Traffic là gì? Các cách tăng traffic cho website đơn giản

Traffic đối với một Website là một phần quan trọng không thể thiếu, đặc biệt nhất là trong các chiến dịch truyền thông. Nếu bạn vẫn còn chưa biết traffic là gì và các loại traffic cơ bản thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng WIFIM tìm hiểu thông tin hữu ích này nhé!

Traffic là gì
Traffic là gì

Khái niệm các thuật ngữ về traffic

Traffic là gì?

Traffic được hiểu là lưu lượng truy cập, thuật ngữ này dùng để miêu tả cho số lượng người dùng truy cập vào trang Website của bạn và tùy vào mỗi loại trang thì sẽ có cách tính số lượng truy cập theo nhiều hình thức khác nhau.

Traffic sẽ giúp bạn theo dõi hành vi của người tiêu dùng và những keyword thường xuyên được người dùng tìm kiếm. Vì thế với những Website có lượng truy cập lớn sẽ có cơ hội được nhiều người dùng biết đến hơn và có thể bắt đầu tìm kiếm thông tin, sản phẩm hay dịch vụ trên chính Website đó.

Traffic tiềm năng là gì?

Traffic tiềm năng chính là lượng traffic được ước tính bởi một từ khóa mà có thể đạt được cho Website. Nói một cách đơn giản thì đây chính là sự kỳ vọng của doanh nghiệp về lưu lượng mà keyword cung cấp là thông số tiềm năng của keyword đấy. 

Những keyword khác nhau sẽ mang đến lượng traffic khác nhau. Đây chỉ là một chỉ số quan trọng, bởi vì khi thông qua lượng traffic này là bạn có thể nắm rõ được trong chiến dịch truyền thông của mình cần phải làm gì.

Các loại traffic cơ bản

  • Referral Traffic

Lượng truy cập thông qua giới thiệu từ những trang Website khác mà không thông qua các công cụ tìm kiếm thì được gọi là Referral Traffic. Chẳng hạn như khi người dùng truy cập vào link được dán trên trang mạng xã hội hay từ Website khác thì sẽ được tính là một Referral Traffic.

Các loại Traffic hiện nay
Các loại Traffic hiện nay
  • Social Traffic

Đây cũng là một trong các loại traffic gián tiếp, với lượt truy cập chủ yếu đến từ các trang mạng xã hội như: Twitter, Facebook, Instagram, LinkedIn,…Với tình hình hiện nay khi mà mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng thì đây chính là nguồn traffic có chất lượng và mang tính chuyển đổi cao nhất.

  • Direct Traffic

Một trong các loại traffic cơ bản tiếp theo chính là Direct Traffic, đây là lượt truy cập đến từ việc khách hàng chủ động nhập vào thanh địa chỉ mà không thông qua các Website khác. 

  • Organic Search Traffic

Những lượt truy cập trang đến từ việc tìm kiếm tự nhiên thông qua các công cụ tìm kiếm mà người dùng click vào những kết quả không trả phí thì sẽ được gọi là Organic Search Traffic.

Các loại Traffic cơ bản
Các loại Traffic cơ bản
  • Paid Traffic

Cuối cùng Paid Traffic là một trong các loại traffic có trả phí, thay vì bạn phải tốn nhiều thời gian và công sức để tạo những lượt traffic miễn phí nhưng không mang lại hiệu quả cao thì việc sử dụng loại traffic này sẽ giúp bạn tìm được nguồn traffic tốt và tạo thêm nhiều cơ hội chuyển đổi.

Tầm quan trọng của traffic đối với website 

Xây dựng độ nhận diện của thương hiệu

Khi lượng traffic của Website đủ lớn nghĩa là nội dung trong trang đấy có chất lượng nên mới được nhiều người theo dõi và truy cập. Vì thế, thương hiệu của bạn đã có một số lượng người biết đến. 

