Tất tần tật về công cụ hỗ trợ Deep Link

Deep Link được ra đời nhằm mục đích mang đến trải nghiệm chuyển đổi mới cho người dùng. Chỉ với một click vào đường link liên kết trên website hoặc trong các ứng dụng, lập tức đưa người dùng đến một trang mới mà họ cần. Bạn đang quan tâm đến công cụ hỗ trợ marketing này, bài viết sau sẽ vô cùng hữu ích đấy!

Công cụ hỗ trợ marketing hiệu quả
Công cụ hỗ trợ marketing hiệu quả

Tìm hiểu Deep Link là gì?

Đâu đó, khi tìm kiếm thông tin, đọc báo, học online, mua sắm… Trên các website hoặc trải nghiệm cửa hàng ứng dụng, bạn sẽ gặp ít hay nhiều các liên kết được đính kèm. Liên kết này sẽ đưa bạn từ website hoặc ứng dụng hiện tại lập tức đi đến ngay một website hoặc ứng dụng khác, đó chính là Deep Link.  

Đây là một công cụ hỗ trợ tốt cho mảng marketing mà người dùng không nên bỏ qua. Ngoài những tính năng như: Đưa người dùng đến ngay liên kết khác, tính bảo mật, an toàn… Thì công cụ này còn sở hữu ưu điểm vượt trội đến từ tính nhân hóa cao. Nội dung sẽ được cá nhân hóa, cho phép gửi thông báo đẩy phù hợp đến từng nhóm người dùng khác nhau. Nó giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi dựa vào các dữ liệu về hành vi, sở thích mà người dùng đã cung cấp, từ đó giữ lại và gia tăng lượng người dùng một cách đáng kể. 

Deep Link là trợ thủ số 1 giúp các marketer và nhà phát triển app hướng đến những nội dung cụ thể, phù hợp để phục vụ chiến dịch marketing cho app hoặc tăng trưởng tương tác với người dùng.

Hỗ trợ người dùng đa hệ điều hành
Hỗ trợ người dùng đa hệ điều hành

Deep Link có vai trò gì?

Trong môi trường website, địa chỉ Internet sẽ được bắt đầu bằng “http” hoặc “https”. Khi nhập thông tin bất kỳ để tìm kiếm, bạn sẽ được dẫn tới trang web cần tìm, phiên bản này cũng có trong cửa hàng ứng dụng và có tính năng tương tự như trên các website.

Deep Link chính là tính năng giúp mở nhanh ứng dụng, website bằng một vài đường liên kết nhất định. Hiện tại, có các loại Deep Link cơ bản:

 • Liên kết giữa các website
 • Liên kết website với ứng dụng
 • Liên kết ứng dụng với website
 • Liên kết ứng dụng với ứng dụng.

Chúng ta thường xuyên bắt gặp các liên kết thông qua email, mạng xã hội, kênh referrals, thông báo đẩy, SMS, QR Code offline… Hãy cùng điểm qua một số vai trò mà công cụ này đã mang đến:

Liên kết giữa các website

Đây là loại liên kết thường gặp và quen thuộc nhất với người dùng. Khi làm nội dung cho web, Deep Link sẽ được khéo léo lồng ghép vào để đưa người dùng đến trải nghiệm khác có nội dung phù hợp. 

Ví dụ

Khi tìm kiếm từ khóa “marketing”, người dùng sẽ được trả về hơn 10.000 kết quả có liên quan. Người dùng chọn vào trang web bất kỳ để đọc thông tin, cụ thể ở đây là “https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Marketing“. Bên trong trang web này sẽ chứa một số thông tin về các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số, truyền thông và marketing hiệu quả, tiết kiệm… Đính kèm những liên kết liên quan ví dụ như “wifim.vn“. Khi nhấp vào các đường liên kết đó, đồng nghĩa người dùng sẽ được chuyển đến web khác.

