Sức mạnh social marketing – Chiến lược để thành công trong thời đại kỹ thuật số

Ngày nay, thị trường kinh tế lớn mạnh đó chính là cơ hội để các loại hình quảng cáo, tiếp thị ra đời. Và Social Marketing chính là một trong những loại quảng cáo quen thuộc được lựa chọn ở nhiều công ty. Theo chân WIFIM trong bài viết này để tìm hiểu social marketing là gì

Social marketing là gì?

Social Media Marketing như là một tập hợp con của Digital Marketing dùng nền tảng mạng xã hội để gắn kết người dùng qua đấy tạo sự nhận biết, xây dựng nhãn hiệu, gia tăng lượt truy cập website và thúc đẩy doanh số bán hàng hóa.

Social Media Marketing dùng nền tảng mạng xã hội để gắn kết người dùng
Social Media Marketing dùng nền tảng mạng xã hội để gắn kết người dùng

Những loại hình social marketing thường gặp

Để hiểu rõ hơn thuật ngữ Social Marketing là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về những loại hình Social Marketing thông dụng được WIFIM chia sẻ dưới đây.

Social Networks

Social Networks là một trong những hình thức Social Marketing được xây dựng dựa trên sự vững mạnh của các website và những trang mạng xã hội. Nó được đánh giá nhờ vào mức độ chia sẻ cộng đồng và khả năng kết nối những trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, MySpace, Linkedin hoặc Instagram,….

Social Networks 
Social Networks

Social News

Social News là loại hình social marketing thường xuất hiện trên những trang tin tức giải trí hay tin tức xã hội. Nó được nhận định dựa trên những lượt bình luận, lượt xem, lượt bình chọn, lượt đọc bài hay lượt tiếp cận người dùng trên những vận dụng mạng xã hội truyền thông như Newsvine, Digg hay Sphinn,..

Bên cạnh việc đọc tin thì người sử dụng cũng có thể đánh giá, bình luận, thảo luận và đặt các câu hỏi về vấn đề xã hội.

Social Bookmarking Sites

Social Bookmarking Sites được đánh giá dựa trên những website cho phép quý khách có khả năng lưu trữ, quản lý, sắp xếp và chia sẻ những thông tin, dữ liệu của người sử dụng.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn điều đó vì nó chính là địa chỉ hoàn hảo để tiếp cận, chia sẻ, cộng tác và quảng bá thông tin tới với người sử dụng cực kỳ hiệu quả.

Social Bookmarking Sites
Social Bookmarking Sites

Social Blog Comments and Forums

Social Blog Comments and Forums là một diễn đàn online cho phép những thành viên dùng bên ngoài gửi tin nhắn để tổ chức các cuộc hội thoại.

Phần lớn những website đều sẽ có Blog và Forum kèm theo để tạo ra môi trường tương tác và bàn bạc cho hàng hóa triệu người dùng. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để thu hút người đọc, cải thiện thứ hạng, tìm hiểu người tiêu dùng, đạt được sự tin tưởng và tạo cộng đồng người ủng hộ lớn.

Social Microblogging

Social Microblogging là loại hình Social Marketing tồn tại dưới dạng 1 blog. Kích thước thực tế của Microblogging sẽ nhỏ hơn khá nhiều so với 1 website thông thường.

Nó cho phép khách hàng có khả năng bàn luận các yếu tố nhỏ như hình ảnh cá nhân, những câu ngắn, hay những thông tin, video phối hợp sẽ xuất hiện trên tường của các người sử dụng đăng ký.

Social Media Sharing

Social Media Sharing là 1 loại hình Social Marketing khác trong digital marketing được nhận định dựa trên những website chuyên chia sẻ những thông tin dưới dạng video hoặc hình ảnh.

Những trang web này cũng có những tính năng xã hội như đóng góp ý kiến hoặc tạo dựng hồ sơ cho các nội dung đã được chia sẻ.

Social Media Sharing
Social Media Sharing

Quy trình xây dựng chiến lược social marketing thành công

Để có được một chiến lược social marketing hiệu quả thì bạn cần phải thông qua những quy trình sau:

Đặt mục tiêu cụ thể

Bước trước tiên và không thể thiếu lúc hình thành bất cứ 1 kế hoạch nào đấy chính là đặt ra những mục tiêu cụ thể để theo đuổi.