Hiện nay không ít người tận dụng website để xây dựng thương hiệu cho cá nhân hay doanh nghiệp. Bởi vì nếu bạn tập trung đầu tư vào việc cải thiện lượng traffic cho Website thì mục đích xây dựng độ nhận diện của thương hiệu sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Những nội dung được đăng tải trên Website càng hữu ích, mang giá trị thì người dùng sẽ ở trên trang lâu hơn và cảm thấy hài lòng với những gì mà Website bạn chia sẻ.

Năng cao độ xếp thứ hạng của Website

Khi bạn hiểu traffic là gì thì nó là một trong những tiêu chí mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xét thứ hạng trên trang tìm kiếm. Một khi Website của bạn có lượng traffic lớn nghĩa là trang đó đã được nhiều người biết đến. Khi đấy các công cụ tìm kiếm như Bings, Google sẽ đánh giá, nâng độ độ xếp hạng của Website bạn và trang đấy sẽ xuất hiện ở top tìm kiếm. 

Từ đó, thu hút được nhiều người hơn và trang này cũng sẽ được đánh giá là uy tín hơn so với các trang tìm kiếm chung ngành khác. Khi mà bạn cải thiện được lưu lượng người truy cập nghĩa là doanh nghiệp bạn đang được nâng cao thứ hạng Website của mình trên trang tìm kiếm. 

Traffic là gì mà nó có tầm quan trọng trong truyền thông
Traffic là gì mà nó có tầm quan trọng trong truyền thông

Tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng

Khi các loại traffic về thông số của Website đủ lớn và ổn định nó sẽ tác động trực tiếp đến thứ hạng của trang đấy. Khi mà lưu lượng truy cập trên trang càng cao thì sẽ kéo theo tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao. Như vậy, đối với một website, lượng traffic chuyển đổi thành khách hàng cao, thì khi đó Website có lượt traffic tốt. 

Tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng

Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên trang nghĩa là họ đang muốn mua hàng, khi đó những thông tin trên Website của bạn sẽ thuyết phục khách quyết định mua hàng. Traffic cao sẽ giúp tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng tăng lên từ đó mà doanh thu cũng sẽ cao hơn. Vì khi người tiêu dùng đã nhìn thấy Website của bạn và bị những nội dung trên đó thu hút, thuyết phục và thoả mãn nhu cầu của bản thân sau khi mua và sử dụng, họ sẽ tiếp tục quay lại mua hàng ở những lần sau. 

Nâng cao hiệu quả của các chiến dịch chạy quảng cáo

Website đối với doanh nghiệp không chỉ là bộ mặt thương hiệu mà nó còn là một cửa hàng Online để bán các sản phẩm/dịch vụ đang kinh doanh. Việc chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo Website với mục đích có thứ hạng cao khi tìm kiếm được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Traffic là gì mà nó lại sử dụng hiệu quả trong chiến dịch quảng cáo
Traffic là gì mà nó lại sử dụng hiệu quả trong chiến dịch quảng cáo

Nên khi doanh nghiệp bỏ tiền ra để chạy quảng cáo thì họ mong muốn sẽ nhận về số lượng đơn hàng, khách hàng tiềm năng hay thậm chí là các đối tác lớn. Vậy nên, khi chạy quảng cáo doanh nghiệp luôn muốn chuyển đổi ra nhiều lượt traffic tiềm năng cho website hay landing page của họ. 

Tỷ lệ chuyển đổi càng cao có nghĩa là chiến dịch quảng cáo đó đã thành công. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra ít kinh phí và công sức nhưng lại mang về traffic tiềm năng ngoài mong đợi, như tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người xem thành khách hàng hay tăng tỷ lệ mua hàng về dịch vụ/ sản phẩm cao.

Các cách tăng traffic cho website đơn giản nhanh chóng

Sau khi tìm hiểu traffic là gì, các loại traffic đang có và tầm quan trọng của nó thì bạn cũng nên biết một số cách để tăng traffic cho Website của bạn nhanh chóng, đơn giản như: 

Tối ưu công cụ tìm kiếm – SEO phù hợp với hệ thống tìm kiếm và khách truy cập

Tối ưu công cụ tìm kiếm hay SEO ( Search Engine Optimization) là thuật ngữ dùng để chỉ quy trình nâng cao thứ hạng, khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Với tốc độ Internet phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc người dùng thay đổi hành vi mua sắm từ Offline sang Online là điều hiển nhiên.