Liên kết các website lại với nhau
Liên kết các website lại với nhau

Liên kết giữa website với app

Khi người dùng đang trải nghiệm website và ấn vào một link, liên kết này không đưa người dùng từ web này sang web khác mà đưa đến cửa hàng ứng dụng trên thiết bị và vào đúng ứng dụng mà người dùng đã khám phá trên web. Hình thức này chính là Deep Link giữa web với app. Lúc này, người dùng có thể suy nghĩ đến việc tải ứng dụng về thiết bị để khám phá và tất nhiên, nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, sẽ có một số app tốn phí tải về hoặc phí duy trì dịch vụ, người dùng nên lưu ý để có trải nghiệm tốt nhất nhé!

Liên kết app với app

Deep Link cho phép chuyển đổi từ ứng dụng này sang ứng dụng khác bằng các liên kết. 

Ví dụ

Khi bạn đang ở trong ứng dụng video YouTube, công cụ Deep Link sẽ gửi cho bạn một thông báo đẩy về một ứng dụng khác phù hợp với những quan tâm và nhu cầu hiện tại. Khi nhấp vào thông báo, bạn sẽ được dẫn đến một app khác trên cửa hàng ứng dụng của thiết bị.

Liên kết giữa app với website

Hình thức này có nhiều nét tương đồng với Deep Link giữa web với app đã phân tích ở trên. Vì thế, trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ không đề cập thêm liên kết app với web.

Liên kết web và app
Liên kết web và app

Phân loại Deep Link phổ biến

Basic Deep Link

Đây là loại liên kết có thể được đồng bộ và gửi qua một số kênh như: Email, SMS, webpage, các trang mạng xã hội… Chúng được sử dụng để chuyển đổi người dùng đến các nội dung mà họ quan tâm trong app.

Yếu điểm của loại liên kết này là những người dùng chưa cài đặt app đó trên thiết bị thì không sử dụng được, mà họ sẽ được dẫn đến trang download app hoặc cửa hàng ứng dụng để tải về. Sau khi người dùng tải ứng dụng xong, Basic Deep Link sẽ chuyển họ đến màn hình trang chủ của app chứ không đưa họ đến nội dung mà họ đang quan tâm.

Basic Deep Link
Basic Deep Link

Deferred Deep Link

Đây là công cụ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng hơn Basic Deep Link. Liên kết này không yêu cầu người dùng phải cài đặt sẵn app vào thiết bị mới được chuyển đến nội dung mà họ quan tâm trên app này.

Thay vào đó, loại liên kết này cũng sẽ chuyển người dùng đến cửa hàng ứng dụng để tải app về thiết bị. Tuy nhiên, sau khi app được tải xong, người dùng sẽ được chuyển thẳng đến nội dung mà họ đang quan tâm.

Điều tạo ra khác biệt ở 2 loại liên kết này đó là cơ chế fingerprint – tạm gọi là ghép nối vân tay. Đây là cơ chế để hệ thống nhận dạng và ghép nối người dùng vào ngay với trải nghiệm còn đang dang dở.

Deferred Deep Link
Deferred Deep Link

Contextual Deep Link

Loại liên kết này hoạt động tương tự như hai loại đã đề cập ở trên, điểm khác biệt duy nhất đó là Contextual Deep Link giúp người dùng lưu lại các thông tin như: Họ là ai, họ đến từ đâu, gốc chuyển đến, người giới thiệu liên kết, họ đến làm gì và những quan tâm hiện hữu…

Deep Link mang đến thuận lợi gì cho người dùng?

Sẽ là một trải nghiệm mua hàng tồi tệ, nếu các đường liên kết dẫn người dùng đến một loạt các sản phẩm mà họ không quan tâm và để họ tự lục tìm thứ mình cần trong danh sách hàng nghìn sản phẩm. Trải nghiệm đó sẽ lập tức gây khó chịu cho người dùng, thậm chí họ không tiếp tục dùng ứng dụng nữa mà tắt hẳn đi. Để khắc phục khuyết điểm trên, Deep Link ra đời với tính năng “hô biến” đến đúng nội dung, sản phẩm mà người dùng cần, trải nghiệm lúc này sẽ thật dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Người dùng trên những ứng dụng mua sắm trực tuyến sẽ nhận được hỗ trợ đắc lực cho các quá trình: Chọn hàng, mua hàng, thanh toán, lịch sử mua hàng, món hàng yêu thích, các mã khuyến mãi liên quan… 

Đây là chiến lược marketing nhằm giữ chân người dùng, khi họ có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời và giới thiệu nó đến bạn bè, người thân. Lúc bấy giờ, chiến lược của các marketer đã thành công hơn 90% rồi đấy!