Xác định đối tượng mục tiêu

Trong bước tiếp theo cần làm để tạo lập chiến dịch social media marketing, bạn sẽ cần xác định và tạo ra phân khúc khán giả cần hướng tới.

Xác định đối tượng mục tiêu là không có giới hạn. Đó có thể là Tên, Giới tính, Tuổi, khu vực tại, Điểm đau, những kênh truyền thông xã hội yêu thích, Sở rất thích, Điều không rất thích, v.v.

Khi bạn càng có cái nhìn sâu sắc về khách hàng mục tiêu của mình thì chiến dịch của bạn sẽ càng có khả năng được tiếp nhận cao hơn.

Nghiên cứu kỹ các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc

Phân tích cạnh tranh cho phép bạn hiểu đối thủ cạnh tranh là ai, họ đang làm vô cùng tốt và không cực tốt ở điểm nào.

Thêm vào đấy, việc này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ về các tiêu chuẩn nội dung được trông chờ trong ngành của mình. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn phát hiện ra những cơ hội cho doanh nghiệp của mình, điều mà các đối thủ chưa đụng tới, hoặc làm chưa tốt.

Lựa chọn những kênh truyền thông trên mạng xã hội

Khi chạy một chiến dịch social media marketing, không phải khi nào phủ sóng ở khá nhiều sàn tảng khác nhau cũng đem lại hiệu quả cao nhất.

Từ việc xác định đối tượng mục tiêu, bạn sẽ có ý tưởng về những kênh truyền thông xã hội thích mà họ hoặc sử dụng. Đôi khi, việc chọn lựa kênh phân phối nội dung nào cũng phụ thuộc vào loại sản phẩm hay dịch vụ bạn đang cung cấp.

Tạo dựng chiến lược nội dung

Một chiến dịch marketing thành công trên social media luôn luôn phải bảo đảm truyền vận tải nội dung nhất quán. Do đó, nên chọn một thông điệp chính để đi xuyên suốt toàn bộ chiến dịch.

Lên lịch nội dụng

Chia sẻ nội dung hay là điều cần thiết cho 1 chiến dịch marketing thành công trên social media. Tuy vậy, điều quan trọng không kém là những nội dung này cần được đăng tải 1 cách thức có trật tự và sắp xếp hợp lý.

Vậy nên, việc lập sẵn 1 content calendar (lịch đăng vận chuyển nội dung) sẽ giúp chiến lược nội dung của bạn đạt được hiệu quả tối đa.

Theo dõi hiệu quả

Làm được social media marketing sẽ không thể có được hiệu quả ngay trong lần thử đầu tiên.

Khi kế hoạch đi vào hoạt động, bạn có thể thấy rằng chiến lược hiện ở không hoạt động vô cùng tốt như mong đợi. Và chính là lý do việc theo dõi tính hiệu quả của chiến lược là cực kỳ quan trọng.

Đặt mục tiêu và xác định đối tượng cụ thể để xây dựng social marketing hiệu quả
Đặt mục tiêu và xác định đối tượng cụ thể để xây dựng social marketing hiệu quả

Lợi ích của chiến dịch social marketing là gì?

Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu của Social Media Marketing mang lại cho những doanh nghiệp.

– Tăng độ tương tác với khách hàng của bạn

Social media and marketing được công ty dùng để tăng khả năng tương tác, kiếm tìm người sử dụng tiềm năng. Không những thế khi gặp vấn đề không mong muốn người sử dụng có thể khiếu nại với doanh nghiệp. Công ty có thể xử lý nhanh tạo thiện cảm với quý khách mang đến giá tiền trị hợp tác lâu dài.

– Xây dựng độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn

Việc xây dựng và truyền tải thông tin của nhãn hiệu của doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội giúp phân phối nội dung nhanh chóng thông qua tính nhất quán logo cũng như cũng như những câu chuyện, giúp quý khách dễ dàng nhớ tới nhãn hiệu của bạn hơn.

– Tăng tốc độ tương tác

Các nội dung chất lượng luôn được phân phối và truyền tải trên các trang mạng xã hội. Sẽ ảnh hưởng thúc đẩy quý khách truy cập vào website giúp tăng traffic. Từ đấy giúp website lọt top google 1 phương pháp mau chóng và thu hút được người dùng mới.

