Ranking Factor là gì? Top 6+ Ranking Factor quan trọng bạn nên biết

Nếu bạn là dân SEOer chuyên nghiệp, chắc chắn bạn đã ít nhiều biết được thuật ngữ Ranking Factor là gì. Vai trò của Ranking Factor vô cùng quan trọng đem đến cho Website của bạn một sự tối ưu hiệu quả tuyệt vời. Danh sách các yếu tố này vô cùng dài, có ảnh hưởng trực tiếp, có ảnh hưởng gián tiếp, nhưng yếu tố nào cũng thú vị và đem lại lợi ích riêng. Bài viết hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề này để hỗ trợ cho việc SEO Web của mình thuận lợi, hữu hiệu hơn nhé!

Ranking Factor là gì? Những Ranking Factor nào quan trọng nhất giúp Website đạt thứ hạng tốt?
Ranking Factor là gì? Những Ranking Factor nào quan trọng nhất giúp Website đạt thứ hạng tốt?

Ranking Factor là gì?

Trước khi làm quen với khái niệm Ranking Factor là gì, bạn cần nắm rõ về SEO Web cũng như vai trò của Ranking Web. SEO là một trong những kênh Marketing hiệu quả nhất hiện nay, bởi hầu như mọi quyết định mua hàng của người tiêu dùng đểu ở trên nền tảng Google.

Trên công cụ tìm kiếm Google, những Website nào nằm trong Top 10 đầu tiên sẽ có lợi thế bán hàng nhất. Vì, thói quen của khách hàng họ chỉ Click vào những trang đó để tham khảo thông tin, hiếm khi họ tìm đến trang 2 hay trang 3.

Do đó, mọi doanh nghiệp khi xây dựng Website muốn có khách hàng và bán được hàng, tăng doanh thu thì phải Marketing trang Web của mình lên. Có 2 cách thường dùng, một là chạy quảng cáo Google Adwords, hai là SEO SEO Website như đã nói ở trên.

Google Adwords sẽ giúp trang Web của bạn nhanh chóng hiện lên trang nhất của Google, thế nhưng bạn phải trả tiền nếu người dùng truy cập vào mẫu quảng cáo đó. Và, thêm một nhược điểm nữa là bạn dễ bị đối thủ, kẻ xấu phá rối bằng cách nhấp liên tục vào quảng cáo để làm cho ngân sách của bạn cạn kiệt. Chưa kể, ai cũng có thể thực hiện cách này chỉ cần có tiền trả phí quảng cáo là được, nó không ổn định.

Còn đối với cách SEO Web, đòi hỏi bạn phải thực hiện đưa Web lên Top Google ở thời gian lâu hơn. Nhanh thì phải mất 2 – 3 tháng, chậm thì lên đến 6 tháng, 1 năm tuỳ vào thủ thuật, cách SEO của các SEOer. Tuy nhiên đổi lại, vị trí của trang Web hiện trên kết quả tìm kiếm Google sẽ cực kỳ vững chắc. Đặc biệt là doanh nghiệp sẽ không tốn nhiều tiền, không sợ nạn quấy phá.

SEO Website không phải công việc đơn giản, dễ dàng, yêu cầu bạn phải học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Một trong những phương pháp quan trọng nhất bạn không nên bỏ qua chính là Ranking Factor. Ranking Factor chính là những yếu tố mà Google quy định là khi thực hiện tối ưu, trang Web của bạn sẽ nhanh chóng đứng Top thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố này có cái ảnh hưởng trực tiếp, có cái ảnh hưởng gián tiếp, ít tác động, nhưng tất cả đều quan trọng. Chúng giúp công việc SEO Website diễn ra hiệu quả, thuận lợi và suôn sẻ hơn rất nhiều.

Ranking Factor là gì? Nó giúp Website cải thiện thứ hạng như thế nào?
Ranking Factor là gì? Nó giúp Website cải thiện thứ hạng như thế nào?

