Seo mũ trắng là gì? Phân biệt giữa cách thức seo mũ trắng và đen

Những người làm SEO thì khái niệm về SEO mũ trắng và SEO mũ đen không còn xa lạ gì đúng không. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi và đạt được hiệu quả cao cho người làm SEO. SEO mũ trắng hay còn được gọi với một tên gọi khác là White Hat SEO thì từ lâu đã được đến phương pháp chính thống này do Google khuyến khích sử dụng và áp dụng, dành cho những ai muốn không ngừng phát triển bêfn vững, an toàn và không vướng vào rắc rối bị Google phạt lỗi.

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là phương pháp và khái niệm khi làm SEO luôn cần phải tuân thủ nguyên tắc do công cụ tìm kiếm đề ra và lặp trình sẵn, nó giúp cung cấp mọi giá trị và các thông tin vô cùng hữu ích cho người dùng, được thiết lập đầu tư nội dung chất lượng hiệu quả, website thân thiện với robot, dễ dàng sử dụng. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là nó được đầu từ kỹ càng về các mặt nội dung – content marketing cho website của doanh nghiệp bạn, hiện đang được các SEOer sử dụng rộng rãi và phổ biến.

SEO mũ trắng và tầm quan trọng nổi bật
SEO mũ trắng và tầm quan trọng nổi bật

Sự khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Sau đay là một số đặc điểm giúp bạn có thể phân biệt được hai thuật ngữ này dễ dàng và phù hợp để lựa chọn sử dụng cho website của bạn :

SEO mũ trắng :

Link baiting : Hay còn gọi là câu liên kết là công việc sáng tạo nội dụng nhằm đạt được mục đích thu hút người khác liên kết và tìm đến trang web của bạn từ một trang khác dẫn đến. Thường là những bài viết được viết nhiều thông tin đa dạng, đặc sắc, những câu chuyện có tầm ảnh hưởng, cung cấp giá trị cao có kiến thức và mục đích tìm kiếm của người đọc.

Guest Blogging : Để có thể đạt được sự cải thiện về thứ hạng tìm kiếm trang web, thì cần guest blogging là một hình thức quảng bá viết bài cho các trang blog khác nhau của người khác nhằm nhận được backlink quảng bá website của guest blogger nào đó.

Content : Về mặt content cần được xây dựng kỹ lưỡng nội dung chất lượng giúp tăng giá trị trang web, nội dung càng được đầu tư và đặc sắc thì website đó sẽ dần có giá trị trong mắt người dùng và các quản trị viên của website khác. Tuy nhiên, để có được hiệu quả thì bạn cần tốn khá nhiều thời gian để đem lại lợi ích từ việc đầu tư về mặt content này. Doanh nghiệp bạn cần nghiêm túc và tìm hiểu kỹ để có thể thu được hiệu quả xứng đáng.

Internal Linking – liên kết nội bộ : Việc xây dựng được các liên kết nội bộ sẽ giúp cho người dùng sử dụng và ở lại trang web của bạn lâu hơn, từ đó sẽ giúp có lợi cho thứ hạng website của bạn và được google đánh giá cao hơn.

Từ khóa : Đây cũng là một bước khá quan trọng cho những người làm SEO vì bạn cần phải bỏ công sức và thời gian nhất định ra để có thể tối ưu hóa lại từ khóa nhằm giúp dễ đưa từ đó lên TOP để có thể thu hút người dùng.

Tối ưu hóa thẻ meta và thẻ title : Đây là dòng thẻ Meta có dòng mã ở trên cùng của một trang HTML giúp dẫn cho các công cụ tìm kiếm và cung cấp thông tin về trang web đang dựng của bạn. Chính vì điều đó, nên bạn cần phải tối ưu thẻ Meta, Title để SEO hiệu quá và thành công.

Luôn thay đổi, cải thiện và đổi mới về mặt nội dung thường xuyên : Doanh nghiệp bạn cần có những thông tin update mới mẻ, nhằm thu hút làm mới trang web, giúp khơi gợi sự tò mò trong mắt người dùng, đây là một việc rất tốt để nâng tầm vị trí trang web.

Tạo Sitemap riêng biệt : Bạn có thể hiểu đây là một danh lục các mục được liệt kê trên tất cả các mục thông tin có trong website bạn và được mô tả ngắn gọn với từ khóa hoặc thông tin. Sitemap giúp dễ dàng lọc thông tin, giúp tìm kiếm nhanh hơn và tập trung thật sự vào những mục đích tìm kiếm của người dùng trang web của bạn.