Qua đó muốn cạnh tranh với các doanh nghiệp khác thì việc luôn làm nổi bật hình ảnh, nội dung sẽ giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng cho Website của bạn lên cao hơn nhiều so với đối thủ. Để tăng traffic SEO đơn giản, hiệu quả thì bạn chỉ cần kết hợp với các yếu tố như Onpage, Offpage, nghiên cứu từ khóa,…

Các cách để tăng lượt traffic là gì
Các cách để tăng lượt traffic là gì

Xây dựng tầm ảnh hưởng, truyền thông trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của người dùng, bởi chúng tiện lợi, tốc độ tìm kiếm thông tin nhanh và truy cập thông tin nhanh chóng. Vì thế, mạng xã hội cũng góp phần cải thiện số lượng traffic trên Website. 

Bạn có thể sử dụng nội dung và link trên Website để chia sẻ lên trên trang cá nhân, Fanpage hay Group sẽ làm cho traffic của bạn đang vượt bậc. Đặc biệt, nếu người đăng là người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội thì traffic tiềm năng có thể tăng, thẩm chí tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cũng được nâng cao hơn so với những doanh nghiệp không đầu tư trên nền này.

Thực hiện các chiến dịch quảng cáo

Đây là cách tương đối đơn giản nhưng kết quả mang lại sẽ rất cao. Hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân sử dụng cách này để tăng traffic, bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí nhất định thì sẽ tiếp cận được số lượng người dùng, giúp cho các loại traffic của bạn tăng đáng kể. 

Nhưng bạn cũng phải chú ý khi sử dụng chiến dịch này để tăng traffic cho Website là cần xác định mục tiêu rõ ràng, nhắm đúng đối tượng khách hàng, đúng với các hành vi mua sắm, giới tính, độ tuổi,…phù hợp, từ đó mà bạn mới có những lượt traffic tốt cho website mà không phải tốn quá nhiều kinh phí cũng như không bỏ ra công sức vô ích.

Cách tăng phổ biến nhất của Traffic là gì
Cách tăng phổ biến nhất của Traffic là gì

Thực hiện các chiến dịch truyền thông qua báo

Khi nói đến cách tăng traffic kể cả trả phí hay miễn phí thì phương tiện truyền thông xã hội cụ thể là báo chí vẫn là một trong những cách an toàn để tạo tiếng vang cho thương hiệu của bạn và xây dựng niềm tin, sự uy tín của khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn. Khi bạn thực hiện các chiến dịch truyền thông qua báo thì sản phẩm/ dịch vụ của bạn được quảng bá rộng rãi hơn, tiếp cận đến khách hàng mục tiêu nhanh hơn và đồng thời tăng sự ghi nhớ về thương hiệu với người dùng nhiều hơn. Từ đó mà thu hút lượng traffic vào trang Website của bạn đơn giản, dễ dàng và chuyển đổi tỷ lệ mua hàng nhanh chóng. 

Xây dựng blog hữu ích riêng

Hiện nay Blog cũng là một cách mà những người đang có Website sử dụng. Dựa theo tâm lý chung của người dùng, họ thích những bài viết dưới dạng blog chia sẻ câu chuyện của cá nhân, doanh nghiệp hay chia sẻ hình ảnh đẹp mắt, có màu sắc thu hút sẽ để lại nhiều ấn tượng hơn cho người dùng. 

Đối với những bài viết trong các Blog, bạn có thể dễ dàng sử dụng đa dạng từ khóa, blog có nhiều bài viết sẽ tạo thêm nhiều cơ hội lên top tìm kiếm. Vậy nên để tăng các loại traffic thì cần xây dựng blog riêng, với mục đích cho phép người dùng có lý do ở lại để quan tâm, theo dõi những nội dung mà bạn đăng tải trên các Website.

