Giải Pháp Marketing Ngành Trang Sức Nâng Tầm Thương Hiệu

Thị trường trang sức đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia hiện nay. Sự gia tăng không ngừng của các doanh nghiệp trang sức, cửa hàng vàng bạc đá quý đồng điều với đó là mức độ cạnh tranh ngày càng cao.

Hiện nay, Marketing ngành trang sức được coi là hướng đi tốt nhất mà nhiều doanh nghiệp hướng đến. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, cần phải hiểu rõ đặc thù của ngành, từ cách tiếp cận đến tâm lý của khách hàng. Sự nắm vững kiến thức về marketing là chìa khóa để đưa ra những chiến lược phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu hiệu quả nhất.

Phân tích, nghiên cứu thị trường ngành trang sức

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng bạc đá quý và trang sức tại Việt Nam đã phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện và phát triển của những thương hiệu lớn như Bảo Tín Minh Châu, Doji và SJC. 

Nói về sự tiến bộ trong lĩnh vực trang sức, thị trường Việt Nam không chỉ chú ý đến công việc sản xuất và cung ứng vàng bạc mà vẫn đạt được nhiều thành tựu trong thiết kế và chế tạo mẫu sản phẩm trang sức. Việc này tạo ra những giải thưởng lớn trong ngành.

Hiện nay, có hơn 7000 doanh nghiệp kinh doanh trang sức tại Việt Nam, với phần lớn tập trung tại TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Việt Nam đang ở vị trí thứ 14 trên thế giới về tiêu thụ vàng, nhận thấy tầm quan trọng của ngành công nghiệp này trong nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, cũng như nhiều lĩnh vực khác, kinh doanh trang sức cũng phải đối mặt với những khuyết thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Tiêu dùng trang sức tại Việt Nam đã giảm đến 41,45%, với lượng tiêu thụ chỉ đạt 7,9 tấn. Mặc dù giảm mạnh, nhưng với khả năng giảm trên toàn thế giới, thị trường Việt Nam vẫn khả thi, đặc biệt với một số nước khu vực khác như Indonesia, Singapore và Thái Lan.

Tình hình này đặt ra nhiều phương pháp nhưng cũng mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trang sức lực ứng dụng sáng tạo và linh hoạt để thích ứng với sự biến động của thị trường trong thời kỳ khó khăn này.

Ngành trang sức đang được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam
Ngành trang sức đang được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Lên kế hoạch Marketing chi tiết cho ngành trang sức

Sau khi có được cái nhìn tổng quan về thị trường, bạn cần lên kế hoạch marketing chi tiết cho ngành trang sức năm 2024, bao gồm:

– Xác định mục tiêu marketing: Là những kết quả cụ thể mà bạn muốn đạt được trong năm 2024, ví dụ như tăng doanh thu, tăng thị phần, tăng nhận diện thương hiệu, tăng lượng khách hàng, tăng sự hài lòng và trung thành của khách hàng. Mục tiêu marketing cần phải rõ ràng, đo lường được, có thể đạt được, có ý nghĩa và có thời hạn.

– Xác định chiến lược marketing: Là những phương pháp và hành động mà bạn sẽ áp dụng để đạt được mục tiêu marketing, ví dụ như phát triển sản phẩm, giá cả, kênh phân phối, truyền thông, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng. Chiến lược marketing cần phải phù hợp với thị trường, khách hàng, đối thủ và nội lực của doanh nghiệp.

– Xác định kế hoạch thực hiện: Là những kế hoạch cụ thể về ngân sách, nhân sự, thời gian, công cụ, phương tiện để triển khai các chiến lược marketing đã đề ra. Kế hoạch thực hiện cần phải rõ ràng, chi tiết, linh hoạt và có thể kiểm soát được.

Lên các chiến lược marketing chi tiết giúp tiếp cận được khách hàng tiềm năng
Lên các chiến lược marketing chi tiết giúp tiếp cận được khách hàng tiềm năng

Triển khai các kênh Marketing Online cho ngành trang sức

Trong thời đại công nghệ số, marketing online là một trong những kênh marketing hiệu quả và phổ biến nhất cho ngành trang sức. Marketing online giúp bạn tiếp cận được với một lượng lớn khách hàng tiềm năng, tăng nhận diện thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng, tăng sự tương tác và gắn kết với khách hàng.

SEO

Là việc tối ưu hóa website của bạn để nó xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác, khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến ngành trang sức. SEO giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng uy tín và chuyển đổi của website, giảm chi phí quảng cáo,… Để làm SEO hiệu quả, bạn cần phải nghiên cứu và lựa chọn các từ khóa phù hợp với ngành trang sức, tối ưu hóa nội dung, áp dụng các kỹ thuật SEO để trang web được xếp thứ hạng tốt nhất trên Google. 

Sử dụng trang web để quảng cáo là hình thức phổ biến của digital marketing
Sử dụng trang web để quảng cáo là hình thức phổ biến của digital marketing

Quảng cáo Ads

Sử dụng các nền tảng quảng cáo trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads,… để tạo ra các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, chuyên nghiệp và định hướng đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Quảng cáo Ads giúp bạn tăng khả năng tiếp cận và nhận diện thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng, tăng sự tương tác và gắn kết với khách hàng, kiểm soát được ngân sách và hiệu quả quảng cáo,… Để làm quảng cáo Ads hiệu quả, bạn cần phải nghiên cứu và lựa chọn các nền tảng, kênh, định dạng, nội dung, từ khóa, đối tượng, ngân sách, thời gian, vị trí,… phù hợp với ngành trang sức.

