Roi Là Gì? Cách Tính Chỉ Số Roi Hiệu Quả

ROI là một trong những chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp phân tích được hiệu quả đầu tư của mình đối với các dự án hay chiến dịch cụ thể. Cũng WIFIM tìm hiểu chi tiết hơn về ROI, công thức tính ROI và cách cải thiện chỉ số ROI hiệu quả.

Chỉ số ROI là gì?

Chỉ số ROI
ROI là gì

ROI là viết tắt của Return on Investment. Chỉ số ROI là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong marketing, là một trong những chỉ số đo lường hiệu quả cho các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Tại sao ROI lại quan trọng?

ROI được xem là thước đo để đánh giá liệu doanh nghiệp của bạn có đang sử dụng nguồn vốn nguồn quả trong đầu tư hay không? Chỉ số ROI sẽ phản ánh cho bạn biết những khoản tiền bạn bỏ ra đầu tư trực tiếp đã mang về bao nhiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Từ đó, thông qua ROI bạn có thể đánh giá và đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp. Dựa vào ROI, bạn sẽ có cơ sở để so sánh các cơ hội kinh doanh và lựa chọn được chiến lược kinh doanh đúng đắn nhất.

Cách tính ROI

Công thức tính ROI được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

ROI = Thu nhập ròng / Chi phí đầu tư 

hoặc ROI = Lợi nhuận đầu tư / Cơ sở đầu tư

Trong đó, Lợi nhuận đầu tư = Lãi từ đầu tư – Chi phí đầu tư.

Ví dụ, nếu bạn kiếm được 100.000 triệu đồng từ 10.000 triệu đồng, thì tỷ suất hoàn vốn (ROI) là 90%.

Ví dụ về ROI trong kinh doanh thực tế

Nếu bạn còn chưa rõ cách áp dụng công thức tính ROI cho dự án kinh doanh của mình, hãy xem qua ví dụ thực tế sau:

Kinh doanh tiệm bánh kem

Bạn là chủ cửa hàng bán kem, ban đầu bạn quyết định bỏ ra số tiền 300.000 triệu đồng để thuê mặt bằng, mua dụng cụ và nguyên liệu làm bánh. Sau 6 tháng kinh doanh, cửa hàng của bạn thu về 500.000 triệu đồng. Lúc này, lợi tức đầu tư được tính như sau: 

ROI = (500.000 – 300.000) / 300.000 x 100% = 66.67%

Như vậy, sau 6 tháng kinh doanh thì tỷ suất hoàn vốn ROI của bạn đạt được là 66.67%

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI

Ưu và nhược điểm của ROI
Ưu và nhược điểm của ROI

Ưu điểm của ROI

 • Mang tính chất rõ ràng, thể hiện cụ thể tác dụng của việc đầu tư
 • Hiệu quả tích cực hơn trong đầu tư ngắn hạn
 • Mang lại cái nhìn tổng quan hơn cho công việc kinh doanh của nhà đầu tư
 • So sánh các chỉ số dễ dàng hơn
 • Tính toán ROI đơn giản, chính xác
 • Nhận ra tầm quan trọng của các công cụ Marketing, đặc biệt là SEO

Nhược điểm của ROI

 • Chỉ số ROI không thể hiện được tầm nhìn dài hạn
 • Việc so sánh các chỉ số ROI đôi khi chỉ mang tính chất tương đối
 • Không thể hiện được nguyên nhân tại sao chỉ số ROI thấp / cao
 • Cần các công cụ phụ trợ đi kèm để hiệu quả hơn
 • Không thể dựa vào chỉ số ROI mà đưa ra quyết định đầu tư

Lợi ích của việc đo lường chỉ số ROI

Lợi ích của chỉ số ROI mang lại
Lợi ích của chỉ số ROI

Doanh nghiệp cần biết rõ về chỉ số ROI, nó có ý nghĩa và lợi ích gì khi đo lường. Việc đánh giá giá chỉ số ROI đem lại những lợi ích sau:

Phân tích hiệu quả đầu tư

Dựa vào ROI các nhà quản lý có thể dễ dàng phân tích được mức độ hiệu quả từ các công cụ trong chiến dịch triển khai. Việc đầu tư đã đem lại gì cho doanh nghiệp như tỷ lệ chuyển đổi, số lượng hàng hóa và doanh thu bán hàng.

Dễ dàng thực hiện các phép so sánh

Thông qua việc xem xét, đánh giá chỉ số ROI, nhà quản lý so sánh được mức độ chênh lệch về khả năng sinh lời giữa các chiến dịch, dự án khác nhau. Việc so sánh các chỉ số ROI với các khoản đầu tư khác giúp tối ưu chi phí và triển khai các chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp hơn.

