Tầm quan trọng của video marketing trong truyền thông

Video Marketing là một loại vũ khí hạng nặng trên thị trường để quảng bá và thu hút khách hàng, tầm quan trọng của Video Marketing đang dần trở thành một trong chiến lược tiếp thị hàng đầu được nhiều người lựa chọn. Vậy vai trò của video trong truyền thông cũng như lợi ích của Video Marketing như thế nào thì hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Video Marketing là gì?

Video Marketing chính là việc tiếp thị dịch vụ, sản phẩm hay là thông điệp của thương hiệu bằng việc sử dụng phương tiện truyền tải là video. Từ đó mà khách hàng có thể biết đến những nội dung được truyền tải rõ ràng trong video, để đi đến mục đích cuối là quảng bá, giới thiệu và thúc đẩy sự lựa chọn từ phía khách hàng tiềm năng. 

Mặc dù đây không phải là hình thức truyền thông mới, nhưng với nhu cầu phát triển nhanh của công nghệ và việc ứng dụng công nghệ hóa, tầm quan trọng của Video Marketing là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động truyền thông

Tầm quan trọng của Video Marketing trong đời sống hiện nay
Tầm quan trọng của Video Marketing trong đời sống hiện nay

Phân loại video marketing phổ biến

Hiện nay Video Marketing được phân loại theo 5 dạng video cơ bản:

Video Marketing không tập trung chủ yếu vào thương hiệu

Đây là loại Video Marketing phù hợp cho những doanh nghiệp muốn lan tỏa thông điệp một cách tinh tế. Lợi ích của Video Marketing thể hiện câu chuyện chính là luôn đánh vào tâm lý của người xem, có thể thấy những video câu chuyện cảm động sẽ thu hút nhiều lượt xem cũng như lượng quan tâm đến video của doanh nghiệp bạn. Từ đó sẽ tường thuật lại vào sâu trong tâm trí người xem nhiều hơn so với hình ảnh, chữ viết. 

Chẳng hạn một số Video Marketing nổi bật của Coca Cola, Bitis, Knorr,…mỗi khi có dịp lễ, Tết. Đây là cách làm truyền thông mà nhiều doanh nghiệp lớn ưa chuộng nhất hiện nay với vai trò của video trong truyền thông chính là truyền đạt thông điệp nhiều hơn, tác động đến cảm xúc người xem một cách trực diện.

Video Marketing quảng cáo dịch vụ hay sản phẩm có thời lượng ngắn

Hầu như các Video Marketing ngắn hiện nay đều có thời lượng từ 3 phút. Thế nhưng mỗi kênh tiếp thị đều có thời lượng quy tắc riêng với xu hướng của người xem, cụ thể như:

  • Đối với Youtube: Dạng Youtube Shorts sẽ có thời lượng từ 15-60 giây còn với video quảng cáo Pre-roll thì sẽ tầm 15-20 giây và Bumper Ads là 6 giấy.
  • Đối với Instagram: Thời lượng video 60 giây nhưng với video ngắn thì cần 30 giây là đủ thu hút lượng xem cho những khán giả không có nhiều thời gian, hãy luôn trình bày trong 15 giây đầu tiên để mang thông điệp cho người dùng.
  • Đối với Facebook: Thông thường video trên News Feed sẽ có thời lượng tầm 24-90 giây nhưng về quảng cáo ngắn thì hãy đưa nội dung cần truyền tải vào 5-10 giây đầu.
  • Đối với nền tảng Tik Tok: Với các dạng video ngắn sẽ có thời lượng tối đa là 15 giây hoặc có thể xâu chuỗi nhiều video thành 60 giây. Vì đây là nền tảng người dùng lướt nhanh nhất nên hãy dành 5 giây đầu tiên để nhấn mạnh thực trạng, thông điệp chính.
Tầm quan trọng của Video Marketing trong các chiến dịch truyền thông
Tầm quan trọng của Video Marketing trong các chiến dịch truyền thông

Video Marketing về trải nghiệm người tiêu dùng

Đây là dạng Video Marketing đang xu hướng nhất trên mạng xã hội hiện nay. Với dạng video đánh giá và review sản phẩm/ dịch vụ sẽ giúp thể hiện rõ sự trải nghiệm của họ. Vì đây là tầm quan trọng của Video Marketing khi giúp khách hàng tiềm năng có cái nhìn khách quan và thực tế hơn.

Video này sẽ bao gồm những hình thức như: Review sản phẩm ở bên thứ 3, lời chứng thực từ khách hàng và trải nghiệm sự khách hàng,…

Video Marketing về thông tin doanh nghiệp 

Đúng như tên gọi của dạng video này thì nó sẽ được sản xuất tập trung vào những thông tin của doanh nghiệp. Bên cạnh những dạng video về dịch vụ, sản phẩm thì việc giới thiệu video doanh nghiệp sẽ được công chúng quan tâm nhiều hơn. Đây cũng là một trong những lợi ích của Video Marketing doanh nghiệp khi đánh vào thị hiếu đám đông của người dùng và đưa thương hiệu đến gần với mọi người hơn.