Điểm danh Top những Ranking Factor quan trọng nhất

Khi bắt đầu làm quen với SEO, thứ đầu tiên bạn cần quan tâm chính là Ranking Factor là gì, danh sách các yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google. Dưới đây là Top những Ranking Factor quan trọng nhất, có ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2023 mà Google đã xác nhận. Bạn hãy cùng điểm qua để lưu lại cho mình những kinh nghiệm tốt nhất nhé!

Accessibility

Accessibility là yếu tố được Google đo lường dựa trên khả năng truy cập và thu thập dữ liệu của mình. Cho dù bạn có xây dựng nội dung trang Web tốt như thế nào nhưng nếu không được Google tìm thấy thì tất cả cũng đều trở nên vô nghĩa.

Thông thường, sau khi trang Web bắt đầu có nội dung thì sau một khoảng thời gian nhất định, Google sẽ tới và lấy dữ liệu của bạn. Thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Cấu trúc của Website có tốt hay không?
 • Nội dung trên Web có được cập nhật liên tục hay không?
 • Website có được đánh giá là hữu ích với người dùng hay không. Điều này được đánh giá trên các yếu tố On page.

Chỉ cần những yếu tố vừa nêu trên của bạn được điều chỉnh tốt, Google sẽ thu thập dữ liệu nhanh chóng hơn. Thậm chí Google sẽ liên tục giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để trang Web leo hạng lên Top từ khoá theo xu hướng. Hơn nữa, Accessibility cũng hỗ trợ các trang tránh được tình trạng ăn cắp nội dung. Hoặc nếu có thì cũng được Google phát hiện sớm vấn đề và giải quyết kịp thời.

Security

Hầu như các bản cập nhật Website cũng như yếu tố xếp hạng Ranking Factor là gì đều xoay quanh việc trải nghiệm người dùng được tối ưu. Bởi, Google tồn tại và phát triển lâu bền cho đến ngày hôm nay là nhờ mang đến được sự thỏa mãn cho người dùng khi thực hiện truy vấn.

Chính vì thế, Google rất chú trọng việc bảo mật thông tin khách hàng, bạn có thể thêm yếu tố này khi SEO. Việc đảm bảo an toàn thông tin người dùng được tiến hành thông qua cách cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL cho Website của mình sẽ góp phần khiến thứ hạng trang Web dễ thăng cao.

Nếu trang của bạn có chức năng bán hàng và thanh toán Online thì càng phải quan tâm đến Security Factor nhé!

Thông tin được bảo mật trên trang Web càng tốt càng giúp trang Web được đánh giá cao
Thông tin được bảo mật trên trang Web càng tốt càng giúp trang Web được đánh giá cao

Page Speed

Page Speed hay tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong Google Ranking Factors. Khi thực hiện SEO cho mọi trang Web, đặc biệt là những doanh nghiệp mới muốn tìm kiếm khách hàng ở những thị trường cạnh tranh nên chú ý nhiều hơn về Page Speed.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với sự ra đời của các thiết bị di động, người dùng đang dần quen với thứ gọi là tốc độ. Không ai đủ kiên nhẫn hay bình tĩnh để chờ một trang Web chạy chầm chậm, từ từ được. 

Chỉ cần không tối ưu tốc độ tải trang, rất có khả năng cao bạn vướng nguy cơ đánh mất khách hàng tiềm năng trước khi bạn kịp giới thiệu những đặc tính tuyệt vời của sản phẩm, dịch vụ công ty mình.

Theo thống kê mới đây, có đến 76% người dùng sẽ thoát khỏi trang Web nào đó nếu thời gian chờ vượt quá 3s. Và, thêm nữa, chính “ông lớn” Google cũng đang ngày càng quan tâm tới các yếu tố On page như: Thời gian trên trang (Time On Page) hay tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate),… Bạn cần nắm được để trang Web của mình đạt hiệu quả leo Rank tốt nhất nhé!