– Ưu nhược điểm của SEO mũ trắng mà chúng ta cần biết :

Ưu điểm : giúp đưa chiến lược quảng bá và sử dụng được sâu và xa hơn, đem đến trải nghiệm tuyệt đối cho người dùng và các ban quản trị, hạn chế và không có rủi ro liên quan.

Nhược điểm : xây dựng nội dung hoàn chỉnh và thu hút cần tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí khá cao.

SEO mũ đen 

Nội dung ẩn : Đây là một hình thức dạng Spam thông tin, nội dung được ẩn mà người dùng không thể nhìn thấy được, duy chỉ công cụ tìm kiếm mới có thể tìm kiếm thông tin này.

Link Farm : Được hiểu là một nhóm các website liên kết với nhau, có thể được tạo bằng tay hoặc bằng các phần mềm cung cấp hay các dịch vụ tự động. 

Keyword Stuffing – nhồi nhét từ khóa tạo keyword : Đây là một kỹ thuật nho nhỏ giúp đạt được tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm trái với quy định dễ dính lỗi. Các công cụ tìm kiếm có thể không tín nhiệm thẻ Meta do việc sử dụng được lặp lại một từ ở nhiều lần trên cùng một trang web.

Các trang chuyển hướng (Manipulative redirects) : Thủ thuật này giúp cho nâng thứ hạng của một trang web miền mới và hưởng thụ từ việc sử dụng các trang web uy tín.

Paid Links : Là việc bạn đầu tư mua link cho website nhằm có được nhiều liên kết tăng giá trị trang thu hút người dùng.

Kỹ thuật che đậy (ngụy trang) : Đây là kỹ thuật giúp bạn tối ưu công cụ tìm kiếm, thông tin được hiển thị trên trình duyệt sẽ được đổi khác so với thông tin tren Spider tìm kiếm.

Trang Doorway : Bạn có thể hiểu đây là một trang được tạo ra để giúp Spam các danh mục tìm kiếm bằng cách sẽ cho chèn các kết quả khác cho một cụ từ cụ thể nào đó giúp chuyển lượng khách truy cập đến một trang miền mới.

Parasite hosting : Để đạt được mục đích lợi dụng công cụ tìm kiếm trên một trang web khác thì đây là quy trình lén đặt website của mình lên server của người khác.

– Ưu nhược điểm của SEO mũ đen :  

Ưu điểm : Dễ dàng đem đến thành công với mọi công cụ tìm kiếm, kết quả nhanh chóng hiệu quả, không tốn quá nhiều chi phí và thời gian đầu tư.

Nhược điểm: Chiến lược ngắn hạn không khuyên dùng vì có thể bị Google phát hiện quét lỗi bất cứ lúc nào, gây nhiều khó khăn cho việc làm mới, trải nghiệm không tốt cho người dùng, dễ bị rủi ro về giá trị website.

Cần lựa chọn kỹ càng SEO mũ trắng và SEO mũ đen
Cần lựa chọn kỹ càng SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Có nên áp dụng cả SEO mũ trắng và mũ đen khi SEO website?

Có rất nhiều ý kiến và cách sử dụng phương thức khác nhau do nhiều mục đích cần đạt của mỗi người làm SEO đều khác nhau. Tuy nhiên đại đa số đối với người làm SEO, họ đều lựa chọn sử dụng SEO mũ trắng cho trang web của họ, không chỉ tránh được nhiều rủi ro mà còn đem đến lợi ích cho việc nâng tầm giá trị website và thứ hạng trang web thu hút người dùng.

Tuy biết đầu tư lâu dài hay ngắn hạn đều là khoảng đầu tư có ưu nhược điểm riêng biệt khác nhau. Nhưng để đem lại hiệu quả mong muốn nhất thì bạn cần suy xét rõ, tìm hiểu kỹ về mục tiêu lâu dài vì để xây dựng website đem đến sự tin tưởng, khơi sự tò mò cho khách hàng không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế bạn cần đầu tư về mặt nội dung chất lượng, cung cấp thông tin bổ ích, kiến thúc sâu rộng để níu chân được lượng người dùng nhất định.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5