Quy trình thiết kế website – từ ý tưởng tới hoàn chỉnh website

Ngày nay, nhu cầu xây dựng 1 website đang cực kỳ cao nên những đơn đặt hàng hóa gửi đến dịch vụ thiết kế website ngày càng đông. Không những thế, người dùng phần đông là những người không có chuyên môn thiết kế website nên thường tranh chấp với đội ngũ thiết kế website.

Dựa trên kinh nghiệm thiết kế website nhiều năm kinh nghiệm, WIFIM đã đúc kết và cho ra trật tự thiết kế website đạt chuẩn, có những quy trình thiết kế web hoàn chỉnh sau đây.

Nhu cầu xây dựng 1 website đang cực kỳ cao
Nhu cầu xây dựng 1 website đang cực kỳ cao

Nhu cầu thiết kế website hiện nay

Có thể thấy, thị phần website càng ngày càng vững mạnh, là 1 thị trường tiềm năng và hấp dẫn tại Việt Nam. Lý do là vì:

Sự tăng trưởng của ngành nghề công nghệ

Ngành nghề công nghệ vững mạnh, đồng nghĩa có nhu cầu sử dụng máy tính và truy cập Internet để kiếm tìm thông tin và mua hàng hóa online của người mua càng ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc có website sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiện quảng bá, đưa thông tin, sản phẩm, dịch vụ của tổ chức mình đến với người dùng.

Nhờ có website, công ty sẽ tiếp cận được một lượng lớn người mua giúp doanh nghiệp có thể bán được hàng hóa cho các người mua đó. Từ đó, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng nhanh.

Chi phí quảng cáo quá đắt

Thực tế, để thực hiện kinh doanh và được nhiều người biết đến thì công ty bỏ ra một khoản chi phí tương đối cao cho hoạt động quảng cáo. Trong khi ấy, nếu như doanh nghiệp có một website thì việc quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của mình trên Internet sẽ thuận tiện hơn với mức tiền cực kỳ tốt.

Chính vì những yếu tố trên mà nhu cầu thiết kế website của các doanh nghiệp ngày càng nhiều và hầu như doanh nghiệp nào cũng có 1 website.

Thiết kế website có thể tối ưu chi phí quảng cáo
Thiết kế website có thể tối ưu chi phí quảng cáo

Đối tượng nào có nhu cầu thiết kế website?

Hiện nay đã có gần 300 triệu người truy cập internet trên toàn cầu, tất nhiên con số này không có dừng lại tại đó mà đang không ngừng tăng lên. Vậy những đối tượng nào sẽ có nhu cầu thiết kế website?

 • Những doanh nghiệp bán hàng trên thị trường: thiết kế nhà phố, thiết kế nội thất, xưởng in áo thun số lượng lớn,…
 • Những người bán hàng online như quần áo, giày dép, đồng hồ, nước hoa, …
 • Và tất cả những ai muốn quảng bá thương hiệu của mình trên thị trường internet đều có thể thiết kế website.

●      ….

Những ai muốn bán hàng trên internet đều có nhu cầu thiết kế website
Những ai muốn bán hàng trên internet đều có nhu cầu thiết kế website

Quy trình thiết kế website

Tìm ý tưởng và thu thập thông tin từ khách hàng

Điều trước tiên trong quy trình thiết kế web là thông tin của người dùng. Lập trình viên cần biết:

 • Người mua mong muốn website với những tính năng gì: Website công ty hoạt động trong những ngành khác nhau cần những tính năng khác nhau.
 • Yêu cầu thiết kế ra sao: đề xuất thiết kế sẽ biểu hiện ở giao diện màn hình: Màu sắc phông nền, logo, phương pháp bố trí những tính năng, layout,…
 • Đối tượng người mua hướng tới là những ai: Lập trình viên sẽ căn cứ vào đối tượng quý khách mà doanh nghiệp hướng đến để trả lời thêm về giao diện, tính năng của web. Ví dụ: người dùng trung tuổi nên để giao diện nhã nhặn, thiên về tiện ích; đối tượng học sinh, người trẻ tuổi sở hữu thể sử dụng màu tinh ranh, biểu trưng trẻ trung,…

Sau lúc thu thập phần những thông tin trên, WIFIM sẽ tiến hành thỏa thuận kiểu dáng website có doanh nghiệp và bắt đầu lên kế hoạch thiết kế web.

Kiểu dáng layout, giao diện cho website

Tiếp theo chính là giao diện website. Tại bước này, doanh nghiệp có thể lựa chọn là thiết kế giao diện mới hay chọn giao diện đã được thiết kế sẵn của công ty thiết kế. Dù là thiết kế mới hay chọn lại thì bạn cũng cần lưu ý một vài yếu tố:

 • Tông màu của logo doanh nghiệp
 • Ý nghĩa mà website muốn miêu tả
 • Đối tượng khách hàng nhắm tới có thích hợp với tông màu không
 • Chọn tông màu phù hợp với ngành nghề hoạt động của công ty

Giao diện website được thiết kế bởi WIFIM được tối ưu UI/UX, tương trợ chuẩn SEO và tương xứng mọi mọi màn hình.

