UI/UX, nội dung bài viết, backlink…

Thời gian tối ưu hóa này là một phần vô cùng quan trọng mà người làm Seo cần phải thực hiện mỗi khi xây dựng và phát triển trang web. Tối ưu hóa website sẽ giúp cho đơn vị có thể thuận tiện quảng cáo những sản phẩm/dịch vụ của mình tới khách hàng trên môi trường internet.

Optimize có nghĩa là việc tối ưu hóa website trên tất cả bộ máy tìm kiếm như Google, Bing,... 
Optimize có nghĩa là việc tối ưu hóa website trên tất cả bộ máy tìm kiếm như Google, Bing,…

Phân loại Over Optimization

Trong Off -Page

Trong quá trình đầu của chiến lược seo website nhiều người muốn website đạt được thứ hạng tốt. Họ đã chọn cách thức nhồi từ khóa và spam backlink về trang web một cách nhanh nhất. Đối với hành động này, website của bạn sẽ rất nhanh bị phạt bởi thuật toán Google Panda. Nguy hiểm nhất là website của bạn có thể bị de-index (không index được).

Trong On-Page

Ví như một SEOer cứ tìm cách nhồi nhét từ khóa và link spamming thì đấy là 1 sai lầm nguy hiểm. Google đã chính thức đưa ra một hình phạt mới vào năm 2012 là đó mất index hoàn toàn dành cho những web cố tình chơi link stuffing và link spamming.

SEOer cứ tìm cách nhồi nhét từ khóa và link spamming thì đấy là 1 sai lầm nguy hiểm
SEOer cứ tìm cách nhồi nhét từ khóa và link spamming thì đấy là 1 sai lầm nguy hiểm

Tín hiệu cảnh báo website đang bị Over Optimization

Keyword không liên quan trong các kết liên internal

Internal Link đối với website của bạn là tốt. Nếu như bạn chọn đặt link nội bộ trên các anchor text không đáp ứng đến chủ đề cũng như nội dung trang, đây là sẽ là 1 điều xấu cho tiến trình làm cho seo. Giải pháp phát triển seo dành cho bạn luôn là phải đặt link liên quan, lúc ấy giá trị link mới được biểu đạt, không phải cứ đặt link bừa bãi, đặt cho đủ số lượng.

Các bạn cũng chỉ nên tập trung vào một vài từ khóa khóa cụ thể nào đấy mà bạn muốn seo, đặt quá nhiều anchor sẽ khiến Google không thể xác định đang tối ưu seo cho từ khóa khóa nào.

Tối ưu keyword không đáp ứng tới chủ đề bài viết

Mỗi một bài viết trên website nên được tạo ra với một chủ đề cụ thể. Và lúc các bạn tối ưu 1 chủ đề như thế thì bạn chỉ nên tối ưu một, một vài từ khóa cụ thể nào đó. 

Việc cần làm cho của các bạn sẽ đó chính là chọn lọc những từ khóa thích hợp để tối ưu, chẳng hạn như 1 bài viết đang nói về dịch vụ trị nám da mặt bạn không thể tối ưu những từ khóa như quảng cáo kem trị mụn, phương pháp trị mụn được mà các khóa mà bạn cần tối ưu phải là những từ: nám da, kem trị nám, phương pháp trị nám. . . 

Việc các bạn cố tình tối ưu những từ khóa không phù hợp trong một bài viết cũng được xem là quá trình của tối ưu quá nhiều trong seo.

Mỗi một từ khóa trong bài viết trên website nên được tạo ra với một chủ đề cụ thể
Mỗi một từ khóa trong bài viết trên website nên được tạo ra với một chủ đề cụ thể

Điều hướng internal link nội bộ có trang chủ

Hệ thống link nội bộ, hệ thống backlink từ bên ngoài khi trỏ về website sẽ có một ảnh hưởng trực tiếp tiến độ seo của các chiến dịch. Và hầu như số đông các đơn vị làm cho seo không tổ chức nào lại bỏ qua việc xây dựng hệ thống link nội bộ cùng với hệ thống backlink trỏ về trang chủ.

