Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Disavow Link Tools

Disavow links là gì? Tại sao phải chặn backlink xấu

Công cụ Disavow (Tên đầy đủ là Google Disavow Backlink) là một công cụ trong Google Search Console. Google Disavow cho phép nhà quản trị website ngăn chặn các liên kết bẩn (hay backlinks bẩn) từ các website có chất lượng kém hoặc không liên quan, giúp tránh khỏi các án phạt của Google do backlink bẩn gây ra. Backlink bẩn hiểu một cách đơn giản là backlink được đặt ở những nơi kém chất lượng, hoặc được đặt trong một ngữ cảnh kém chất lượng (đặt link không, không có chữ xung quanh, không có đoạn văn xung quanh, hoặc chèn link ẩn mà người dùng không thấy). 

Website của bạn sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng xấu, rớt hạng nếu nhiều backlink bẩn “lần mò” vào website. Thậm chí, bạn sẽ bị google phạt nếu có quá nhiều backlink bẩn. 

Google sẽ phạt trang web của bạn dưới 2 hình thức: 

Thuật toán của Google với Disavow links

Với thuận toán Penguin của Google, bạn sẽ không bị xử phạt các link bẩn trên website mà chỉ bị làm giảm giá trị các liên kết. Những link có tính chất spam và do đó thứ tự xếp hạng sẽ được thay đổi và điều chỉnh lại. 

Tác vụ thủ công

Đây là một hình phạt rất nặng của Google. Các nhân viên Google sẽ xem xét website bạn. Sau khi xem xét xong, nếu Google phát hiện bạn có những backlink vi phạm chính sách của họ, họ sẽ gửi bạn thông báo qua gmail. Kể từ 24h khi bạn nhận thông báo, website bạn sẽ bị tuột hạng một cách trầm trọng.

Có 2 cấp độ ở hình phạt này là: phạt bán phần và phạt toàn phần. Ở phạt bán phần, chỉ có một số Url của bạn bị “dính chưởng”, một số khác có thể giữ nguyên thứ hạng của mình. Nhưng nếu như bạn bị phạt toàn phần thì đây là hình phạt nặng nhất của Google dành cho một website. Lúc này toàn bộ domain của bạn sẽ bị Google thẳng tay phạt.

Disavow links là gì? Tại sao phải chặn backlink xấu
Disavow links là gì? Tại sao phải chặn backlink xấu

Hướng dẫn sử dụng Disavow links

Bước 1: Tạo một file có định dạng .txt để chứa danh sách các website muốn thông báo gỡ liên kết. Tập tin bắt buộc phải là txt và được lưu dưới dạng unicode hoặc UTF-8.

  • Nếu muốn chặn cả tên miền thì trong tập tin điền như sau: domain:abc.com, domain:xyz.info, … 
  • Nếu chỉ muốn chặn link thì copy đường link đó bỏ vào: http://abc.com/a.html, http://xyz.info/b.html, … 

Bước 2: Đăng nhập vào Google Webmaster Tools. 

Bước 3: Điền thông tin email, và mật khẩu, sau đó đăng nhập.

Bước 4: Truy cập vào Disavow links. Nếu bạn có nhiều domain thì chọn domain mà bạn muốn gỡ bỏ link. 

Bước 5: Liên kết với Disavow, chọn tệp và tải lên tập tin .txt mà ban nãy bạn vừa tạo.

Bước 6: Hoàn thành. 

Hướng dẫn sử dụng Disavow links
Hướng dẫn sử dụng Disavow links

Trên đây là một số thông tin về Disavow links do chúng tôi tổng hợp. Chúng tôi rất mong bài viết này có thể hỗ trợ quý khách, chúc quý khách một ngày tốt lành. 

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5