Data Structure

Data Structure hay còn gọi là Schema, cấu trúc dữ liệu, đóng vai trò giúp cho Google phân loại các Website nhanh chóng hơn. Thay vì chờ đợi công cụ này thực hiện phân chia, bạn nên chủ động khai báo thông tin. Điều này góp phần giúp cho bạn có thêm cơ hội để đưa trang Web của mình lên bảng xếp hạng hiệu quả hơn với kết quả tìm kiếm của người dùng.

Dưới đây là một số cấu trúc phổ biến nhất hiện nay mà bạn không được bỏ qua khi áp dụng:

 • Cấu trúc Article – Cấu trúc bài viết.
 • Cấu trúc dữ liệu Recipe.
 • Cấu trúc theo dạng đánh giá – Review.
 • Cấu trúc sự kiện – Event.
 • Cấu trúc Product – Sản phẩm, dịch vụ.
Có nhiều dạng cấu trúc dữ liệu phổ biến nhất hiện nay
Có nhiều dạng cấu trúc dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

Content

Vào năm 2015, Google từng lên tiếng xác nhận rằng, mục đích của tất cả truy vấn tìm kiếm là một tín hiệu xếp hạng Website rất mạnh. Điều này có nghĩa là nội dung trang Web của bạn có chất lượng cao sẽ giúp bạn có khả năng nâng cao thứ hạng nhanh chóng, thậm chí khi bạn còn thiếu sót về các yếu tố xếp hạng khác đi chăng nữa.

Tầm quan trọng của Content, việc tạo ra các nội dung chất lượng, phù hợp với mục tiêu tìm kiếm của người dùng đã được Google thể hiện rõ ràng bằng hành động bằng hàng loạt các bản Update thuật toán trong suốt một năm 2022. Có thể kể đến một số bản như bản cập nhật Spam Update, bản cập nhật Helpful Content hoặc bản cập nhật thuật toán lõi,…

Nói như vậy cũng có thể hiểu rằng, dù danh sách các Ranking Factor là gì thì Content cũng luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong công việc SEO Website nói riêng và trong lĩnh vực Digital Marketing nói chung. 

Khi xu thế tự động hoá đang dần biến mọi thứ trở nên dễ dàng, đơn giản hơn, người làm quảng cáo không còn tốn quá nhiều thời gian vào kỹ thuật thì nội dung chất lượng, thú vị được tạo ra lại càng quan trọng giúp thương hiệu của bạn vượt lên các đối thủ khác.

Để thực hiện tạo nội dung, bạn cần chú ý làm sao cho nội dung chuẩn SEO, mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. Người ta dự đoán trong tương lai, đây sẽ là yếu tố duy nhất giúp mọi Website lên Rank nhất là lúc Google ngày càng trở nên thông minh hơn.

Có rất nhiều khía cạnh để bạn đánh giá chất lượng của một nội dung bài viết, sau đây là một số gợi ý, bạn có thể tham khảo:

 • Nội dung đúng trọng tâm, phù hợp mục đích tìm kiếm của người dùng, nội dung toàn diện và bao phủ nhiều phương diện của chủ đề.
 • Nếu được, bạn nên xây dựng một nội dung hoàn toàn nguyên bản, tức là nó phải đảm bảo chưa từng được đề cập đến trong hệ thống dữ liệu chỉ mục của Google.
 • Đặc biệt, nội dung phải chuyên sâu, không được quá sơ sài, đối phó, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
 • Đương nhiên, Content cũng phải đáng tin cậy, chính xác và trả lời đúng câu hỏi của người dùng truy vấn.
 • Các vấn đề xu thế cần phải được cập nhật kịp thời, nổi bật và thích hợp với ngữ cảnh, tình huống,…
Content luôn được Google chú trọng và xác nhận là yếu tố xếp hạng hàng đầu
Content luôn được Google chú trọng và xác nhận là yếu tố xếp hạng hàng đầu

Mobile Friendly

Hiện nay, xu hướng sử dụng điện thoại di động đang là xu hướng nổi trội nhất, hầu như ai cũng dùng điện thoại. Điều đó đồng nghĩa với việc tìm kiếm và truy cập Website cũng xuất hiện trên nền tảng này nhiều, thậm chí là bùng nổ hơn cả trên máy tính, Laptop.