Ngoài ra khi các bạn đã lạm dụng việc đặt quá đa dạng internal link trong bài viết. Hay việc tạo ra quá nhiều backlink không đảm bảo chất lượng, rất có thể site của các bạn sẽ bị hiểu là spam link. Đây được xem là 1 điều hiểm nguy. 

Quá nhiều thẻ H1 trên cùng 1 trang

Thẻ H1 rất quan trọng đối với công đoạn SEO website. Không những thế, các bạn cần lưu ý rằng mỗi trang chỉ nên sở hữu một thẻ H1. Và việc nhồi nhét quá đa dạng thẻ H1 chính là các bạn đang tối ưu quá nhiều. Các bạn hãy luôn nhớ rằng trên một website chỉ cần để một thẻ H1 còn lại các bạn nên sử dụng lần các thẻ H2, H3, H4 …cho những tiêu đề phụ cần nhấn trong bài viết.

Một website chỉ cần để một thẻ H1 còn lại là H2, H3,...
Một website chỉ cần để một thẻ H1 còn lại là H2, H3,…

Liên kết tới những website độc hại

Khi làm SEO website, các bạn cần lưu ý nên tạo kết liên đến những trang web giống nhau, gần giống hoặc cùng chủ đề của bạn sẽ giúp website có thể lên TOP. Bên cạnh đó lúc SEO website, các bạn đừng nên dại dột kết liên với các trang web không phù hợp đến ngành nghề của mình. Hoặc những trang web độc hại điều đó sẽ làm cho website của bạn bị Google chú ý.

Nhồi nhét quá nhiều keyword dưới footer

Trang website của bạn bị mất trị giá thật sự khi mà đặt quá nhiều từ khóa khóa dưới footer. Ngoài ra, ở vị trí nội dung cuối cùng của một trang các bạn không nên nhấn mạnh từ khóa đang SEO thì điều này thật sự nghiêm trọng có thể dẫn đến over optimize. Dưới phần footer chỉ nên để các thông tin liên hệ như tên tổ chức, địa chỉ, maps, social … là tốt nhất.

Dưới phần footer chỉ nên để các thông tin liên hệ như tên tổ chức, địa chỉ, maps, social…
Dưới phần footer chỉ nên để các thông tin liên hệ như tên tổ chức, địa chỉ, maps, social…

Spam keyword trong Url

Lúc tối ưu URL, một số SEOer đã bị khiếp sợ và nhồi nhét từ khóa vào những URL. Các bạn nên nhớ rằng URL thương hiệu sẽ giúp cân bằng hơn giá trị trên toàn website. Nếu công ty đã có thương hiệu thì sau này dù bạn có seo từ khóa nào thì nó cũng lên, từ đó sẽ đưa dịch vụ và sản phẩm mà bạn phân phối đến khách hàng tốt hơn.

Hướng dẫn bí quyết cải thiện trạng thái Over-Optimizing lúc SEO

Khi website bị phạt vì tối ưu hóa quá đà, các bạn đừng quá lo âu vì mọi vấn đề sẽ có bí quyết khắc phục. Việc bạn cần làm lúc này là làm sao để Google nhìn nhận lại website của bạn một cách tự nhiên nhất có thể. Dưới đây là một số bí quyết để hạn chế Over-Optimizing lúc SEO:

  • Kiểm tra tổng quát lại site 
  • Đầu tiên, các bạn cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ để rà soát tình trạng của website bao gồm những yếu tố như:
  • Giấy tờ backlinks.
  • Lưu lượng traffic của trang.
  • Website đang seo có nội dung chất lượng.
  • Sau khi được dụng cụ check, các bạn phải đưa ra vấn đề:
  • Website của bạn có đang bị tăng hay giảm traffic thất thường hay không.
  • Hệ thống backlinks của trang với bị gắn link bẩn tới từ khóa những nguồn không uy tín hay không?
Content với bị trùng lặp hay gặp vấn đề thin content không.
Content với bị trùng lặp hay gặp vấn đề thin content không.

