Content video là gì? Hướng dẫn cách làm content video chuyên nghiệp đơn giản

Hiện nay khi nhắc đến Marketing người ta không thể nói nói đến content video. Thay vì phải sử dụng chữ viết, hình ảnh như trước kia thì dạng content video khá phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong tất cả các dạng content hiện nay. Vậy content video là gì? Cách làm content video như thế nào? Cùng theo dõi bài viết bên dưới của WIFIM nhé!

Content Video là gì?

Content Video là một dạng nội dung tiếp thị nhưng lại sử dụng video để truyền đạt thông tin, quảng bá thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm đến khách hàng. Video có thể giúp khách hàng tiếp nhận thông tin thông tin bằng âm thanh, hình ảnh, chữ viết qua những nội dung ngắn gọn và tạo ấn tượng đối với người xem, đặc biệt là các tệp khách hàng trẻ tuổi hiện nay. 

Các loại content video thông dụng hiện nay là livevideo, video review, vlog, hình động gif,…

Content video là gì trong hoạt động Marketing
Content video là gì trong hoạt động Marketing

Công dụng nổi bật của content video là gì?

Những công dụng nổi bật mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi sử dụng content video chính là:

– Truyền tải thông tin bằng câu chuyện của doanh nghiệp: Việc truyền tải thông điệp bằng câu chuyện luôn có sức hút nhất định và dễ chạm đến cảm xúc của người xem hơn. Việc sử dụng thông điệp cùng nội dung mang xu hướng giải trí và thông tin ở trong một video sẽ hấp dẫn nhiều lượt xem hơn.

– Gia tăng khách hàng tiềm năng: Xu hướng mới hiện nay những khách hàng đều không bị ảnh hưởng nhiều vào các kênh truyền thống như bảng quảng cáo ngoài trời hay tivi. Thay vào đó, khách hàng dần tiêu thụ thông tin xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Vì vậy cách làm content video có sức ảnh hưởng lớn tới khả năng thu hút đối tượng khách hàng.

– Cải thiện thương hiệu: Khi content video của doanh nghiệp được lên xu hướng, nhận được phản hồi tích cực của khách hàng, bạn sẽ thu lại được thông tin dữ liệu người xem, số liệu phân tích để tiến hàng cải tiến, đổi mới và thay đổi sao cho phát triển, tăng độ nhận diện thương hiệu lên.

– Tạo lòng tin cho khách hàng: Với những câu chuyện được thể hiện trong cách làm content video sẽ được mô tả chân thực, khắc họa rõ nét về hình ảnh của doanh nghiệp. Từ đó giúp khách hàng cảm nhận được mặt tích cực, lợi ích mà họ sẽ nhận được từ sản phẩm hay dịch vụ để có thể yên tâm hơn vào thương hiệu mà họ sẽ lựa chọn.

Công dụng về truyền thông của content video là gì
Công dụng về truyền thông của content video là gì

Đặc điểm của content video

Content video là gì mà luôn mang lại hiệu quả tốt cho truyền thông, nó thu hút được nhiều người xem thông qua các phương tiện truyền thông như Youtube, Facebook, Tik Tok, Instagram,…Qua công dụng nổi bật trên thì content video sẽ có ưu và nhược điểm sau đây:

  • Về mặt ưu điểm

– Ngắn gọn dễ truyền đạt nội dung chính: Bởi nhờ sự kết hợp hài hòa giữa ba hình thức chữ, âm thanh và hình ảnh vào bên trong video nên thông tin được truyền tải đến người xem một cách cụ thể, rõ ràng và chi tiết nhất. Những nội dung chỉ bằng chữ viết hoặc hình ảnh sẽ không thể nào truyền tải hết hàm ý mà doanh nghiệp muốn gửi mà cần phải sử dụng cách làm content video để truyền tải nội dung sinh động, hấp dẫn.

– Tăng tương tác: Theo thống kê lượng tương tác của content video trên mạng xã hội cao khi có lượt chia sẻ video cao hơn 10 lần so với những loại hình khác. Không chỉ thế mà content video còn kéo dài thời gian người xem ở lại trên trang của bạn, vì thế mà những nội dung dạng này sẽ được chú trọng và sử dụng ngày một nhiều hơn. 

– Sử dụng video không giới hạn: Sau mỗi chiến dịch truyền thông thì những nội dung video này sẽ được tái sử dụng ở hình thức khác như podcast, blog cũng dễ dàng hơn. 

– Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Không chỉ có tăng lượng tương tác tốt giữa doanh nghiệp với khách hàng mà những nội dung trong content video còn tạo tỷ lệ chuyển đổi chuyển đổi đơn hàng. Nhờ cách làm content video mà doanh nghiệp thúc đẩy lượt mua hàng, tăng doanh thu cho mỗi lần đăng video.

Ưu và nhược điểm của content video là gì
Ưu và nhược điểm của content video là gì
  • Về mặt nhược điểm

– Kinh phí sản xuất lớn: Để làm ra được dạng content video thì doanh nghiệp phải bỏ ra nguồn kinh phí lớn. Bởi vậy nhiều doanh nghiệp còn đắn đo không đầu tư cho loại hình này mặc dù tỷ lệ chuyển đổi của nó rất cao.

– Nội dung quá dài: Nếu nội dung quá dài thì sẽ làm cho người xem nhanh chán và mất tập trung vào video của bạn. Có đến 20% người xem đã bỏ qua video trong 10 giây đầu và có tận 1 phần 3 người bỏ video trước 30 giây. Vì thế cách làm content video không hấp dẫn thì không thể nào thu hút được nhiều người xem.

– Hạn chế lượt tìm kiếm video: Không giống bài viết trên mạng xã hội, website mà video là hình thức bị hạn chế tìm kiếm bởi chúng không có nhiều từ khóa nên đây cũng là điểm bất lợi cho hình thức content video.

Hướng dẫn cách làm content video chuyên nghiệp đơn giản

Nếu bạn đã biết content video là gì và muốn biết cách làm content video hiệu quả thì bạn có thể triển khai các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Xác định chủ đề và mục đích content video

Mỗi dạng video đều có chủ đề và phong cách nội dung riêng, vậy nên bạn phải có được chân dung khách hàng tiềm năng để xác định điều mà mình muốn chia sẻ đến họ. Điều chủ chốt nhất là những gì bạn chia sẻ phải là giao điểm giữa sản phẩm của mình với những gì mà khách hàng đang quan tâm.

Bước 2: Xây dựng nội dung kịch bản quay phim

Bạn cần lên kịch bản nội dung của video, có thể tham khảo nội dung sau:

Mẫu cách làm content video khi xây dựng kịch bản
Mẫu cách làm content video khi xây dựng kịch bản

Bước 3: Triển khai các thao tác quay video

Nếu doanh nghiệp của bạn có kinh phí thì chỉ cần viết kịch bản video xong và thuê đội ngũ quay chuyên nghiệp để thực hiện quay video. Nhưng nếu bạn có kinh phí ít thì có thể tự lập một studio nhỏ và trang bị các thiết bị nhưng máy quay, ánh sáng, audio,…

Thông thường những người làm video, đồ họa sẽ có cái nhìn thẩm mỹ và góc nhìn khác hơn. Vậy nên, tùy vào người quay video mà sẽ có chất lượng nội dung content video khác nhau

Bước 4: Chỉnh sửa và lồng ghép âm thanh hợp lý

Sau khi thu âm, bạn cần phối ghép âm thanh đấy vừa với khung hình miệng của nhân vật trong video. Thường một số người sẽ cắt một đoạn âm thanh bằng với kích thước video và cho nó chạy đến cuối video. Nhưng với những nhà làm video chuyên nghiệp sẽ không làm thao tác vậy mà phải điều chỉnh đoạn âm thanh phù hợp với nội dung, bối cảnh, tình tiết trong video để tạo cảm xúc chân thực đến người xem.

Bước 5: Hoàn thiện các bước cuối hậu kỳ video

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thành cách làm content video. Một video có hình ảnh đẹp và sắc nét hay không là phụ thuộc vào giai đoạn hậu kỳ video. Ở bộ phận này thì hầu hết người chỉnh sửa video phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa để tạo nên một video chất lượng nhất.

Các xu hướng trong năm 2023 về content video là gì
Các xu hướng trong năm 2023 về content video là gì

Tổng hợp xu hướng content video năm nay

  • Chủ đề content video Unboxing

Đây là dạng video đang phổ biến hiện nay, bởi vì người dùng muốn biết được ưu và nhược điểm của sản phẩm mà họ định mua bằng cách xem các video dạng Unboxing để biết thông tin về sản phẩm mình muốn mua. Với cách làm content video này sẽ thu hút được nhiều nhà tài trợ, kênh này sẽ cung cấp cho nhà tài trợ có cơ hội giới thiệu sản phẩm với một lượng người xem trên các nền tảng.