Cách tăng cho lượt tương tác Website thông qua Traffic là gì
Cách tăng cho lượt tương tác Website thông qua Traffic là gì

Xây dựng chiến lược Email Marketing

Cách tăng các loại traffic tiếp theo là cần phải xây dựng Email Marketing, đây là một trong những cách từ trước đến nay vẫn hiệu quả nhất trong chiến lược truyền thông, giới thiệu sản phẩm. 

Chỉ cần một email đơn giản, gọn gàng và gói gọn đầy đủ nội dung, trình bày chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng với người dùng. Xây dựng chiến lược Email Marketing sẽ tạo cơ hội để người nhận email truy cập vào link hay ở lại đọc nội dung và tiến hàng ấn vào trang để đặt mua hàng trên Website của bạn.

Xây dựng chiến lược Video Marketing (Youtube/Tiktok)

Cách thức này được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Với nhu cầu thích được nghe hơn là ngồi đọc mà livestream cũng đang phát triển mạnh mẽ hơn. Các chiến lược Video Marketing cần phải được đầu tư về nội dung từ việc đánh trực tiếp và nhu cầu, mong muốn của khách hàng ngay từ đầu, sau đó mới đưa ra giải pháp cụ thể cho người xem. 

Thêm vào đó, nếu doanh nghiệp bạn đầu tư vào thiết kế, diễn viên, xây dựng nội dung kịch bản trong video trên Youtube hay Tiktok để giữ chân người xem ở lại lâu hơn. Chất lượng Video Marketing cần được quan tâm để đủ sức thuyết phục người xem hành động đăng ký sử dụng dịch vụ, mua hàng, click vào link để tăng traffic cho website của bạn.

Một số lưu khi của các loại traffic là gì
Một số lưu khi của các loại traffic là gì

Chạy quảng cáo FB ads hoặc Google ads tăng Traffic

Facebook Ads hoặc Google Ads là một phương pháp tăng traffic cho trang web mà có chi phí, nhưng đồng thời cũng mang lại hiệu quả và kết quả nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng các nền tảng quảng cáo trực tuyến như Facebook Ads hay Google Ads để tạo ra các chiến dịch quảng cáo được định hình theo đối tượng, từ khóa, vị trí địa lý, thời gian và nhiều yếu tố khác phù hợp với trang web của bạn. Việc theo dõi và đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo giúp bạn tối ưu hóa chi phí và đạt được lợi nhuận tốt nhất từ mỗi chiến dịch.

Một số công cụ hỗ trợ check traffic website

Hiện nay có rất nhiều công cụ check traffic bạn có thể tham khảo 4 công cụ mà WIFIM chia sẻ dưới đây

Google Search Console

Đây là công cụ cơ bản check traffic của website mà bất cứ SEOer nào cũng cần phải biết. Google search console rất thuận tiện trong việc check trafic mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng,.. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ so sánh traffic giữa các khoảng thời gian chính xác. Bạn cũng sẽ biết được traffic đến từ các trang và từ khoá cụ thể, thuận tiện trong việc phân tích đánh giá website.

Google Analytics

Đây một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google, giúp bạn theo dõi và phân tích thông tin về lưu lượng truy cập trên trang web của mình. Công cụ này không chỉ cung cấp thông tin về nguồn gốc và hành vi của người dùng mà còn cho phép bạn đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing. Để bắt đầu sử dụng Google Analytics, bạn cần tạo một tài khoản Google và cài đặt mã theo dõi vào trang web của mình.

Ahrefs

Ahrefs là một công cụ kiểm tra lưu lượng trang web có tính phí và rất mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Không chỉ cung cấp thông tin về lượng truy cập, nguồn gốc, từ khóa và backlink của trang web của bạn, Ahrefs còn giúp bạn đánh giá thông tin liên quan đến các đối thủ cạnh tranh. Sử dụng Ahrefs, bạn có thể tiến hành nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ, tìm kiếm cơ hội liên kết, và nhiều chức năng khác. Để sử dụng Ahrefs, bạn cần đăng ký và mua một gói tài khoản, với giá dao động từ 99 đến 999 đô la mỗi tháng.