Tính thân thiện của trang Web đối với thiết bị di động vì vậy mà được chú trọng nhiều hơn. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng khi làm SEO Web mà dân SEOer chuyên nghiệp nào cũng nên biết.

Để biết được yếu tố Mobile Friendly có thực sự thân thiện trên trang Web của bạn hay chưa, bạn cần đánh giá trên các điểm sau:

 • Page Speed – Tốc độ tải trang trên thiết bị di động nhanh chóng.
 • Khả năng và tốc độ mà Google lấy được dữ liệu dành cho phiên bản di động.
 • UI/ UX của người dùng trên thiết bị di động ra sao.

Không phải ngẫu nhiên mà công cụ tìm kiếm Google đã ra mắt bản cập nhật Google Mobile First Indexing thời gian gần đây. Bạn hãy kiểm tra lại xem Website của bạn đã được tối ưu trên thiết bị di động này hay chưa nhé!

Tuy nhiên, Google cũng muốn nhắc bạn nhớ rằng, mặc dù tính thân thiện với thiết bị di động rất quan trọng đối với việc xếp hạng. Song, công cụ này vẫn ưu tiên những kết quả tìm kiếm phù hợp với mục đích truy vấn của người dùng nhiều hơn.

Hiểu nôm na là, nếu trang Web của bạn có thiết kế thân thiện với thiết bị điện thoại di động. Nhưng bạn không hiểu các Ranking Factor là gì khác, Website của bạn không chứa nội dung hữu ích thì nó vẫn sẽ không được xếp hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm trên nền tảng Google.

Các yếu tố ít tác động đến Google Ranking

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử để ý thêm các Factor sau đây khi đã tối ưu tất cả các yếu tố vừa liệt kê trên. Chúng ít có ảnh hưởng hay tác động nhiều đến Google Ranking nhưng cũng góp phần làm cho trang Web của bạn được Google chú ý hơn.

 • Mức độ mới mẻ của nội dung trang Web: Đó có thể là các sự kiện gần đây, chủ đề nóng hổi, sự kiện lặp đi lặp lại thường xuyên hay được cập nhật thường xuyên.
 • Thẻ tiêu đề: Thẻ tiêu đề giúp cho Google hiểu rõ hơn về nội dung trên trang Web của bạn. Thế nhưng, vai trò của nó không quá lớn bạn cũng đừng quá trông đợi nó sẽ tác động đến thứ hạng trên Google. 
 • Yếu tố URL: Yếu tố này rất nhỏ, chỉ tác dụng khi Google tìm thấy một trang Web mà nó chưa từng được thu thập dữ liệu trước đây. Lúc này, Google sẽ dựa vào các từ khoá bên trong URL để hiểu rõ hơn về thông tin chứa bên trong trang Web. Khi Website đã được Google thu thập dữ liệu đầy đủ, hoàn chỉnh lúc này URL chỉ đóng vai trò như một ID nhận diện để phân biệt với các trang khác và không còn bất cứ vai trò nào nữa trong việc cải thiện thứ hạng.
Mức độ mới mẻ của nội dung trang Web tuy ít tác động nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích
Mức độ mới mẻ của nội dung trang Web tuy ít tác động nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích

Ranking Factor ảnh hưởng gián tiếp đến trang Web bạn cần biết

Nếu đã biết sự quan trọng nhất của Ranking Factor là gì cũng như yếu tố ít tác động thì cũng không thể bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến việc nâng cao thứ hạng trang Web trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Chúng cũng đóng góp một phần không nhỏ vào công việc SEO thành công của bạn, cụ thể như:

