Internal audit là gì? Chức năng của internal audit hiện nay

Internal Audit là gì ? Vai trò và chức năng của Internal Audit đối với doanh nghiệp như thế nào ? Cũng như hiện trạng công việc ở Việt Nam ngày nay ra sao ? Tất cả đều được chia sẻ một cách chi tiết ở phần bên dưới để các bạn có thể có một cái nhìn đa chiều về lĩnh vực này.

Internal audit là gì?

Internal audit là tên Tiếng Anh của Kiểm toán nội bộ, là một chức năng kiểm tra và đánh giá các hoạt động của các công ty và tổ chức nhằm đem lại sự hiệu quả trong quá trình hoạt động. Người làm internal audit sẽ thực hiện công việc chuyên về kế toán của nhân viên trong một doanh nghiệp. Những nhân viên kiểm toán này có trách nhiệm cung cấp các đánh giá độc lập và khách quan về hoạt động kinh doanh và hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty.

Nhằm quản lý các hoạt động trong doanh nghiệp, các nhà quản lý đơn vị cần tổ chức công tác tự kiểm soát, trước hết là từ việc thiết lập các chính sách, các thủ tục kiểm soát; tiếp đến là triển khai các chính sách, thủ tục kiểm soát đó, và sau nữa là kiểm tra, đánh giá các hoạt động kinh doanh, việc thực hiện các mệnh lệnh hay kế hoạch đã đề ra cũng như hoạt động kiểm soát nội bộ đã thực thi.

Chức năng của internal audit là kiểm tra và đánh giá đối với các hoạt động trong bản thân đơn vị, đối tượng kiểm toán gồm sản xuất kinh doanh, tài chính kế toán và việc thực hiện các qui định pháp luật, các chính sách chế độ. 

Internal audit là gì?
Internal audit là gì?

Hiện trạng của internal audit tại Việt Nam

Internal audit là một thuật ngữ đã tồn tại từ rất lâu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu, các nhà quản lý kinh tế trên thế giới đã đánh giá lại các mô hình, từ đó nhận thức được tầm quan trọng của quản trị rủi ro và kiểm toán nội bộ. Các công ty dần tiếp cận những phương pháp đổi mới, chương trình có hiệu quả hơn, tránh những rủi ro tới hệ thống kinh doanh của họ. 

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán vô cùng phát triển nên internal audit rất cần thiết. Đặc biệt trong luật Sarbanes – Oxley ra đời vào năm 2002 cũng quy định rất rõ ràng rằng tất cả các công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán phải báo cáo về hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ công ty.

Tuy nhiên vai trò của internal audit tại Việt Nam còn khá mờ nhạt do sự thiếu đồng bộ của hệ thống quản trị trong các doanh nghiệp. 

Hiện trạng của internal audit tại Việt Nam
Hiện trạng của internal audit tại Việt Nam

Chức năng của internal audit là gì?

Trước đây, internal audit có trách nhiệm báo cáo tài chính và tập trung vào công tác kiểm tra kế toán, thông tin tài chính của công ty. Sau này các chức năng được mở rộng thêm kiểm tra tính hiệu quả, tính tuân thủ của mọi hoạt động cũng như tư vấn cho nhà quản lý hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ. 

Internal audit còn giúp các chủ doanh nghiệp phân tích, kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động của các phòng ban trong bộ máy kinh doanh, cải thiện những điểm yếu của hệ thống quản lý. 

Chức năng của internal audit là gì?
Chức năng của internal audit là gì?

Cách để trở thành auditor là gì?

Auditor là một nghề nghiệp đang dần trở nên xu thế hiện nay. Bên cạnh việc trau dồi các kiến thức tại trường Đại học, một auditor cần phải hội tụ rất nhiều tố chất. Những tố chất đó là tính độc lập, vững vàng kiên định, thận trọng, có tính trách nhiệm cao. Đồng thời bạn cần phải trang bị lượng kiến thức đầy đủ để đưa ra được các lập luận chặt chẽ, những luận cứ rõ ràng thuyết phục. Đồng thời bạn cần có niềm đam mê với các con số và kiểm tra đối chiếu các số liệu.

Trên đây là một số thông tin về internal audit. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ quý khách, chúc quý khách một ngày tốt lành.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5