Lưu ý tông màu chủ đạo của doanh nghiệp để thiết kế website cho chuyên nghiệp
Lưu ý tông màu chủ đạo của doanh nghiệp để thiết kế website cho chuyên nghiệp

Bắt đầu phát triển nội dung

Nội dung là nhân tố vô cùng quan trọng quyết định tới việc quý khách có quay lại website của bạn lần sau không và ảnh hưởng trực tiếp đến Seo, tới xếp hạng của trang web trên Google.

Nên xây dựng nội dung website theo từng mục (module), mỗi thư mục sẽ với nội dung tổng quát và nội dung chi tiết. Nội dung tổng quát giúp người đọc tưởng tượng được trong thư mục mình vào đại khái sẽ xuất hiện các thông tin gì. Điều này sẽ giúp những nhà quản trị quản lý website tiện dụng hơn.

Lên kế hoạch SEO cho website

Để mang lại những hiệu quả trong thời gian lập kế hoạch và cũng là bí quyết giúp bạn có thể soi chiếu xem bản kế hoạch của mình đã đạt chuẩn hoặc chưa. Sau đây WIFIM sẽ chia sẻ đến anh chị em cách để với thể lập kế hoạch hiệu quả.

Bí quyết mà WIFIM  muốn giới thiệu đến bạn đó là cách Smart:

 • Specific – Cụ thể, thuận tiện hiểu: tiêu chí của bạn là gì? Bạn mong muốn website của mình tăng trưởng lên bao lăm traffic?
 • Measurable – Đo lường được: Kết quả cho ra phải là 1 Thống kê cụ thể.
 • Attainable – có thể đạt được: Đặt chỉ tiêu theo khả năng thực tại, bảo đảm rằng chỉ tiêu đó vừa sức sở hữu bản thân mình.
 • Relevant – Thực tế: tiêu chí với phù hợp tình hình thực tại không? Cạnh tranh với quá khốc liệt không?
 • Timely – với kỳ hạn: Thời hạn hoàn thành là lúc nào? Thời gian đấy sở hữu hợp lý hoặc không?

Kinh nghiệm thiết kế website nhiều năm kinh nghiệm

Hiểu về ngôn ngữ lập trình

 • Ngôn ngữ lập trình web HTML

HTML (HyperText Markup Language) hoặc còn được gọi là ngôn ngữ đánh dấu Siêu văn bản. Đây là ngôn ngữ đánh dấu được ngoài mặt để tạo nên những trang web có các mẩu thông tin được biểu hiện trên World Wide Web.

Lúc truy tìm cập một trang web bằng phương pháp click vào những tuyến phố link. Bạn sẽ được dẫn đến rộng rãi trang khác nhau, và các trang này được gọi là 1 tài liệu HTML. HTML cũng là 1 trong các ngôn ngữ lập trình đa dạng được phổ biến lập trình viên ngày nay sử dụng trong việc lập trình web.

Ngôn ngữ lập trình web HTML
Ngôn ngữ lập trình web HTML
 • Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Có khá nhiều trang web tiên tiến đang chạy trên JavaScript. Vượt bậc với những ưu điểm: miễn phí, dễ dàng đọc, hoàn toàn độc lập có hệ điều hành, ngôn ngữ JavaScript tiện dụng tương tác, điều khiển và hạn chế bớt việc xử lý từ phía server. Nắm vững tri thức về JavaScript sẽ vô cùng hữu ích cho anh chị trong việc thu nhận các kỹ thuật mới như AJAX, ATLAS.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript
Ngôn ngữ lập trình JavaScript
 • Ngôn ngữ lập trình C++

Hiện với phổ quát vận dụng đã được viết bởi ngôn ngữ C++ cho những phiên bản trước tiên như: Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDF Reader. Và các game như AOE, Call Of Duty hoặc Counter Strike cũng sẽ dùng ngôn ngữ C++.

Các điểm tốt của ngôn ngữ này là: thuận tiện với chuyển đến sàn máy khác ví như các nguyên tắc của C++ được tôn trọng. Ngôn ngữ này có ít khóa, tạo tiện dụng cho việc học và tiêu dùng được tiện dụng hơn. Tuy nhiên, có các chương trình con dưới dạng những hàm bạn có thể tiêu dùng cấu trúc module cho phép sử dụng nhiều lần.

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++
 • Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình web PHP là ngôn ngữ rộng rãi và được đa dạng đơn vị thiết kế web tiêu dùng để thiết kế website cho quý khách của mình.

