Tối ưu hóa hình ảnh cho website là một trong những công việc tối ưu quan trọng của SEOer trước khi đăng tải nội dung lên trên website. Điều này vừa hỗ trợ tối ưu trải nghiệm sử dụng cho người dùng mà còn giúp cho các con Bot của các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của website. Vậy các cách tối ưu hóa hình ảnh nào cho website hiệu quả nhất hiện đang được sử dụng là gì? Cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Tối ưu hoá hình ảnh cho website là gì?

 

Tối ưu hóa hình ảnh cho website
Tối ưu hóa hình ảnh cho website

Đây là một trong những công việc của SEOers để công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục. Thông qua việc thực hiện mô tả những thông tin liên quan đến hình ảnh một cách cụ thể nhất. Mục đích sẽ giúp cho hình ảnh của website sẽ được xuất hiện ưu tiên trong top những tìm kiếm hình ảnh. Nếu đúng với ý định tìm kiếm của người dùng thì trang web sẽ tăng đáng kể lượt truy cập.

Một số cách tối ưu hóa hình ảnh hiệu quả

 

Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website
Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website

Sau khi hiểu khái niệm của tối ưu hình ảnh rồi, sẽ đi đến tìm hiểu một số cách thực hiện để áp dụng vào trong website một cách tiêu chuẩn và bài bản nhất.

Chọn đúng loại file

 

Chọn đúng loại file
Chọn đúng loại file

Hiện nay, thông thường sẽ có ba loại định dạng hình ảnh phổ biến đó là JPEG, GIF và PNG. Vậy mỗi loại định dạng này có ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào?

  • JPEG (.jpg) là một trong những tiêu chuẩn hình ảnh thực tế của internet. Bởi vì có thể nén lại một cách đáng kể, cho nên kích thước và chất lượng ảnh tệp khá là nhỏ. Ở kích thước tệp thấp JPEG vẫn cho phép một chất lượng khá ổn.
  • GIF (.gif) thường được sử dụng cho hình ảnh trang trí và biểu tượng, bởi vì phù hợp với hình ảnh đơn giản hơn, có chất lượng thấp hơn hình ảnh JPEG.
  • PNG (.png) là một cách có thể thay thế GIF, bởi vì được hỗ trợ được nhiều màu sắc hơn và không bị thuyên giảm chất lượng theo thời gian và độ phức tạp của hình ảnh như JPEG, tuy nhiên kích thước tệp lại lớn hơn JPEG.

Xác định chất lượng hình ảnh

 

Xác định chất lượng hình ảnh
Xác định chất lượng hình ảnh

Trước khi đăng hình ảnh lên website, chất lượng hình ảnh là một trong những yếu tố rất quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Trải nghiệm người dùng sẽ được đánh giá thấp khi vào một trang web và gặp hình ảnh có kích thước nhỏ và bị vỡ.

Tùy thuộc vào mục đích đăng tải hình ảnh mà sẽ quyết định nên đăng tải hình ảnh chất lượng cao hay trung bình nhằm giảm kích thước file xuống và để tăng tốc độ tải trang.

70k đến 200kb là một lưu ý mọi người cần quan tâm khi đăng tải hình ảnh với kích thước tệp hình ảnh như thế nào là tối ưu. Nếu như hình ảnh vượt ra khỏi giới hạn trên thì sao, gợi ý cho bạn một công cụ nén hình ảnh lại mà ít làm ảnh hưởng đến chất lượng, đó là TinyPNG.

Lưu tên file đúng cách

 

Lưu tên file đúng cách
Lưu tên file đúng cách

Mục đích giúp Google hiểu được nội dung của hình ảnh là gì? Bằng cách lưu tên file đúng định dạng sẽ tối ưu cho website được tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi đặt tên đúng cách sẽ giúp việc quản lý hình ảnh trên hệ thống một cách dễ dàng.

Vì vậy, từ đây trở về sau khi đặt tên file hình ảnh, nên viết thường, không dấu và nối với nhau bằng dấu gạch dưới. Đặc biệt, không được đặt tên có dấu và quá dài nhé.

Sử dụng tiêu đề và mô tả

 

Sử dụng tiêu đề và mô tả
Sử dụng tiêu đề và mô tả

Tiêu đề hình ảnh chính là chú thích cho người dùng biết đang nói về điều gì. Còn mô tả chính là cung cấp thông tin cho GoogleBot hoặc các công cụ tìm kiếm khác biết nội dung hình ảnh đang nói về thông tin gì. Vì vậy, không nên bỏ sót hai yếu tố này khi tối ưu hình ảnh nhé.

Suy nghĩ thêm về kích thước

Kích thước hình ảnh chuẩn
Kích thước hình ảnh chuẩn

 

Cần suy nghĩ thêm về kích thước hình ảnh trước khi đăng tải lên website. Khi lựa chọn hình ảnh có kích thước đúng sẽ giúp cho website trông rất chuyên nghiệp và hoạt động một cách hiệu quả. Còn nếu vẫn bất chấp hoặc không quan tâm vẫn cứ tải ảnh chất lượng cao, kích thước lớn, thì dẫn đến một số trường hợp có thể xảy ra như:

  • Hosting bị chiếm dung lượng
  • Tốc độ tải trang bị làm chậm lại
  • Hình ảnh bị tải lâu, đem đến cho người dùng một trải nghiệm không được tốt.

Vì vậy, tùy thuộc vào mỗi loại nội dung trên website sẽ có những quy định về kích thước hình ảnh. Chiều cao và dài của hình ảnh nằm trong khoảng từ 320 pixel cho đến tối đa 1280 pixel.

Ví dụ, loại bài blog, tin tức dạng chia sẻ thông tin thì kích thước yêu cầu từ 500 pixel đến 700 pixel. Còn đối với hình ảnh dành cho sản phẩm hay dự án đòi hỏi kích thước 800 pixel đến 1000 pixel.

Trước khi tải hình ảnh lên website có thể dùng một số những công cụ có sẵn và đơn giản của Window để điều chỉnh lại kích thước hình ảnh.

Vai trò của tối ưu hoá hình ảnh cho Website

 

Vai trò của tối ưu hóa hình ảnh cho website
Vai trò của tối ưu hóa hình ảnh cho website

Giúp cho website có giao diện thân thiện, cung cấp cho người dùng trải thông tin một cách đầy đủ, hỗ trợ minh họa cho thông tin giúp dễ hình dung và dễ hiểu hơn.

Website có tốc độ tải trang tốt, đem lại trải nghiệm người dùng tốt bởi vì không cần phải chờ đợi lâu khi đang thao tác trên trang web.

Ngoài ra, tối ưu hình ảnh giúp cho các con Bot của các công cụ tìm kiếm tiết kiệm được thời gian để hiểu được nội dung mà website đang truyền đạt hướng đến điều gì.

Một vài thông tin về vai trò sẽ khép lại nội dung chia sẻ về tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết này. Hy vọng, thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về công việc tối ưu hóa hình ảnh và mục đích là gì. Chúc mọi người thành công.

WiFiM – Hoạt động 5 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, đã triển khai hơn 100 dự án Marketing cho hơn 100 khách hàng. Tự tin cung cấp cho quý khách hàng gói giải pháp Marketing hiệu quả. Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ qua thông tin bên dưới.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ WIFIM

Địa chỉ: 354/14 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM

SĐT: 0368.867.667

Hotline: 0962343613

Email: info@wifim.vn

Website: wifim.vn