Tiêu chuẩn thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp, sáng tạo

Thời đại kinh doanh trong môi trường kỹ thuật số, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần sở hữu một website riêng. Chắc hẳn bạn đã nghe đến “website chuẩn SEO”, rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy thế nào là một web chuẩn SEO, hãy cùng WIFIM tìm hiểu qua bài viết sau.

Thiết kế web chuẩn SEO
Thiết kế web chuẩn SEO là gì

Web chuẩn SEO là gì?

Web chuẩn SEO là trang web được thiết kế có cấu hình và tính năng cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website.

Website chuẩn SEO

Các yếu tố cơ bản của một web chuẩn SEO:

Website có cấu trúc chuẩn seo: Một số website do lỗi nào đó vô tình đã khiến Googlebot rất khó tìm ra hoặc tìm đầy đủ nội dung trên website

Yếu tố nội du

ng tốt: Nội dung mà người dùng nhìn thấy và nội dung mà Google nhìn thấy có rất nhiều điểm khác nhau. Vì vậy nội dung website cần có các yếu tố kỹ thuật, nội dung chuyên môn, mới mẻ giúp Google hiểu trang web hơn.

Website dễ hiểu: Làm website sao cho người dùng và bot Google đều hiểu. Nhưng trước tiên cần thiết kế web sao cho người dùng là người hiểu trước đồng nghĩa với việc giao diện phải thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác trên website.

Thiết kế web chuẩn SEO là một hệ thống 3 win. Khi thiết kế 1 website cần đảm bảo nguyên tắc “3 bên cùng thắng lợi” là Doanh nghiệp, Người dùng và Google. Doanh nghiệp cần lợi nhuận/đơn hàng, người dùng cần thông tin mà họ đang tìm kiếm, Google cần đọc và hiểu những điều bạn đang truyền tải.

Tại sao doanh nghiệp nên thiết kế web chuẩn SEO

Tăng Organic Traffic vào website

Một website chuẩn SEO và chuyên nghiệp sẽ thu hút được thêm Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm. Vì nó có khả năng xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm của Google (SERPS). Khi tìm kiếm bất kỳ nội dung gì, người dùng thường có xu hướng quan tâm đến 5 kết quả được xếp hạng đầu tiên. Đây chính là tầm quan trọng của SEO, giúp bài viết và trang web của bạn xuất hiện ở top đầu kết quả tìm kiếm.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Như đã đề cập, website chuẩn SEO không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm mà nó còn mang lại lợi ích cho cả người dùng. Khi sử dụng một trang web chuyên nghiệp, mượt mà sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Thời gian người dùng ở lại trang web sẽ tăng lên, giảm tỷ lệ thoát trang cũng là yếu tố thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Website chuẩn SEO giúp bạn hiểu được mong muốn của khách hàng

Không chỉ dừng lại ở việc gia tăng lượng traffic, SEO càng giúp phân tích hành vi của người dùng cụ thể như:

 • Cách họ truy cập vào trang web của bạn
 • Họ click vào những gì?
 • Họ rời đi ra sao? Thời gian ở lại trang web là bao lâu?
 • Người dùng thích những gì tại trang web?
 • ….

Thiết kế web chuẩn SEO gia tăng uy tín cho thương hiệu doanh nghiệp

Khi website của bạn luôn xuất hiện trong top đầu trên các trang kết quả tìm kiếm thì người dùng có nhiều khả năng tin tưởng hơn. Nếu thường xuyên xuất hiện, tên doanh nghiệp, hình ảnh doanh nghiệp của bạn được khách hàng bắt gặp nhiều lần sẽ làm gia tăng nhận thức và độ uy tín của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Tiết kiệm chi phí hơn

Một website chuẩn SEO sẽ làm tăng lượng truy cập đổ về tự nhiên mà không cần phải chi tiền cho PPC hoặc các hình thức marketing khác quá nhiều. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc tăng traffic, điều này còn mang lại lợi ích lâu dài hơn.

Các tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO hiện nay

Các tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO
Các tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO

 

Domain uy tín

Khi thiết kế mới một website bạn nên chọn tên miền có từ khóa hoặc liên quan đến nội dung website, lĩnh vực hoạt động hoạt động của doanh nghiệp. Tên miền có thời gian sử dụng càng lâu càng được đánh giá cao về độ uy tín.

Tiêu chí Hosting

Hosting cần có tốc độ nhanh, bảo mật tốc và độ ổn định cao. Đặc biệt, hosting nên đặt ở quốc gia mà bạn đang hướng tới người dùng ở đó để mang lại hiệu quả tốt nhất.