 • Backlink Nofollow, Sponsored Và UGC: Dù không trực tiếp nhưng các yếu tố này vẫn có thể chứa nhiều thông tin giá trị. Nó giúp Google tìm kiếm, thu thập dữ liệu, thông tin trên trang Web của bạn nhanh chóng hơn.
 • Lịch sử hoạt động của Domain: Tên miền Domain nếu có lịch sử vi phạm chính sách của Google trước đó trong quá khứ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc SEO Web mới của bạn. Bởi, thuật toán của Google đã có “ấn tượng xấu” với tên miền này và bạn mất nhiều thời gian mới lấp đầy được “hố sâu ấn tượng” này.
 • Tên miền khớp chính xác từ khoá: Không ảnh hưởng đến quá trình xếp hạng Web trên Google nhưng lợi ích mà yếu tố này mang lại chính là khả năng cải thiện tỷ lệ nhấp CTR khi người dùng thực hiện tìm kiếm truy vấn. Bởi, tên miền khớp chính xác từ khoá có khả năng gợi ý những nội dung xoay quanh chủ đề mà họ đang tìm kiếm trên trang.
 • Từ khoá ngữ nghĩa LSI: Không phải là Ranking Factor quan trọng trực tiếp nhưng việc sử dụng đa dạng từ khóa LSI sẽ giúp bạn gia tăng chất lượng nội dung trong trang Web. Mà bạn cũng đã biết như đã nói, nội dung chính là yếu tố hàng đầu được Google coi trọng, đánh giá cao.
 • Liên kết bên ngoài External Link: External Link chất lượng sẽ đóng góp giá trị cho nội dung của trang Web cũng giống như LSI.
 • Các yếu tố Media như: Hình ảnh, Video, âm thanh, Podcast,… mang đến sự hỗ trợ to lớn cho chất lượng nội dung, thứ làm nên thứ hạng cao cho trang Web.
 • Thông tin liên hệ trên Website: Chắc chắn đây không phải Ranking Factor nhưng nó có liên quan mật thiết đến bộ tiêu chuẩn E-A-T. Tiêu chuẩn này là thứ được Google cân nhắc khi đánh giá chất lượng nội dung nào đó trong trang Web.
 • Yếu tố xuất bản nội dung thường xuyên: Nó mang tính chất thời sự, Trendy và được nhiều người quan tâm, yếu tố then chốt để trang Web của bạn được ưu tiên xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm.
Các Ranking Factor ảnh hưởng gián tiếp đến trang Web như tên miền, Media, thông tin liên hệ,...
Các Ranking Factor ảnh hưởng gián tiếp đến trang Web như tên miền, Media, thông tin liên hệ,…

Câu hỏi thường gặp về Ranking Factor

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về Ranking Factor là gì có thể bạn quan tâm:

Độ tuổi của tên miền Domain có ảnh hưởng đến yếu tố xếp hạng hay không?

Không. Quá khứ của tên miền có vi phạm hay không mới ảnh hưởng đến yếu tố xếp hạng.

Từ khoá trong Domain có phải là yếu tố cải thiện xếp hạng của trang Web không?

Không. Đây chỉ là yếu tố gián tiếp giúp Google chú ý và tìm kiếm thông tin trên trang Web nhanh hơn.

Mật độ từ khoá có ảnh hưởng đến quá trình xếp hạng Website trên Google không?

Không. Bạn chỉ nên sử dụng từ khoá với mật độ vừa đủ để nâng cao chất lượng nội dung bài viết thay vì nhồi nhét chúng vô tội vạ. Bởi, có thể nó còn khiến bạn rơi vào cái bẫy bị thuật toán Google đánh giá thấp.

Độ tuổi của tên miền không quan trọng, không ảnh hưởng đến sự xếp hạng trang Web của Google

Kết

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được Ranking Factor là gì cũng như yếu tố nào quan trọng nhất. Các yếu tố trên đã được kiểm chứng trực tiếp và được xác nhận bởi các nhân viên và cựu nhân viên của Google. Cho nên đây là những thông tin chính xác và đáng tin cậy bạn có thể thử áp dụng nhé!

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5