“Viral” chắc hẳn là 1 từ không còn xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là khi các dạng video ngắn (short video) đang thống trị trên các nền tảng mạng xã hội như hiện nay. Nhưng có thể mọi người vẫn còn mơ hồ về những yếu tố tạo nên một chiến dịch viral marketing thành công. Vậy thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Viral marketing là gì?

Viral Marketing là gì?

Viral marketing, hay còn gọi là tiếp thị lan truyền, là một chiến dịch marketing nhằm điều hướng người tiêu dùng, tác động đến hành vi chia sẻ, lan truyền nội dung, thông điệp từ người này đến người khác một cách nhanh chóng. Viral marketing tận dụng được những hiệu ứng của sự lan truyền để thu hút sự chú ý không chỉ của khách hàng mà còn của công chúng.

Các yếu tố tạo dấu ấn cho chiến dịch viral marketing

Viral marketing được ví là “đòn bẩy” đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng mới. Vậy đâu là những yếu tố giúp chiến dịch marketing có dấu ấn riêng trong lòng khách hàng?

Các yếu tố tạo nên chiến dịch viral marketing thành công
Các yếu tố tạo nên chiến dịch viral marketing thành công

Hữu ích – khác biệt

Mỗi chiến dịch trước tiên phải đem lại những thông tin, giá trị có ích đối với khách hàng của mình. Thông điệp của chiến dịch cần ngắn gọn, rõ ràng và phải được đảm bảo truyền tải đến khách hàng một cách đúng đắn nhất. Những điều mà chiến dịch muốn truyền tải phải thực sự kích thích khách hàng sẵn sàng chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, giữa “cơn bão viral” như hiện nay, thì chiến dịch viral marketing phải thực sự sáng tạo để có thể tạo ra sự khác biệt đối với những chiến dịch khác và dấu ấn riêng trong nhận thức của khách hàng.

Cảm xúc

Cảm xúc được xem là “chìa khóa” cho mọi chiến dịch marketing chứ không chỉ riêng chiến dịch viral marketing. Khi khách hàng chưa biết đến sản phẩm hay thương hiệu của bạn thì chiến dịch của bạn cần phải chạm đến cảm xúc của họ. Từ đó có thể dễ dàng kích thích những hành động tiếp theo của họ như quyết định mua hay tìm hiểu về sản phẩm hay thương hiệu của bạn.

Đúng kênh – đúng thời điểm

Các phương tiện truyền thông đã và đang bùng nổ đưa đến cho các chiến dịch marketing những cơ hội to lớn để tương tác và chia sẻ với khách hàng khi mà ngày nay người dùng dành khá nhiều thời gian trên các kênh social media như Facebook, TikTok,.. Các kênh truyền thông cần được lựa chọn phù hợp dựa vào khách hàng mục tiêu của chiến dịch vì nó sẽ góp phần tăng tính viral của chiến dịch. 

Bên cạnh đó, thời gian cũng là một nhân tố tiên quyết trong việc chiến dịch có trở nên viral hay không. Chiến dịch cần tiếp cận khách hàng và công chúng trong “thời điểm vàng” để có thể đạt được độ thảo luận và lan truyền như mong muốn.

Các bước cơ bản để tạo nên một chiến dịch viral marketing thành công

Nghiên cứu thị trường và khách hàng

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng một chiến dịch viral marketing. Chiến dịch cần xác định được tệp khách hàng mà mình hướng đến để biết được khách hàng thích gì hay không thích gì. Bên cạnh đó còn có thể nắm bắt được xu hướng thị trường và tận dụng thời cơ để đưa ra những chiến dịch viral marketing phù hợp nhất. Khi thực hiện một chiến dịch, cần xác định được những vấn đề như:

  • Nhu cầu của khách hàng là gì?
  • Nội dung mà khách hàng muốn chia sẻ và được chia sẻ là gì?
  • Làm sao để khách hàng có thể chia sẻ nội dung một cách thuận tiện nhất?

Xây dựng thông điệp và nội dung

Như đã đề cập ở trên, mỗi chiến dịch có thể đưa đến cho khách hàng nhiều câu chuyện, nhiều thông điệp, nhưng cần có một thông điệp chính xuyên suốt và thông điệp này sẽ đáp ứng được mục tiêu của chiến dịch. Thông điệp cần ngắn gọn, rõ ràng và phải đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng mã hóa bởi vì họ sẽ không kiên nhẫn xem hết quảng cáo nếu thông điệp quá mơ hồ.

Lựa chọn kênh phân phối nội dung

Sau khi sản xuất nội dung, cần xem xét và lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp với chiến dịch của mình để tăng hiệu quả của chiến dịch. Nhờ sự bùng nổ của các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok, Youtube,… các chiến dịch không chỉ dễ dàng tiếp cận với khách hàng mà còn tăng hiệu ứng lan truyền nhờ sự chia sẻ của khách hàng.

Đánh giá và theo dõi chiến dịch

Đây là một bước cần thiết và quan trọng khi có bất kỳ vấn đề xảy ra trong lúc thực hiện chiến dịch. Một vài kịch bản có thể xảy ra khi thực hiện một chiến dịch viral marketing như khách hàng hài lòng kèm với phản ứng tích cực; chiến dịch không tạo được tính viral hay khán giả có thái độ và phản ứng tiêu cực đối với chiến dịch. Việc đánh giá và theo sát chiến dịch sẽ giúp bạn nhận ra điểm yếu và tìm ra phương án để khắc phục sớm nhất.

>> Dịch vụ media tại WIFIM đồng hành cùng khách hàng tạo nên những chiến dịch marketing thành công.

Kết luận

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay, chiến dịch viral marketing có nhiều cơ hội để tạo ra sự bùng nổ, nhưng cũng tạo ra không ít thử thách cho thương hiệu vì họ cần phải đáp ứng những yếu tố để tạo ra được dấu ấn riêng. Tuy nhiên, hiệu ứng lan truyền rộng rãi và nhanh chóng của các chiến dịch viral marketing có thể là “con dao hai lưỡi”. Do đó, cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch để quá trình truyền tải đến khách hàng và công chúng không có bất kỳ sai lệch nào.