Thuật toán facebook là gì? Cập nhập mới về thuật toán facebook

Thuật toán Facebook sẽ thay đổi liên tục nhằm cải thiện nội dung và hướng đến những trải nghiệm mới cho người dùng. Thế nhưng, nhiều người kinh doanh trên nền tảng này không nắm rõ được thuật toán của Facebook làm cho tài khoản bị giảm tương tác, cấm quảng cáo,…Vậy nên, hãy cùng WIFIM xem bài viết bên dưới đây để cập nhật về thuật toán Facebook mới nhất nhé!

Thuật toán Facebook mới nhất trong năm 2023
Thuật toán Facebook mới nhất trong năm 2023

Thuật toán facebook là gì?

Ngoài Google, Tiktok thì Facebook cũng sẽ có thuật toán riêng, thuật toán của Facebook là tập hợp những công thức và phép toán với các thông số xếp hạng khác nhau được sử dụng để dự tính nội dung nào mang lại giá trị nội dung tốt hơn cho người dùng, với mục đích giữ chân người dùng trên nền tảng

Nói một cách đơn giản là thuật toán mới của Facebook sẽ chấm điểm, cân nhắc và lựa chọn nội dung phù hợp với hành vi, sở thích cũng như nhu cầu tìm kiếm để quyết định nội dung tối ưu nhất cho người dùng.

Các yếu tố ảnh hưởng đối với thuật toán của facebook

 • Sự thân thiện, gần gũi

Thuật toán Facebook sẽ chấm điểm dựa trên sự thân thiện, gần gũi của bạn đối với người dùng nào đấy thông qua hashtag, lượt tương tác, theo dõi, tin nhắn hay còn gọi là Affinity Score…Từ đó sẽ ghi nhớ và sắp xếp kết quả hiển thị nội dung lên trên Stories bảng tin. 

Vậy nên, doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh muốn tăng tương tác thì hãy thường xuyên ghé thăm khách hàng để được ưu tiên xuất hiện trên bản tin của họ nhé.

 • Edge Weight

Edge Weight cũng là một trong những thuật toán của Facebook, đây là công thức cơ bản quyết định đến nội dung nào có khả năng hiển thị nhiều trên bảng tin của người dùng và không có thang điểm nào nhất định cho Edge Weight. Tuy nhiên, sẽ có xu hướng đối tượng trọng số Edge cao hơn so với những nội dung khác. 

Link, hình ảnh, video là ba nội dung đang có Edge Weight cao nhất. Theo đó, doanh nghiệp hay cá nhân có thể đẩy mạnh đầu tư các nội dung này để tiếp cận và thu hút khách hàng hiệu quả hơn. Mỗi người sẽ có Edge Weight khác nhau, nhưng bạn cũng nên chú ý đến yếu tố chính trị tiềm ẩn đối với trọng số Edge Weight. 

Yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán Facebook là gì
Yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán Facebook là gì
 • Chất lượng content

Content là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động của thuật toán Facebook, những bài viết có nội dung như gọi mời mua hàng hay mồi nhấp chuột (Click Baiting) sẽ bị hạn chế hiển thị trên trang, giảm lượt tương tác hoặc thậm chí không thể chạy được quảng cáo. 

Để tăng tương tác, hiển thị tốt nhất bạn nên cho ra những nội dung thú vị. Hãy tạo ra content giá trị, hữu ích cho đối tượng mà bạn hướng đến và cân nhắc ngôn từ để không phải rơi vào tình trạng Click Baiting. 

Những dạng nội dung được thuật toán Facebook ưu tiên hiển thị cũng như tiếp cận được nhiều người hơn như video ( mục tiêu là cạnh tranh với Youtube), Livestream (Để cạnh tranh với Periscope), ảnh GIF, hình ảnh,…

 • Thời gian

Yếu này này rất quan trọng đối với thuật toán tương tác Facebook. Theo đó, trên trang của bạn sẽ hiển thị các nội dung gần nhất của những người mà bạn đang theo dõi hoặc tương tác nhiều. Thế nhưng, điều này sẽ thay đổi khi thuật toán quảng cáo Facebook xem xét ưu tiên các bài viết được quảng cáo hay bài viết về những kỷ niệm mà Facebook mang lại bằng tính năng “On this day”.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán Facebook mới nhất năm 2023
Các yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán Facebook mới nhất năm 2023
 • Sự đa dạng

Các thuật toán của Facebook còn ảnh hưởng đến yếu tố đa dạng nội dung trên Fanpage hoặc Facebook của bạn, khi phân phối đa dạng nội dung như là Video, ảnh GIF, sự kiện, video, livestream,…sẽ càng được Facebook đánh giá và yêu thích cao. 

