UI UX là gì? Tầm quan trọng của UI UX trong thiết kế website

Sự bùng nổ của thời đại 4.0 khiến chúng ta cũng phải thay đổi theo, kèm theo đó là sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các website. Thuật ngữ UI UX cũng theo đó mà ra đời, vậy UI UX là gì, nó có công dụng như thế nào với một website, tầm quan trọng của UI UX đối với một website, hay cùng WIFIM tìm hiểu về thuật ngữ UI UX qua bài viết hôm nay.

Định nghĩa về UI, UX 

UI

UI hay còn được gọi là thiết kế UI, là thiết kế về giao diện của người dùng, có nghĩa là tất cả những gì người dùng nhìn thấy bao gồm bố cục, màu sặc, hình ảnh,… trên một website. UI càng đẹp càng giúp truyền tải đến người xem về thông điệp của người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ họ đang muốn mang đến cho người xem, người tiêu dùng của mình điều gì. 

UI là gì?
UI là gì?

UX

UX hay còn được gọi là thiết kế UX, là thiết kế về trải nghiệm của người dùng, là những đánh giá của người dùng dùng về dịch vụ, sản phẩm. Người tiêu dùng có muốn quay lại website của bạn hay không cũng sẽ phụ thuộc vào trình độ thiết kế UX của bạn.

UX là gì?
UX là gì?

Qua hai định nghĩa về UI UX trên ta thấy được tầm quan trọng của UI UX trong việc thiết kế một website là to lớn như thế nào, có sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn, khả năng trở lại của khách hàng.

Design UI UX là gì?

Vì tầm quan trọng UI UX có thể ảnh hưởng tới một website thành công hay không. Dẫn đến việc cần các design UI UX, và ta có thể hiểu UI UX là những người thiết nhằm mục đích nâng cao chất lượng website cả về giao diện cho đến trải nghiệm của người dùng để mang đến kết quả tốt cho website.

Công việc của người thiết kế UI UX là gì?

Công việc của người thiết kế UI

Khi bạn là một người thiết kế UI bạn có thể sẽ được giao một vài công việc như: Tìm hiểu sở thích của khách hàng trên website; Phát triển kỹ năng thiết kế đồ họa; Tìm giải pháp để phát triển website; Xây dựng thương hiệu cho công ty.

Bạn sẽ thường sử dụng các công cụ chính cho việc thiết kế UI như: Photoshop, Figma,…Vì website là những gì đập vào mắt khách hàng đầu tiên khi muốn tìm hiểu về sản phẩm của một công ty, nên bạn cần nắm rõ các thông tin về sản phẩm của công ty, các thiết kế của công ty.

Công việc của người thiết kế UX

Khi bạn là một người thiết kế UI bạn sẽ phải đáp ứng được một vài yêu cầu sau: Phải phân tích được thói quen, hành vi của người tiêu dùng để xây dựng website đáp ứng được; Nghiên cứu thị trường và các công ty có cùng mặt hàng cạnh tranh; Tiếp thu có chọn lọc những phản hồi, đóng góp từ người tiêu dùng; Hợp tác chặt chẽ với người thiết kế UI để website có tính thống nhất.

Công việc của người thiết kế UI UX
Công việc của người thiết kế UI UX

Tầm quan trọng của UI UX là gì? 

Qua khái niệm UI UX là gì, ta thấy được tầm quan trọng của UI UX với website của một công ty. Bạn không nên có suy nghĩ chỉ cần sản phẩm tốt thì không cần website đẹp mắt, hay bất kì ý nghĩa tương tự nào như thế thì công ty của bạn sẽ phát triển, đó là một suy nghĩ sai lầm. Vậy UI UX sẽ đem lại những vài điều quan trọng dưới đây:

  • Giúp website của bạn tăng thứ hạng trên google: Ngày nay google càng ngày càng đưa ra các thuật toán hiện đại để đánh giá một website trên nền tảng của google, khi chỉ số UI UX của bạn càng cao, google sẽ đánh giá website của bạn là một website hiệu quả và sẽ càng dễ để website của bạn lọt top tìm kiếm của google, và khi đã lọt top tìm kiếm của google có nghĩa là khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy website của bạn hơn, tăng khả năng bán được sản phẩm gián tiếp tăng doanh thu.

  

Tăng thứ hạng trên google
Tăng thứ hạng trên google
  • Tăng niềm tin, và tỉ lệ quay lại của khách hàng: Khi website của bạn được thiết kế tốt sẽ gây được thiện cảm với khách hàng, vì khi đó khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy được sản phẩm mình cần, cảm thấy công ty rất quan tâm đến cảm nhận của bản thân, và khi đó khách hàng sẽ tiếp tục quay lại như một thói quen vì sự tiện lợi của website của công ty. Điều đó sẽ gián tiếp tăng doanh thu của công ty, giúp tiết kiệm chi phí marketing.

 

Tăng niềm tin khách hàng
Tăng niềm tin khách hàng
  • Tạo ra sự khác biệt, tăng mức độ nhận thức: Khi website của bạn được thiết kế một cách bài bản, có sáng tạo, nó sẽ khác biệt với các website được tạo ra một cách hời hợt, làm cho có, điều đó gây nên sự khác biệt khiến khách hàng có hứng thú để tìm hiểu các sản phẩm hơn. Và khi đã có hiệu ứng hứng thú, nó cũng sẽ đồng thời tăng mức độ nhận thức của khách hàng, bằng cách khi khách hàng muốn mua một món đồ liên quan sẽ nhớ ngay tới website của bạn, website đã khiến cho khách hàng cảm thấy ấn tượng ở lần mua trước.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5