Trỏ domain vào hosting là gì ? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Trỏ domain vào hosting là gồm 3 khái niệm mà chúng ta cần phải làm rõ nếu như muốn trỏ được hosting về domain. Và để có thể hiểu rõ chi tiết về từng phần thì hãy cùng WIFIM chúng tôi đi qua các mục nhé.

Domain là gì ?

Domain trong tiếng Việt chính là tên miền hay là địa chỉ web, là một đường dẫn sẽ giúp khách hàng đi tới website của bạn.

Lấy một ví dụ cụ thể như bạn mới mua một căn nhà và các nội dung trong website bạn đang có như là các nội thất, bàn ghế, trưng bày,… Thì máy chủ chính là căn nhà giúp bạn có được diện tích mặt bằng và không gian để trưng bày bên trong đó.

Trỏ domain vào hosting là gì ? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z
Hình ảnh cụ thể về các khái niệm domain, hosting và website

Còn tên miền ở đây được hình dung như địa chỉ nhà sẽ giúp cho khách hàng nhận biết được bạn là ai và ở đâu so với những căn nhà khác.

Với ví dụ như vậy chúng ta có thể đút kết khi quay lại thuật ngữ thì tên miền chính là điều kiện cần cho một website, để khách hàng có thể ghi nhớ và truy cập thay vì là địa chỉ IP của máy chủ.

Hosting là gì ?

Hosting hay web hosting là một dịch vụ giúp bạn có thể xuất bản website hay ứng dụng web lên mạng lưới Internet. Khi bạn đăng ký hosting có những là bạn đang thuê một miếng đất ở trên một miếng đất to ( server ), với tất cả các files và các dữ liệu cần thiết để website bạn có thể chạy được.

Một server chính là một máy máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể hoạt động trên đó liên tục, mọi lúc cho mọi người có thể truy cập vào trang web của bạn. Nhà cung cấp hosting sẽ là người đảm bảo cho server luôn hoạt động, chống các cuộc tấn công bởi mã độc và chuyển nội dung như: văn bản, hình ảnh, file,… đến người dùng.

Trỏ tên miền vào hosting là sao ?

Sau khi đã đi qua các khái niệm về domain và hosting vậy thì việc trỏ tên miền về hosting ý nghĩa là gì? Đó chính là việc bạn đăng nhập phần quản lý của tên miền ( phần này bên bán hosting sẽ cung cấp thông tin phần này cho bạn), để thực hiện cấu hình sao cho người dùng gõ tên miền và trỏ về website của bạn.

Trỏ domain vào hosting là gì ? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z
Đăng nhập vào phần quản lý với các thông tin được cung cấp

Trỏ domain vào hosting đặc điểm cơ bản của domain

Sau khi đi qua các phần khái niệm để có cái nhìn tổng quát về hoạt động trỏ domain về hosting, thì để xây dựng được một domain hiệu quả thì cần biết đến các đặc điểm cơ bản cần có như:

Tối đa 63 ký tự bao gồm cả phần đuôi .net hay .com, .org hoặc .info

Các ký tự trong bảng chữ cái bao gồm các chữ cái ( a-z ), các số từ 0 – 9 và dấu ( -). Nếu có khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác sẽ được xem là không hợp lệ.

Không được bắt đầu và kết thúc tên miền với dấu ( – ).

Http:// hoặc www hay http://www là không cần thiết trong tên miền của bạn.

Không được có sự trùng lặp trong việc đặt tên miền.

Một doanh nghiệp hay cá nhân có thể có nhiều tên miền.

Độ dài và nội dung của domain không làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của website.

Tên miền sẽ được hoạt động ngay lập tức khi các thông tin đã được cung cấp đầy đủ như: Web, Email và Hosting,…

Trỏ domain vào hosting cách làm như thế nào ?

Để bạn có một website thì bạn chắc chắn cần có hai thứ chính là tên miền và hosting. Và để web có thể hoạt động được thì người dùng cần phải kết nối 2 thứ đó lại, hay nói theo cách mà ta đang giải thích nảy giờ chính là trỏ domain về hosting.