Các bước hoạt động cách thuật toán facebook mới nhất

 • Bước 1: Thu thập bài đăng trên Facebook

Facebook sẽ thu thập bài đăng được các bạn bè, Fanpage đang được bạn theo dõi, Group mà bạn tham gia, người nổi tiếng bạn đang theo dõi,…chia sẻ cũng như lựa chọn những đối tượng phù hợp với sản phẩm mà bạn quảng cáo.

 • Bước 2: Đánh giá và xếp hạng

Sau khi thu thập xong, thuật toán Facebook sẽ thực hiện việc đánh giá và xếp hạng các bài đăng thông qua thời gian, dạng bài đăng, mức độ phổ biến và giá trị thông tin đến với người dùng, cụ thể là bạn.

Cách thức hoạt động của thuật toán Facebook năm 2023
Cách thức hoạt động của thuật toán Facebook năm 2023
 • Bước 3: Loại bỏ và lập danh sách ưu tiên trên Feeds

Tiếp theo thuật toán mới của Facebook sẽ tiến hành loại bỏ những bài đăng có lượt tương tác thấp cùng những nội dung mà người dùng không muốn xem hoặc không thích (dựa trên hành vi trước đó). Sau đó, Facebook sẽ lập danh sách ưu tiên những bài đăng mang những nội dung hữu ích hoặc người dùng muốn xem để hiển thị lên trang của họ.

 • Bước 4: Đa dạng nội dung

Cuối cùng của thuật toán Facebook mới nhất là sắp xếp các nội dung từ nguồn khác nhau và bố trí phù hợp để giữ chân người xem ở lại lâu hơn.

Cách thuật toán mới của Facebook phân phối bài viết

 • Trên Profile

Những nội dung được chia sẻ từ các bạn bè mới kết bạn sẽ được thuật toán Facebook mới nhất ưu tiên hiển thị trên bảng tin của bạn nhiều hơn với các bạn bè cũ. Mặt khác, các thuật toán Facebook chỉ ưu tiên hiển thị với những người bạn mà bạn thường xuyên tương tác, kết nối qua lại trên Facebook.

Ngược lại, nếu bạn bè tương tác ít hoặc không có tương tác nhiều với nhau thì những bài đăng sẽ ít hiển thị trên bảng tin của cả hai. Hơn nữa, thuật toán Facebook sẽ cho phép người dùng tìm thấy nhau nếu bình luận, like hoặc thả cảm xúc trên bài đăng của nhau. 

 • Trên Group

Đối với nội dung mà quản trị viên hay người kiểm duyệt nhóm sẽ được ưu tiên hiển thị hơn so với nội dung mà các thành viên trong nhóm đăng tải hay chia sẻ. Trong một Group, trung bình sẽ có 50 đến 80 % thành viên trong nhóm sẽ thấy cái bài viết từ Group. Điều này cũng có nghĩa không phải tất cả các thành viên trong nhóm đều sẽ thấy được bài đăng. 

Thuật toán Facebook mới năm 2023 trong việc phân phối bài viết
Thuật toán Facebook mới năm 2023 trong việc phân phối bài viết

Mặt khác, nếu bài viết trong nhóm có reach tốt, bạn bè của bạn sẽ thấy được nếu bạn like, comment trên những bài viết đấy. Theo thuật toán tương tác của Facebook thì nếu Group của bạn có liên kết với Fanpage hoặc liên kết với nhóm khác thì mức độ tương tác cao hơn hay Group có thành viên mới tham gia thì sẽ được ưu ái hiển thị bài viết nhiều hơn so với những thành viên khác.

 • Trên Fanpage

Với những ai đang có ý định kinh doanh trên Fanpage của Facebook thì bạn cần biết các thuật toán của Facebook, chẳng hạn như Facebook cho phép khoảng 5 đến 20% người dùng comment, like, share bài đăng hoặc những ai từng nhắn tin cho Fanpage có thể nhìn thấy bài viết của bạn.

Nếu Fanpage của bạn có lượt follow nhiều hơn so với lượt like thì mức độ tìm kiếm cũng sẽ tốt hơn. Khi người bán hàng có nhiều inbox, lượt đánh giá sản phẩm/ dịch vụ, lượt check in, tỷ lệ phản hồi tin nhắn trên 80% thì Fanpage sẽ có lượt tương tác tốt. 

Mặt khác, nếu Fanpage có liên kết với group và người bán hàng chịu khó tương tác qua lại với khách hàng, cũng sẽ làm cho lượt tương tác cao hơn, mức độ hiển thị tốt hơn. 

Kết luận

Trên đây, WIFIM đã giúp các bạn hiểu về thuật toán Facebook là gì và các lưu ý với những thuật toán mới của Facebook. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích, giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới để hiểu cơ chế hoạt động của thuật toán, từ đó xây dựng kênh truyền thông hiệu quả nhất.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5