Các kênh mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,… là một “vùng đất hấp dẫn” để xây dựng và phát triển cộng đồng, tăng tính tương tác và chia sẻ nội dung liên quan đến ngành trang sức. Các kênh mạng xã hội giúp bạn tăng nhận diện và uy tín thương hiệu, tăng lượng khách hàng tiềm năng và trung thành, tăng sự tin tưởng và gợi ý mua hàng, tăng sự hài lòng và phản hồi của khách hàng, tận dụng được các nguồn tài nguyên như người nổi tiếng, kênh phân phối, đối tác. Để làm các kênh mạng xã hội hiệu quả, bạn cần phải nghiên cứu và lựa chọn các nền tảng, kênh, nội dung, tần suất, thời điểm phù hợp với ngành trang sức.

Email, SMS

Công cụ gửi email và tin nhắn văn bản để gửi các thông tin, ưu đãi, khuyến mãi, lời mời, cảm ơn, chăm sóc đến khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn là phương thức quảng cáo phổ biến gần đây. Email, SMS giúp bạn duy trì và củng cố mối quan hệ với khách hàng, tăng sự nhớ và quan tâm đến thương hiệu, tăng sự trung thành và tái mua hàng, tăng sự hài lòng và phản hồi của khách hàng, tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận. 

Sử dụng các kênh marketing online giúp thu hút khách hàng
Sử dụng các kênh marketing online giúp thu hút khách hàng

Triển khai các kênh Marketing Offline cho ngành trang sức

Ngoài marketing online, marketing offline cũng là một kênh marketing quan trọng và không thể bỏ qua cho ngành trang sức. Marketing offline giúp bạn tăng khả năng tiếp cận và nhận diện thương hiệu với khách hàng.

Biển quảng cáo ngoài trời

Việc sử dụng các biển quảng cáo được đặt ở các vị trí ngoài trời có lượng người qua lại đông đảo, như đường phố, công viên, trung tâm thương mại, sân bay, ga tàu để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của bạn. Biển quảng cáo giúp bạn tăng khả năng tiếp cận và nhận diện thương hiệu, tăng sự chú ý và tò mò của khách hàng. Để làm biển quảng cáo ngoài trời hiệu quả, bạn cần phải nghiên cứu và lựa chọn các vị trí, kích thước, hình ảnh, màu sắc, thông điệp phù hợp với ngành trang sức.

Sử dụng biển quảng cáo để thu hút khách hàng
Sử dụng biển quảng cáo để thu hút khách hàng

Dán quảng cáo trên các phương tiện giao thông, bến xe buýt

Dựa vào chiến lược dán quảng cáo chúng ta có thể tận dụng không gian quảng cáo trên các phương tiện giao thông và bến xe buýt. Việc này sẽ giúp chúng ta tiếp cận một lượng lớn người qua lại hàng ngày, đặc biệt là trong những khu vực mà đối tượng khách hàng tiềm năng thường xuyên di chuyển. Quảng cáo cần được thiết kế một cách sáng tạo và thu hút để nhanh chóng chụp lấy sự chú ý của người đi đường.

Tờ rơi

Phát tờ rơi tại các điểm chiến lược như trung tâm mua sắm và khu vực thương mại là một cách hiệu quả để lan tỏa thông điệp về sản phẩm. Tờ rơi cần chứa đựng đầy đủ thông tin hấp dẫn về sản phẩm, ưu đãi đặc biệt, và thông tin liên hệ. Việc này giúp tăng cơ hội thu hút sự chú ý và quan tâm từ đối tượng khách hàng.

Quảng cáo trên báo giấy, tạp chí

Quảng cáo trên báo giấy và tạp chí mang lại sự chuyên nghiệp và độ uy tín cho thương hiệu trang sức. Bằng cách chọn những phương tiện truyền thông phù hợp với đối tượng khách hàng, chúng ta có thể đảm bảo thông điệp của mình được truyền đạt đến đúng đối tượng mục tiêu. Nội dung quảng cáo cần được tối ưu hóa để nổi bật giữa các thông điệp khác, đồng thời đảm bảo độ chính xác và hấp dẫn để thu hút độc giả.

Việc sử dụng các biển quảng cáo ở bến xe buýt cũng giúp tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng
Việc sử dụng các biển quảng cáo ở bến xe buýt cũng giúp tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng

Ngành trang sức là một ngành hàng có giá trị cao và tiềm năng lớn, nhưng cũng đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những giải pháp marketing sáng tạo và hiệu quả để vượt qua sự cạnh tranh và thay đổi của thị trường. Nếu bạn vẫn còn những khó khăn thì hãy đến ngay với WIFIM cung cấp dịch vụ hàng đầu cho lĩnh vực digital marketing ngành trang sức hiện nay với đội ngũ nhân viên cực kỳ chuyên nghiệp.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5