URL rõ ràng

Các Permanent Links (URL của trang web) được định dạng tất cả là chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

Sitemap – sơ đồ website

Website cần có sitemap để giúp các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy tất cả mọi trang: Website cần tự động cập nhật sitemap mới khi có thêm trang mới xuất hiện.

Code web

Khi Google ngày càng thông minh hơn thì các SEOer cần liên tục tối ưu mã Code. Những điểm cơ bản mà bạn cần kiểm tra khi thiết kế web chuẩn SEO:

 •       Title Tag
 •       Meta Description
 •       H1 Heading Tag
 •       Internal Link và Anchor Text

Titles và descriptions độc nhất cho tất cả các trang

Mỗi trang web bao gồm cả trang chủ nên có một tiêu đề và một mô tả duy nhất. Titles thường chứa khoảng 60-65 ký tự, thẻ Meta Descriptions không nên vượt quá 150 ký tự và nên chứa từ khóa chính của website. Hãy mô tả chính xác và trực quan nội dung trang và không nên nhồi nhét từ khóa gây khó chịu.

Canonical

Tối ưu thẻ Canonical sẽ giúp website của bạn tránh khỏi tình trạng bị Google đánh giá là trùng lặp nội dung do URL đó đang có một bản sao khác.

Các tiêu chuẩn cần có của thẻ Canonical:

 • Luôn mặc định có thẻ Canonical 
 • Các bản www; non-www hoặc đổi .html hoặc .html phải được redirect về một bản duy nhất
 • URLs đều truy cập vào được bản http và https

Kiểm tra các URL tham số tạo Duplicate Content.

Navigation – Điều hướng trang

Điều hướng trang web là một tiêu chí quan trọng giúp người dùng truy cập nhanh chóng và tìm thấy nội dung mà họ mong muốn. Đây là yếu tố quan trọng đối với thiết kế web, ảnh hưởng trực tiếp đến lượt khách truy cập vào website. Tất cả các trang web đều có trang chủ, là trang có tần suất truy cập nhiều nhất và là nơi bắt đầu điều hướng cho nhiều user truy cập. Bạn cần nắm rõ website có bao nhiêu trang để chọn các điều hướng cho phù hợp theo cấp độ nội dung, vị trí đặt thanh điều hướng, xây dựng liên kết chặt chẽ giữa các trang.

Website thân thiện với Mobile

Hầu hết mọi người đang dùng các thiết bị di động để tìm kiếm thông tin. Do đó, việc thiết kế web chuẩn SEO thân thiện với mobile là điều rất cần thiết. Hãy thiết lập các thẻ H1, H2, H3, H4 tùy chỉnh trên giao diện dễ dàng để Google biết được nội dung chính của bài viết, sản phẩm.

Tốc độ tải trang nhanh

Nếu website có tốc độ tải quá chậm sẽ khiến người dùng rời khỏi nhanh chóng và bị Google đánh giá là không thân thiện với người dùng. Với những website có tốc độ tải nhanh sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng, đồng thời có lợi hơn trong việc xếp hạng so với các trang web tải chậm. Cần tối ưu tốc độ tải trang trên cả máy tính lẫn thiết bị di động vì người dùng có thói quen sử dụng điện thoại tìm kiếm thông tin nhiều hơn so với máy tính.

Để kiểm tra tốc độ tải, bạn sử dụng công cụ do chính Google cung cấp. Truy cập đường link sau: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Content độc đáo, chất lượng

Content chuẩn SEO
Content web chuẩn SEO, độc đáo

Nội dung trên trang web là một phần rất quan trọng khi xây dựng một website chuẩn SEO. Nội dung mà bạn cung cấp phải đảm bảo tính hữu ích, có tính sáng tạo, chuẩn SEO và không bị trùng lặp với bất kỳ nơi nào khác. Google sẽ đánh giá cao và nâng vị trí xếp hạng tìm kiếm khi nội dung bài viết của website giàu thông tin, hữu ích và mới lạ hơn so với các trang hiện có. 

Web có hình ảnh chuẩn SEO

Bên cạnh nội dung dưới dạng chữ viết thì hình ảnh cũng là một trong những tiêu chí giúp nội dung của bạn sinh động và thu hút hơn. Bạn cần tối ưu hóa kích thước hình ảnh trước khi tải lên website và nên đặt tên và sử dụng thẻ alt text cho từng hình ảnh.

Như vậy có thể thấy rằng một website chuẩn SEO có các tính năng và đặc điểm giúp tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm để tăng thêm organic traffic và nhiều lợi ích khác. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về thiết kế web chuẩn SEO là gì.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5