Một ghi nhận thực tế cho thấy, nhóm người dùng trải nghiệm Deep Link sẽ có tần suất tương tác, ghé thăm ứng dụng cao gấp 2 lần nhóm người dùng khác, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trung bình lên đến 66%.

Tăng tỷ lệ người dùng yêu thích và đánh giá cao
Tăng tỷ lệ người dùng yêu thích và đánh giá cao

Những bất lợi nào khi sử dụng Deep Link?

Tồn tại bên cạnh những lợi ích, Deep Link cũng vướng phải một số bất lợi nhất định. Dạng liên kết này chưa quá phổ biến, khác với URL hay các địa chỉ website được tạo ra theo nguyên tắc. Để Nếu khai công cụ này hiệu quả cần phải lên kế hoạch riêng cho từng hệ điều hành vì phương thức gửi liên kết của mỗi hệ điều hành sẽ khác nhau. 

Điều này khiến các nhà phát triển và marketer bị nhầm lẫn khi thao tác và sử dụng.

Các phương thức hoạt động của Deep Link

URI Schemes

URI Schemes – Uniform Resource Locator được xem là phương thức hoạt động chính để tạo ra Deep Link. URI dùng để xác định tài nguyên, địa chỉ của một website, nhưng không cung cấp các giao thức như: http, https, file, ssh… để khai thác tài nguyên đó. 

Nhìn chung, URL chính là URI nhưng chỉ khác nhau ở điểm URL có cung cấp giao thức để khai thác tài nguyên và website còn URI thì không.

Ví dụ

Wifim.vn là một URI vì nó không chứa giao thức để khai thác vào tài nguyên đó.

https://wifim.vn/ là một URL vì nó có chưa 2 phần:

 • Một là: URI (wifim.vn)
 • Hai là: Giao thức (https) để khai thác tài nguyên.

Có 2 vấn đề tồn tại khi sử dụng URI Schemes:

 • Người dùng chỉ sử dụng được khi đã cài đặt ứng dụng vào thiết bị. Nếu chưa, sẽ lặp tức xảy ra lỗi và người dùng không thể truy cập vào URI
 • Chưa có sự thống nhất về tên gọi của URI cho từng ứng dụng riêng biệt. Vì vậy, địa chỉ URI của các ứng dụng khác nhau có thể bị trùng lặp dẫn đến việc mở nhằm ứng dụng.
Phân biệt URL và URI
Phân biệt URL và URI

Universal Links

Universal Link là loại Deep Link được tạo ra cho hệ điều hành IOS, loại này được các nhà phát triển tích hợp sẵn trong hệ điều hành, nhằm chuyển hướng người dùng đi đến kho ứng dụng trong trường hợp app chưa được cài đặt.

Ưu điểm của Universal Link so với các URI đó là nó bao gồm được các mã hoá dữ liệu và tính bảo mật được nâng cao. Apple đã triển khai hệ thống xử lý trùng lặp URI cho các ứng dụng khác nhau.

Tuy nhiên, Deep Link của Apple cũng tồn tại khuyết điểm, khi ứng dụng được mở từ đường dẫn của Deep Link, sẽ hiển thị thêm công cụ Button nằm ở góc trên cùng phía bên phải, đưa ra cho người dùng 2 sự lựa chọn. Một là xem nội dung trên thiết bị đã cài đặt ứng dụng, hai là xem trên website, gây phân vân cho người dùng, dẫn đến trải nghiệm kém đi, thậm chí không còn hứng thú với ứng dụng nữa.

App Links

Tương tự với Universal Link, App link là phương thức được phát triển và tích hợp sẵn bên trong hệ điều hành Android. Về cơ bản, hai phương thức này có cách thức hoạt động và tính năng tương tự nhau, chỉ khác ở đối tượng phục vụ là hệ điều hành IOS hay Android mà thôi.

App Link cho hệ điều hành Android
App Link cho hệ điều hành Android

Deep Link đưa người dùng tương tác với những gì?