Dạng video này sẽ bao gồm các nội dung như video tổng quan về công ty, vlog công ty, video tuyển dụng,…

Video chia sẻ Tips

Loại Video Marketing này thường ở phần đầu hoặc cuối trong các chiến dịch truyền thông, vai trò của video trong truyền thông này là giữ chân họ ở lại với nhãn hàng lâu hơn. 

Những dạng video này sẽ được đăng tải thường xuyên trên mạng xã hội để tiếp cận và giới thiệu kiến thức cần thiết về sản phẩm/ dịch vụ tới khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Lợi ích của Video Marketing trong truyền thông
Lợi ích của Video Marketing trong truyền thông

Tầm quan trọng của video marketing trong truyền thông

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ, đặc biệt là các thiết bị điện thoại, Video Marketing trở thành một phần không thể thiếu ở các chiến dịch truyền thông Online. Đây có thể thấy là kênh tiếp thị về dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp hiệu quả nhất cho nhiều đối tượng khách hàng.

Qua đó mà ta có thể thấy tầm quan trọng của Video Marketing là tạo ra nội dung hữu ích, thú vị và giải trí cho người xem. Bên cạnh đó khuyến khích khách hàng tương tác với doanh nghiệp của bạn nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng Video Marketing để giúp khách hàng tiềm năng nhận thức thương hiệu và nhận định rõ về giải pháp của bạn, từ đó quyết định lựa chọn bạn dễ dàng hơn so với đối thủ khác trên thị trường. 

Vai trò của video trong truyền thông là bao gồm những gì
Vai trò của video trong truyền thông là bao gồm những gì

Vai trò của video trong truyền thông

– Tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng: Sử dụng Video Marketing mang tính sáng tạo lớn và mang lại cảm hứng rõ ràng và dễ hiểu để thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ. 

– Mang lại dấu ấn cho khách hàng: Đây là cách thức để thu hút, tiếp thị cho mọi đối tượng khách hàng ở nhiều hoạt động khác nhau. Nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ xây dựng được lòng tin, sự tin tưởng và mang dấu ấn đặc biệt đến khách hàng và tăng lợi thế cạnh tranh

– Truyền tải thông tin đến người xem hiệu quả: Với dạng video này bạn sẽ dễ dàng chia sẻ video trên mạng xã hội cũng như tăng khả năng tiếp cận lượng khách tiềm năng. Điều này chứng tỏ đây là dạng video có tầm quan trọng của Video Marketing trong chiến dịch truyền thông.

– Tiếp cận nhiều khách hàng: Hiệu ứng của hình thức Video Marketing khi có nội dung cuốn hút, hấp dẫn thì người xem dễ dàng chia sẻ lên các trang mạng xã hội và tiếp cận đúng tệp đối tượng hiệu quả.

– Tối ưu hóa ở mọi hoạt động SEO: So với hình thức truyền thông khác thì Video Marketing chính là hình thức được ưu tiên hàng đầu ở công cụ tìm kiếm. Điều này giúp tối ưu hóa hoạt động SEO cũng như giúp doanh nghiệp nằm trong top tìm kiếm từ khóa.

Tầm quan trọng của Video Marketing trong các bước triển khai video
Tầm quan trọng của Video Marketing trong các bước triển khai video

Tổng hợp các bước triển khai video marketing

– Xác định mục tiêu cho Video Marketing: Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn xác định video mà bạn cần sản xuất, cách quảng cáo, nơi đăng tải, video hướng đến đối tượng,…

– Xác định đối tượng: Xác định đối tượng mà thông điệp của bạn hướng tới để xây dựng hướng đi quảng cáo đúng

– Xây dựng nội dung: Hãy tìm cách để tạo nên video chất lượng và thu hút nhiều người xem

– Quảng bá Video Marketing: Xác định đăng tải video ở trên nền tảng Facebook, Instagram, Youtube hay Tiktok để phát triển video

– Đo lường kết quả: Dữ liệu thống kê sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết được video của bạn được bao nhiêu lượt xem, số lượng người thích và quan tâm đến video phân bố ở quốc gia, vị trí địa lý nào. Từ đó xây dựng kế hoạch phát triển cho những Video Marketing về sau.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà WIFIM muốn chia sẻ đến bạn về tầm quan trọng của Video Marketing, lợi ích của Video Marketing và vai trò của video trong truyền thông. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến bài viết này thì hãy liên hệ với WIFIM để được giải đáp sớm nhất.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5