Điểm tốt của ngôn ngữ này là tiêu dùng mã nguồn mở và ổn định, nên việc cài đặt thuần tuý. Vì là ngôn ngữ miễn phí nên các công ty mang thể tiết kiệm được 1 khoản chi phí to. Mặt khác, thành phẩm trang web của bạn sẽ phát triển thành linh động, khả năng phản hồi và tương tác được Đánh giá thấp hơn khi dùng PHP để phát triển website và những ứng dụng web.

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP
 • Ngôn ngữ lập trình Python

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình web Python là có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn. Có trên phần nhiều những nền tảng hệ quản lý trong khoảng UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linux và các OS khác thuộc họ Unix. Tương hợp mạnh mẽ với Unix, hardware, third-party software có số lượng thư viện khổng lồ mang khoảng hơn 400 triệu người tiêu dùng. Tốc độ xử lý của ngôn ngữ này cực nhanh, có thể tạo ra những chương trình từ các script siêu nhỏ tới những phần mềm cực lớn như Blender 3D.

Tuy nhiên, những thuộc tính như : protected, private hoặc public Python không mang, nó cũng không mang vòng lặp do…while và switch….case.

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Sáng tạo thiết kế giao diện

Để thiết kế ra những bản thiết kế giao diện website thì bạn cần phải học những phần mềm thiết kế tiêu chuẩn như: Photoshop, Illustrator, Figma, Adobe XD. Các đơn vị thiết kế web sử dụng những phần mềm này để tạo ra các cấu trúc giao diện website,  mô hình, hoặc thiết kế logo, chỉnh sửa hình ảnh cùng những phần nội dung khác.

 • Adobe Photoshop: Đây được coi là phần mềm thấp nhất để chỉnh sửa hình ảnh và thay đổi những định dạng tệp file ảnh. Photoshop cho phép quản lý rẻ các hình ảnh bằng pixel (ví dụ ảnh chụp)
 • Adobe Illustrator (AI): Đây là phần mềm căn bản mà bất kỳ các kiến trúc sư web nào cũng phải biết cách sử dụng thành thạo. Nó rất khả quan mang phông chữ, ngoài mặt hình ảnh vector, vẽ logo, tạo những hình, khối.
 • Adobe Animate: được sử dụng để tạo các hình ảnh động và hiệu ứng cá tính cho website
 • Figma / Adobe XD / Sketch: là công cụ UI Design quan yếu, thường được tiêu dùng để thiết kế giao diện website, app và tạo cái (mockup) nhanh chóng. Bạn chỉ cần chọn học sử dụng thuần thục 1 trong 3 phần mềm trên là đủ.

Tối ưu website

Tối ưu hóa website sau một thời gian sẽ nâng cấp, tôn tạo những khuyết điểm của web cho phù hợp có buộc phải của google. Mục đích của những hoạt động tối ưu website để nâng cao thứ hạng, được google Đánh giá cao, tăng trải nghiệm người dùng lúc tầm nã cập, tạo nên chiến lược SEO hiệu quả.

Tìm hiểu về UX/UI

Hiện tại, những đơn vị thiết kế website, đơn vị lập trình phần mềm cũng rất chú trọng đến UI/UX và cần những lập trình viên có tư duy mạnh mẽ về UX/UI để với được nhiều sản phẩm hoàn hảo ra thị trường.

Nó sẽ giúp bạn suy nghĩ theo hướng làm thế nào để user dễ dàng tiêu dùng nhất, từ đấy khiến chủ sản phẩm.

Coder phải hiểu và làm cho chủ sản phẩm thì dòng mới code ra mới chất lượng được. Điều này là cực kỳ quan yếu cho mọi developer muốn phát triển lên.

Thiết kế website chuẩn UX/UI
Thiết kế website chuẩn UX/UI

Tương tác với khách hàng

Kỹ năng giao thiệp là một điều cần yếu đối sở hữu số đông những chuyên gia kinh doanh, viên chức bán hàng nhưng nó cũng khôn cùng quan yếu trong ngoại hình web. Một đơn vị thiết kế không chỉ phải hiểu những tiêu chí của tổ chức mà còn phải sở hữu khả năng truyền đạt những quyết định, ý nghĩa chiếc thiết kế của họ tới các bạn và giải thích vì sao ý tưởng của họ lại đóng góp vào sự thành công của trang web.

Thường xuyên cập nhật xu hướng

Cập nhật nhanh những xu hướng thiết kế website mới nhất trong năm là bạn đã với thể bắt đầu mang các bước chuẩn bị trước nhất để nâng cấp website của mình.

Thiết kế website đơn giản tại WIFIM

Với những thông tin về quy trình thiết kế web, WIFIM mong là đã đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có định hướng trong việc thiết kế website sắp tới. Tuy nhiên nếu như bạn đang cần tìm một đơn vị thiết kế website nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ trực tiếp cho WIFIM để được hỗ trợ nhanh nhất.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5