– Tăng traffic và doanh số

Với các nội dung quảng bá độc đáo và được lan truyền mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự tò mò của khách hàng và khiến họ phải truy cập vào website của công ty. Như vậy, có thể thấy Social Media là 1 bên ngoài rất hiệu quả giúp tăng traffic cho website của công ty. Đồng thời giúp website của bạn tăng thứ hạng xếp hạng hay lọt top Google nhanh chóng và thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

– Tối ưu chi phí giới thiệu

Để quảng cáo, quảng cáo những sản phẩm, dịch vụ của công ty trên những sàn tảng công cụ xã hội truyền thông thì bạn sẽ không cần phải bỏ ra bất kỳ một mức giá nào. Đây là hình thức tiếp thị vô cùng hiệu quả giúp doanh nghiệp có quy mô kinh doanh vừa hoặc nhỏ, chưa có nhiều tiềm lực kinh tế để tận dụng triệt để tiếp cận và xây dựng được nhiều mối quan hệ với nhiều khách hàng và đối tác hơn.

– Tích cực cải thiện SEO

 • Social Marketing hỗ trợ hoạt động SEO của bạn đạt thứ hạng cao trên những công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google.
Social Marketing giúp tăng độ tương tác với khách hàng của bạn
Social Marketing giúp tăng độ tương tác với khách hàng của bạn

Bí quyết tối ưu chiến lược social marketing

WIFIM sẽ “bật mí” cho bạn 3 mẹo tối ưu hóa Social Media Marketing dễ và thành công nhất:

Tối ưu hóa chiến lược giới thiệu của bạn

Nếu như bạn muốn tối ưu hóa Social Media của mình thành công – cần tập trung tối ưu hóa chiến lược Marketing của mình liên tiếp. Social Media đang tăng trưởng và thay đổi, vì thế chiến lược của bạn phải lớn mạnh cùng với nó.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Tương tự như SEO, từ khóa đóng 1 vai trò thiết yếu trong bất kỳ chiến lược Social Media nào mà bạn thực hiện.

Bạn phải nắm rõ chủ đề, từ khóa và hashtag mà khách hàng mục tiêu hay dùng để tìm thông tin về doanh nghiệp bạn. Bằng cách thức hiểu rõ phương pháp đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến lược Social Media giúp nhiều người truy cập vào website của bạn.

Tối ưu hóa nội dung của bạn

Social Media là một khu vực hoàn hảo để chia sẻ nội dung / hình ảnh tới với khách hàng của bạn. Vì vậy, bạn hãy tối ưu hóa nội dung của mình sao cho lý tưởng. Một số yếu tố quan trọng mà bạn cần để ý khi viết nội dung trên Social Media:

 • Tiêu đề
 • Đoạn mô tả
 • Tag
 • Hình ảnh / video
Cần nắm rõ chủ đề, từ khóa và hashtag mà khách hàng mục tiêu hay dùng
Cần nắm rõ chủ đề, từ khóa và hashtag mà khách hàng mục tiêu hay dùng

Doanh nghiệp Wifim cung cấp dịch vụ social marketing

Prodima luôn biết rằng “kiểm tra Social Media cực kỳ tẻ nhạt nhưng phải kỹ lưỡng”. Do đó, Prodima cung cấp tới những đối tác các dịch vụ tuyệt vời, không giới hạn gồm:

 • Lên kế hoạch và chiến lược cho sản xuất nội dung
 • Lên lịch nội dung (bài đăng, câu chuyện) để chia sẻ trên rất nhiều kênh.
 • Kết nối với tất cả các nền tảng mạng xã hội
 • Nghiên cứu đối tượng mục tiêu.
 • Triển khai hiệu quả những thẻ#
 • Báo cáo hàng hóa tháng.
 • Kiểm tra và giao tiếp với người tiêu dùng.
 • Kiểm tra phương tiện truyền thông trả phí.

Kết Luận

Cuối cùng, bạn hãy tự hỏi: Tại sao đã đầu tư quá nhiều thời gian, công sức và chi phí bạc để xây dựng doanh nghiệp, trong khi chưa đạt được Nhân khẩu học tốt nhất?

Với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ nhân viên WIFIM, chắc hẳn công ty bạn sẽ xây dựng chiến lược thích hợp nhất với mình. Liên hệ WIFIM ngay hôm nay để được tư vấn rõ hơn về dịch vụ Social Media nhé!

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5