Liên kết đến các sản phẩm cụ thể

Deep Link được phát triển nhằm hướng đến những trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho người dùng. Các liên kết này có thể đưa bạn đến trực tiếp sản phẩm mà bạn quan tâm. Chỉ cần một thao tác tìm kiếm, hệ thống đã ghi nhớ sản phẩm theo sở thích của bạn và đưa ra một vài gợi ý mua hàng phù hợp.

Liên kết đến các chương trình khuyến mãi

Không khác với tương tác sản phẩm là mấy, các liên kết Deep Link sẽ đưa bạn đến danh mục các sản phẩm khuyến mãi, các giảm giá sốc, các voucher, mã giảm giá vận chuyển… Rất nhiều các ưu đãi phù hợp để bạn lựa chọn trải nghiệm.

Liên kết đến các chương trình khuyến mãi
Liên kết đến các chương trình khuyến mãi

Liên kết đến các tính năng

Ứng dụng phát triển và cập nhật các tính năng thú vị mới liên tục, nhưng sẽ mất thời gian để người dùng tự tìm tòi khám phá ra các tính năng đó. Vì vậy, Deep Link ra đời, để giúp người dùng đi đến ngay các tính năng mới, hữu ích một cách nhanh chóng hơn.

Liên kết yêu cầu quyền truy cập vị trí

Một tính năng khá thú vị của Deep Link đó là gửi thông báo đẩy đến người dùng. Bạn sẽ nhận được thông báo về các cửa hàng, các sản phẩm, các khuyến mãi… ở khu vực nào đó mà bạn cấp quyền truy cập vị trí. Tính năng này giúp người dùng trải nghiệm mua sắm dễ dàng hơn rất nhiều so với mua sắm truyền thống.

Liên kết đến các bảng tin mới

Không để người dùng phải mất thời gian tìm kiếm những tin tức mới, những chương trình khuyến mãi mới… Các thông báo mới nhất sẽ được gửi đến người dùng và đảm bảo nằm ngay ở vị trí trung tâm, thu hút người dùng click vào ngay.

Liên kết đến nội dung nổi bật

Giống với các thông báo mới được đẩy đến người dùng, Deep Link còn có tính năng liên kết đến các nội dung nổi bật mà nhà phát triển web muốn người dùng nhìn thấy.

Liên kết đến nội dung cá nhân hóa

Những nội dung mà người dùng quan tâm, tìm kiếm như: Các sản phẩm yêu thích, lịch sử sản phẩm đã mua, lịch sử mua hàng, tin nhắn… sẽ được Deep Link cá nhân hóa và ghi nhớ, để phục vụ người dùng tốt hơn cho lần trải nghiệm sau.

Cá nhân hóa các nội dung người dùng
Cá nhân hóa các nội dung người dùng

Phát triển quan hệ đối tác

Giữa các ứng dụng và website sẽ phát triển mối quan hệ tương tác, hợp tác với nhau để cung cấp những trải nghiệm người dùng tốt hơn như bài viết đã đề cập bên trên.

Hướng dẫn sử dụng Deep Link

Deep Link là công cụ mà mọi doanh nghiệp đều cần để phát triển sản phẩm, dịch vụ. Vậy làm thế nào để sử dụng công cụ này đúng đắn và hiệu quả? 

 • Thiết kế chiến lược và quy trình sử dụng đường dẫn hiệu quả đảm bảo tính cấu trúc và logic
 • Các doanh nghiệp không chuyên cần có sự hỗ trợ từ đội ngũ có chuyên môn về marketing, truyền thông, quảng cáo, lập trình, content… Họ sẽ biết cách giúp doanh nghiệp của bạn nâng cao vị thế cạnh tranh. Đặc biệt, chi phí cho việc thuê dịch vụ marketing ngoài lại vô cùng tiết kiệm.

Nếu bạn đang quan tâm và cần tìm một giải pháp marketing hiệu quả từ Deep Link nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi có thể giúp bạn đấy, liên hệ ngay nào! 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ WIFIM

 • Địa chỉ: 139 Nguyễn Thị Nhung, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • MST: 0316863281
 • Email: info@wifim.vn
 • SĐT: 0368.867.667
 • Website: wifim.vn

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5