Các bạn có thể dùng các dụng cụ theo dõi như Google Analytics để thống kê lượng traffic bị rớt một cách thức thất thường. Còn ví như bạn muốn xem chính xác website có phải đang gặp sự cố hay không hãy truy cập vào Google Search Console để xem. Đối với website bị dính mã độc các bạn phải gỡ bỏ mã độc ấy và làm cho sạch database sau đấy mới submit lại để Google để khôi phục lại website.

Đối với website bị dính mã độc các bạn phải gỡ bỏ mã độc ấy và làm cho sạch database

Phương pháp loại bỏ những backlinks bẩn trên website

Giả dụ website của bạn vô tình bị người nào đấy gắn những backlinks bẩn vào thì bạn cần phải dùng công cụ kiểm tra xem link bẩn đấy là link nào, sau khi xác định danh tính link bẩn thì tiến hành gỡ bỏ. Các bạn có thể gỡ bỏ bằng phương pháp disavow những kết liên bẩn đó.

Thường thì người ta dùng Ahrefs để có thể rà soát xem backlinks bẩn đó khởi hành từ gốc domain nào. Sau đó, các bạn sẽ tiến hành disavow link ấy. Hãy chiếc bỏ hẳn các domain nhái có đuôi tên miền lạ và loại bỏ cả những backlink không liên quan tới chủ đề của website.

Cân bằng được tỷ lệ link Dofollow và Nofollow ở trên website

Chúng ta không thể có một công thức hay 1 tỷ lệ chính xác nào để bao nhiêu link dofollow hay bao nhiêu link nofollow là tốt cho bài viết. Các bạn có thể dùng dụng cụ Ahrefs để rà soát tỉ lệ dofollow-nofollow của những kết liên trỏ đến, từ đó cân bằng và gỡ bỏ các backlink giả.

Thường xuyên đăng nội dung chất lượng với tần suất đều đặn

Sau khi website đã thực hiện những bước kiểm tra kết liên trỏ về thì việc tiếp theo, các bạn cần làm cho ấy là bổ sung những bài viết chất lượng và liên tiếp hàng ngày, hàng tuần. Lập một kế hoạch phát triển nội dung đều đặn cho site có số lượng hợp lý mỗi ngày. Lúc nội dung tốt, dần dần các traffic tự nhiên sẽ đến và site của bạn phê chuẩn những nội dung mới đó.

Thường xuyên đăng nội dung chất lượng với tần suất đều đặn
Thường xuyên đăng nội dung chất lượng với tần suất đều đặn

Cải thiện sự trải nghiệm đồng thời gia tăng traffic cho website

Giả dụ các bạn  muốn Google có thể đánh giá website tốt và khôi phục lại nhanh thì cần phải đầu tư thêm 1 nhân tố nữa đấy là cải thiện trải nghiệm người mua và gia tăng traffic chất lượng cho website. 

Thường xuyên dùng Google Search Console hàng ngày

Việc xây dựng website là cả một thời gian và không phải ai cũng với thể đoán trước được lúc nào website của bạn gặp vấn đề và bị Google phạt. Nên cách thức tốt nhất lúc này đấy chính là bạn phải thường xuyên kiểm tra Google Search Console hàng ngày để có thể phát hiện nhanh chóng án phạt do Google thông tin. Và từ đó bạn cần mua bí quyết để giải quyết ngay.

Lời kết:

Hy vọng thông qua bài viết mà WIFIM chia sẻ thì bạn đã biết Over Optimize là gì? Cũng như biết thêm những cách khắc phục tình trạng Over Optimize SEO hiệu quả cho website của mình. Nếu như các bạn còn thắc mắc gì về over optimize hãy liên hệ ngay cho WIFIM để được nhận được phản hồi nhé!

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5