  • Chủ đề content video sức khỏe

Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các vấn đề liên quan đến sức khỏe đang được người khách hàng quan tâm nhất. Vì lý do này mà người dùng thường xem các dạng video chia sẻ các mẹo hay về sức khỏe, ăn uống, luyện tập mỗi ngày. Do đó mà xu hướng dạng content video về sức khỏe cũng đang là chủ đề được người xem quan tâm.

Những cách làm content video đang xu hướng trên thị trường
Những cách làm content video đang xu hướng trên thị trường
  • Chủ đề content video streaming về game

Dạng video cũng đang nhận nhiều lượt xem nhất chính là video streaming về mảng game, người xem có thể thư giãn thông qua các video chơi game từ game thủ cũng như tìm kiếm những trò chơi mới, lối chơi những trò game đấy.

Với content video streaming này thì đòi hỏi các streamer phải là người có kỹ năng chơi game tốt, vui vẻ, hài hước để thu hút nhiều lượt tương tác.

  • Chủ đề content video Vlog cá nhân

Một trong những xu hướng đang được nhiều người quan tâm không kém chính là các chủ đề về Vlog, bằng việc ghi lại nhật ký hàng ngày qua hình thức video và sau đó sẽ đăng tải lên trên các nền tảng. Nội dung của dạng video này sẽ xoay quanh cuộc sống của bạn về các chủ đề như học tập, gia đình, bản thân, chia sẻ quan điểm,…

  • Chủ đề content video nấu ăn

Ẩm thực là dạng nội dung cực kỳ tiềm năng trên các kênh youtube, tik tok. Đặc biệt sau thời gian giãn cách do Covid-19 thì chủ đề này đang thu hút và nhận nhiều sự quan tâm hơn.

Bạn hãy khai thác các ý tưởng nấu nướng, chế biến món ăn, công thức nấu ăn hay, mẹo nấu ăn,…Hiện nay các food blogger cũng đang khai thác content video dạng này thay vì phải viết lách trên blog, facebook. 

Một số lưu ý cần thiết khi làm content video

Content video đang ngày càng được nhiều nhà doanh nghiệp chăm chút đầu tư cho nội dung, hình ảnh bởi vì tính dễ lan truyền, thu hút tương tác từ khách hàng. Nhưng bạn vẫn chưa biết một số lưu ý khi làm content video là gì thì có thể xem ở nội dung này để tạo ra những video chất lượng nhất.

– Tạo video đánh vào cảm xúc của khách hàng: Để kết nối với khách hàng thì content video phải đi vào cảm xúc với người xem chứ không phải giá trị mà họ nhận được. Nếu doanh nghiệp cần kết nối tình cảm với khách hàng thì hãy chú trọng vào những nội dung mang xu hướng về mặt cảm xúc nhiều hơn để tăng mức độ tương tác cho thương hiệu của mình.

– Đơn giản hóa content video: Hãy chắt lọc nội dung cần truyền tải đến người xem một cách ngắn gọn, xúc tích và đánh vào tâm lý về thực trạng, vấn đề mà họ đang gặp phải ở thời gian đầu của video. Đây sẽ là cách mà giữ chân được khách hàng dừng chân lại xem lâu hơn cũng như giải đáp được thắc mắc của khách hàng mà họ không cần phải đi xem những video khác.

Một số lưu ý mà bạn cần biết về cách làm content video là gì
Một số lưu ý mà bạn cần biết về cách làm content video là gì

– Lựa chọn kênh phân phối phù hợp: Trước khi bắt đầu xây dựng content video, bạn hãy nghĩ kênh phân phối video này phù hợp nhất. Bạn có thể xem xét một số yếu tố như thời gian xem, giới hạn về kích thước, cộng động, ngân sách cũng như chương trình khuyến mãi,…Khi bạn xác định được kênh phân phối phù hợp sẽ làm cho video của bạn hướng đến đúng đối tượng hơn.

– Xây dựng nội dung video phù hợp cho từng nhóm khách hàng: Trước khi thực hiện cách làm content video bạn cần xác định đối tượng mà sản phẩm/ dịch vụ mà mình hướng đến bởi video không thể đáp ứng nhu cầu của mọi người được vậy nên bạn cần dựa trên tiêu chí tâm lý học, địa lý, tuổi tác, giới tính,…để xây dựng nội dung video cho phù hợp.

Kết luận

Content Video được xem là xu hướng đang lên ngôi, giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu mạnh mẽ. Nhưng nếu chưa hiểu rõ content video là gì thì bạn có thể cảm thấy rất khó để triển khai cách làm content video. Thế nhưng, với những thông tin mà WIFIM đã chia sẻ cùng với kỹ năng, quá trình thực hành thì bạn sẽ tạo ra được một content video chất lượng.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5