Meta cắt giản hơn 11.000 nhân sự và cách đền bù quyền lợi

Ngày 9/11 vừa qua, CEO Meta Mark Zuckerberg đã chính thức thông báo sa thải hơn 11.000 nhân viên, tức 13% tổng lực lượng lao động tại tập đoàn hiện nay. Đây được xem là đợt sa thải nhân viên lớn nhất của tập đoàn này trong 18 năm qua.

Meta cắt giảm 11000 nhân sự
Meta vừa ra quyết định cắt giảm nhân sự lớn nhất

Để đền bù quyền lợi cho những nhân viên bị sa thải, Meta đã có những đặc quyền hỗ trợ bồi thường trong thời gian này. Theo đó, các nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải lần này sẽ nhận được:

– Mức tiền bồi thường: 16 tuần lương cơ bản và 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại tập đoàn.
– Nghỉ phép có lương (PTO): Thanh toán toàn bộ số ngày phép có lương
– Cổ phiếu hạn chế (RSU): Mỗi nhân sự sẽ nhận được cổ phiếu vào ngày 15/11.
– Bảo hiểm sức khỏe: Meta sẽ chi trả chi phí bảo hiểm cho những nhân viên bị sa thải và gia đình họ trong 6 tháng
– Việc làm: Hỗ trợ nhân viên tìm mới trong 3 tháng, bao gồm một số ưu tiên tuyển dụng chưa công bố
– Hỗ trợ nhập cư: Nhân viên sẽ được các chuyên gia hỗ trợ các thủ tục liên quan để có thời gian lập kế hoạch và sắp xếp công việc.

Trong lá thư gửi đến những nhân sự bị sa thải, ông Mark Zuckerberg đã chia sẻ như sau: “Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ một trong những thay đổi khó khăn nhất mà chúng tôi từng thực hiện trong lịch sử của Meta. Tôi quyết định giảm 13% lực lượng lao động tại tập đoàn và để hơn 11.000 nhân viên tài năng của chúng tôi rời đi. Chúng tôi cũng đang thực hiện một số hoạt động để trở thành một công ty tinh gọn và làm việc hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm những chi tiêu không cần thiết, kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng cho đến hết quý 1/2023.”
Ông cho biết, nhiều người đã dự đoán rằng sau đại dịch là khoảng thời gian tăng trưởng vượt bậc của các nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử. “Tôi cũng nghĩ vậy nên đã quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư của chúng tôi. Thế nhưng thật không may, điều này không diễn ra như cách tôi mong đợi”, ông chia sẻ. Kinh tế vĩ mô suy thoái, sự cạnh tranh gia tăng và doanh số từ quảng cáo giảm đã khiến doanh thu của Meta thấp hơn rất nhiều, vì vậy mà ông Mark Zuckerberg đã “nhận sai và xin chịu trách nhiệm về điều này”.
Bóng ma suy thoái kinh tế đang phủ khắp nơi, làn sóng cắt giảm nhân sự đang diễn ra hàng loạt, vậy hướng đi nào cho doanh nghiệp? Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ?
Hãy tận dụng cơ hội, tận dụng mạng xã hội để tối ưu các kênh online để đẩy mạnh và phát triển doanh nghiệp. WIFIM đồng hành cùng các doanh nghiệp về các giải pháp marketing, bán hàng, phủ sóng thương hiệu trên mọi nền tảng online hiện đại nhất.
Theo Meta.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5