Trỏ domain vào hosting là gì ? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z
Có hai cách để trỏ tên miền về hosting

Bạn có thể làm 1 trong 2 cách bên dưới để đưa tên miền về hosting:

Trỏ tên miền về Name Server Hosting

Trỏ tên miền về địa chỉ IP Hosting

Nếu so sánh thì cashc đầu tiên đơn giản hơn nhiều vì bạn chỉ cần trỏ tên miền về Name Server là website có thể hoạt động ngay, đồng thời các service có thể tự động kích hoạt theo.

Nên nếu bạn không có nhiều kiến thức về mảng kỹ thuật thì hãy đặt lựa chọn 1 là lựa chọn ưu tiên nhé.

Trỏ domain về Name Server Hosting

Sau khi có thông báo qua email với nội dung chứa các thông tin cần thiết về việc email đã được kích hoạt. Trong email sẽ có 2 địa chỉ Name Server, cái mà chúng ta cần trỏ domain về sẽ có tiêu đề địa chỉ email là “ New Account Information”.

Sau đó bạn chỉ cần vào trang quản lý tên miền để thay đổi Name Server và đợi vài phút để cập nhật domain bạn lên là thành công.

Trỏ tên miền vào địa chỉ IP Hosting

Cách một dù cho có phần đơn giản nhưng chúng ta cũng nên điểm qua cách hai sẽ đem lại cho người sở hữu website những lợi ích nào nhé: được toàn quyền lựa chọn name server, phần record được cập nhật nhanh chóng, các thao tác quản lý trên record thuận tiện hơn, cũng như tận dụng được một số dịch vụ cao cấp khác của Name Server.

Xác định địa chỉ IP của Hosting đã đăng ký

Trước tiên, người dùng cần phải xác định lại phần địa chỉ IP đã đăng ký trên Hosting, bởi có nhiều trường hợp người dùng sử dụng luôn địa chỉ IP có trong mail. Tuy nhiên, đôi lúc IP đó không phải địa chỉ cho bạn trỏ về nên sẽ gặp trường hợp thông báo lỗi Defaultwebpage.cgi.

❌ Chú ý: Khi có thông báo Default hay bị cache Redirect thì cho dù bạn đã update lại IP chuẩn vẫn sẽ gặp lỗi. Lúc này bạn cần phải xóa hết browser cache hoặc chuyển qua trình duyệt ẩn danh để truy cập vào website.

Trỏ domain vào hosting là gì ? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z
Vào cPanel để lấy IP chuẩn

Cách lấy IP chuẩn là bạn hãy vào CPanel ở trong phần Domains và nhấn vào Advanced Zone Editor, thì địa chỉ IP sẽ xuất hiện ở bên dưới.

Sau khi đã có được địa chỉ IP thì chúng ta sẽ trỏ tên về IP đó.

Do bạn không sử dụng name server của nhà cung cấp nên bạn cần lựa chọn name server cho tên miền:

Cách 1: Sử dụng name server mặc định được cung cấp

Cách 2: Dùng name server các bên trung gian như CloudFlare, PowerDNS,…

Trỏ Domain vào Hosting sử dụng Name Server nhà cung cấp

Ở mục này, là cách thức giúp bạn khi đã đăng ký Name Server khác và hiện tại muốn đăng ký lại của nhà cung cấp. Thì chỉ cần trỏ lại trong phần giao diện quản lý tên miền để thay đổi về record default.

Sau khi chắc chắn tên miền được được về lại Name Server mặc định thì bước tiếp theo các nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn bạn trỏ về các IP khác nhau.

Sau khi trỏ về thì cần chờ một lúc để hệ thống có thể cập nhật IP và tùy theo nơi cung cấp mà thời gian xong sẽ khác nhau nên vì thế bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi.

Có một lưu ý nhỏ nhưng vô cùng cần thiết là để tên miền hoạt động thì bạn cần trỏ cả 2 domain.com và www.domain.com về IP Hosting.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5