Cung cấp cái nhìn tổng quan

Tình hình kinh doanh, đầu tư của một doanh nghiệp cần được phân tích và theo dõi từ nhiều chỉ số để có cái đánh giá tốt nhất. Áp dụng chỉ số ROI sẽ giúp nhà quản lý thấy rõ hiệu quả của các khoản đầu tư, nắm được mức độ sinh lời từ các dự án, chiến dịch. Nắm chắc chỉ số này, nhà quản lý sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để quyết định nên đầu tư cho chiến dịch/ dự án nào.

Tính toán đơn giản

Công thức tính chỉ số ROI rất đơn giản, chỉ cần bạn xác định được tổng doanh thu và tổng chi phí đầu tư. Vì thế bạn dễ dàng tính toán chính xác được chỉ số ROI cho mỗi chiến dịch / dự án để nhanh chóng đưa ra mục tiêu và định hướng bán hàng phù hợp.

Cách tăng ROI của bạn hiệu quả nhất

Cách tăng ROI hiệu quả
Cách tăng chỉ số ROI

Phân bổ ngân sách phù hợp

Để cải thiện hiệu quả chỉ số ROI, doanh nghiệp cần đưa ra các khoản đầu tư hợp lý bằng cách phân bổ ngân sách phù hợp cho các dự án và chiến dịch marketing. Không nhất thiết bạn phải có công thức cho mọi khoản đầu tư, hãy đầu tư một cách có có chiến lược rõ ràng. Một số chiến lược để phân bổ ngân sách cho các chiến dịch phù hợp hơn như sau:

 • Tăng ngân sách đầu tư đối với các chiến dịch hiệu quả
 • Luôn luôn thử nghiệm
 • Dự trù ngân sách

Tăng giá trị trọn đời của khách hàng

Giá trị trọn đời của khách hàng liên quan đến việc khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong thời gian dài, có thể trọn đời. Nếu một doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm khách hàng mới mà không chăm sóc, quan tâm khách hàng cũ, khách hàng trung thành là một thiếu sót. Chính những khách hàng trung thành đóng vai trò quan trọng so với tỷ trọng số lượng khách hàng doanh nghiệp hiện có. 

Đối với những khách hàng trung thành, doanh nghiệp sẽ giảm bớt chi phí marketing trong việc thu hút khách hàng mua sản phẩm. Khách hàng lâu năm được xem là người bạn thân thiết của doanh nghiệp. Vì thế, việc gia tăng khách hàng trung thành sẽ giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn tăng doanh thu bán hàng hiệu quả, từ đó chỉ số ROI cũng được cải thiện rất nhiều.

Giá trị trọn đời của khách hàng = Giá trị mua trung bình x Số lượng khách hàng mua mỗi năm x Độ dài trung bình của mối quan hệ với khách hàng.

Để tăng giá trị trọn đời của khách hàng, bạn nên áp dụng những cách thức sau:

 • Tối ưu trải nghiệm khách hàng
 • Cá nhân hóa mối quan hệ khách hàng
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Upsell (bán thêm) và cross sell (bán chéo)

Xác định mục tiêu rõ ràng

Đối với mỗi dự án, chiến dịch đề ra doanh nghiệp cần nắm rõ được mục tiêu cần đạt được là gì, tính khả thi của mục tiêu có rõ ràng, đo lường được hay không. Xác định rõ mục tiêu là điều cần thiết của mỗi doanh nghiệp khi triển khai bất kỳ công việc nào. Mô hình SMART là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả được sử dụng trong hầu hết các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay. Mô hình SMART được thể hiện rõ qua 5 tiêu chí sau:

 • Specific (Cụ thể) 
 • Measurable (có thể Đo lường được) 
 • Actionable (Tính Khả thi) 
 • Relevant (Sự Liên quan) 
 • Time-Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu)

Khi áp dụng mô hình SMART doanh nghiệp sẽ xác định được các mục tiêu quan trọng và chuyển đổi cao để cải thiện tốt chỉ số ROI.

Sử dụng công cụ phù hợp

Trong marketing, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ trong các chiến dịch để cải thiện chỉ số ROI là điều cần thiết để doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và nguồn lực. 

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các chiến dịch một cách dễ dàng, tự động để giảm thiểu bớt các tác vụ thủ công, tránh sai sót nhầm lẫn thông tin. 

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết liên quan đến chỉ số ROI bạn cần nắm để hỗ trợ vào công việc đầu tư và cải thiện ROI hiệu quả nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 354/14 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM

SĐT: 0368.867.667

Email: info@wifim.vn

MST: 0316863281

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5