SimilarWeb

SimilarWeb là một công cụ miễn phí kiểm tra traffic trang web, mang đến khả năng so sánh và phân tích nhiều yếu tố như lưu lượng truy cập, nguồn gốc, thời gian truy cập, tỷ lệ thoát, từ khóa, và nhiều chỉ số khác liên quan đến cả trang web của bạn và của đối thủ. Sử dụng SimilarWeb, bạn có thể theo dõi xu hướng, đánh giá hiệu quả và phát triển cho trang web của mình.

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến traffic website

Keywords

Đây là những từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin. Từ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc tăng traffic cho trang web, vì chúng giúp trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và thu hút người dùng. Để đạt hiệu quar, bạn cần thực hiện nghiên cứu để chọn lựa và tối ưu hóa trang web dựa trên những từ khóa phù hợp với nội dung, mục tiêu, và đối tượng của trang web.

Chất lượng content

Chất lượng nội dung đóng vai trò quyết định trong sự thành công của một trang web, vì nó có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng. Chất lượng của nội dung bao gồm tính độc đáo, sự hấp dẫn, cập nhật, chính xác, đầy đủ và sự phù hợp với đối tượng của trang web. Để đạt được hiệu suất tốt, quan trọng là tạo ra nội dung có chất lượng, mang lại giá trị cho người dùng bằng cách giải quyết vấn đề hoặc nhu cầu của họ, đồng thời kích thích họ tương tác và quay lại trang web của bạn. Các yếu tố như cách trình bày nội dung, sử dụng hình ảnh, video, định dạng văn bản, tiêu đề, đoạn văn, và liên kết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng tích cực.

Offpage

Đây là những hoạt động diễn ra ngoài trang web, nhằm mục tiêu tăng cường uy tín, độ tin cậy, và thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Các chiến lược offpage bao gồm việc xây dựng backlink, chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội, triển khai quảng cáo, tham gia diễn đàn, và nhiều phương pháp khác. Những hoạt động offpage giúp trang web thu hút lưu lượng từ nhiều nguồn khác nhau và cải thiện vị trí trên kết quả tìm kiếm. Để thực hiện một chiến lược offpage hiệu quả, quan trọng là chọn lựa những nguồn chất lượng, có liên quan và phù hợp với nội dung của trang web, đồng thời đánh giá hiệu suất của các hoạt động thực hiện.

Một số lưu ý khi tăng traffic là gì?

Để tăng lượt các loại traffic của bạn thì cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

  • Những thông số biết nói: Không chỉ có số lượng traffic mà những thông số khác có liên quan như thời gian ở lại trên trang, số phiên,…cũng sẽ giúp bạn nắm rõ được tình trạng của doanh nghiệp bạn.
  • Các loại traffic chất lượng cao: Doanh nghiệp bạn đừng nên chăm chỉ tập trung vào số lượng traffic mà quan trọng hơn hết chính là chất lượng nội dung. Những traffic có chất lượng cao thì mới có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Nếu như traffic của bạn ít nhưng tất cả chúng đều có khả năng chuyển đổi thành đơn hàng thì bạn cũng đừng lo ngại quá.
  • Tỷ lệ tăng trưởng dài hạn: Khi xây dựng một Website tức là bạn đã xác định mục đích phát triển lâu dài, vậy nên ngay từ bước đầu bạn nên đầu tư vào chất lượng Website, nội dung truyền tải đến người đọc để tăng trưởng dài hạn. Đối với Website, bạn có thể đánh giá và kiểm tra mức độ tăng trưởng này thông qua những con số và biểu đồ phát triển để xây dựng lối đi đúng cho trang của bạn.

Kết luận

Bài viết WIFIM cung cấp vừa rồi sẽ giúp các SEO lên chiến lược để tăng lượng truy cập hiệu quả, nhằm hướng đến đúng đối tượng với chi phí bỏ ra thấp nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ cho bạn hiểu traffic là gì và các loại traffic đang có hiện nay nhé!

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5