Kịch bản video giới thiệu sản phẩm có gì quan trọng?

Xây dựng kịch bản video giới thiệu sản phẩm
Xây dựng kịch bản video giới thiệu sản phẩm

Trước khi quay một video giới thiệu sản phẩm bất kỳ, chúng ta cần xây dựng một kịch bản phù hợp và ấn tượng để thu hút được lượng người xem. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu kịch bản video là gì và làm thế nào để có thể viết được một kịch bản hay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và quan trọng để tạo ra những kịch bản video giới thiệu sản phẩm một cách hiệu quả.

Kịch bản quay video giới thiệu sản phẩm là gì?

Kịch bản quay video giới thiệu sản phẩm là những ý tưởng và phần nội dung chi tiết nhằm truyền đạt những thông tin của sản phẩm đến người xem. Tính ấn tượng và hấp dẫn của kịch bản không chỉ quyết định đến số lượng người xem video mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người xem ghi nhớ và có ấn tượng đối với sản phẩm đó.

Ngoài ra, kịch bản cũng góp phần hỗ trợ trong việc rút ngắn thời gian khi quay video. Giúp quá trình quay được trơn tru và suôn sẻ hơn.

Bí kíp xây dựng kịch bản video giới thiệu sản phẩm hiệu quả

Để xây dựng một kịch bản video giới thiệu sản phẩm đạt hiệu quả tối ưu, ngoài tính ấn tượng và hấp dẫn, chúng ta cũng cần trau chuốt phần nội dung sao cho đầy đủ thông tin và nội dung được truyền đạt rõ ràng đến người xem. Để làm được những điều đó, đòi hỏi người viết phải thực hiện và chú trọng từng bước cụ thể như giới thiệu thông tin chi tiết sản phẩm, tạo câu chuyện cho sản phẩm, xây dựng mẫu kịch bản review sản phẩm, lựa chọn đơn vị quay hình chuyên nghiệp, xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, nguồn máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Xây dựng kịch bản theo từng bước 
Xây dựng kịch bản theo từng bước

Giới thiệu thông tin chi tiết sản phẩm

Mục đích của việc quay video giới thiệu sản phẩm là để giới thiệu, ra mắt sản phẩm đến với người tiêu dùng. Như vậy đồng nghĩa với việc, trong thời điểm đó khách hàng hoàn toàn chưa biết đến hình dạng, đặc điểm, chức năng,… của sản phẩm đó. Vì vậy, khi quay video, chúng ta nên giới thiệu, quảng cáo một cách chi tiết về sản phẩm.

Tuy nhiên, quảng cáo chi tiết ở đây không có nghĩa là chúng ta phải đưa tất cả toàn bộ thông tin về sản phẩm “nhồi nhét” vào đầu người xem mà cần phải có bước chọn lọc, tìm ra những điểm đặc trưng, nổi bật nhất của sản phẩm để giới thiệu. Chúng ta nên lựa chọn cách truyền đạt đúng trọng tâm và gây thu hút người xem, tránh dài dòng, kể lể miên man.

Tạo câu chuyện cho sản phẩm

Một trong những cách giới thiệu sản phẩm được nhiều nhãn hàng lựa chọn đó chính là tạo cho sản phẩm đó một câu chuyện. Bởi vì cách này giúp đánh đúng vào tâm lý khách hàng. Khách hàng thích xem những câu chuyện và quan tâm đến ý nghĩa của nó. Vì vậy, khi xây dựng kịch bản, người viết cần lồng ghép vào đó những thông tin quan trọng như công dụng, chức năng của sản phẩm cần quảng cáo, giới thiệu. Một khi khách hàng đã ghi nhớ được những thông tin đó thì thương hiệu và sản phẩm đó cũng được nhớ đến.

Tạo câu chuyện cho sản phẩm được giới thiệu
Tạo câu chuyện cho sản phẩm được giới thiệu

Cách làm này thường hay được áp dụng cho các sản phẩm có mặt trên thị trường và thường được sử dụng cho những dịp đặc biệt hoặc vào những thời điểm sản phẩm được thay đổi về chất lượng, kiểu dáng.

Xây dựng mẫu kịch bản review sản phẩm

Review sản phẩm là bước được thực hiện trong giai đoạn sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường một thời gian và được khách hàng biết đến dần dần.

Trong thời điểm này, bạn có thể mời những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đối với truyền thông sử dụng, trải nghiệm sản phẩm. Sau đó thực hiện quay video để họ review một cách chân thật nhất về chất lượng và độ hiệu quả của sản phẩm.

Không phải khách hàng nào cũng phù hợp với sản phẩm của bạn. Do đó, trong buổi review, cần chỉ rõ những ưu, nhược điểm của sản phẩm, chỉ rõ mức độ phù hợp của sản phẩm với từng đối tượng người dùng để không làm mất uy tín đối với khách hàng.

Lựa chọn đơn vị quay hình chuyên nghiệp

Hiện nay, đã có rất nhiều công ty, đơn vị truyền thông ra đời. Tuy nhiên, không phải công ty, đơn vị nào cũng có thể giúp bạn tạo được những video chất lượng và đạt hiệu quả cao. Do đó, khi lựa chọn đối tác giúp bạn quay video, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Để biết được những công ty có dịch vụ quay video uy tín, chúng ta có thể tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như website, bạn bè, người quen,… từ đó, có thể chọn ra đơn vị phù hợp để giúp cho sản phẩm trở nên nổi bật.

Xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp

Một công ty có phong cách làm việc chuyên nghiệp sẽ được thể hiện từ lần đầu tiên hai bên trao đổi thông tin hoặc tiếp xúc gặp gỡ. Bạn có thể dựa vào quá trình tư vấn, giải đáp thắc mắc của nhân viên để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của công ty đó rồi cân nhắc, quyết định có nên hợp tác hay không.

Xem xét, đánh giá mức độ chuyên nghiệp của công ty
Xem xét, đánh giá mức độ chuyên nghiệp của công ty

Ngoài phong cách chuyên nghiệp, chuyên môn của nhân viên cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quay video giới thiệu sản phẩm. Một người có chuyên môn cao có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo, có tác phong làm việc nhanh chóng và hơn hết là quay được những video hấp dẫn, thú vị.

Nguồn máy móc, trang thiết bị hiện đại

Như đã nêu ở trên, ý tưởng kịch bản là một yếu tố rất quan trọng đối với một video. Tuy nhiên, còn một yếu tố cũng quan trọng không kém đó chính là nguồn máy móc, trang thiết bị. Dù ý tưởng hoàn hảo đến đâu đi chăng nữa mà máy móc, trang thiết bị không đầy đủ hay kém chất lượng thì kết quả của việc quay video này cũng sẽ không được đảm bảo. Do đó, khi quay, cần chuẩn bị đầy đủ những máy móc, thiết bị hiện đại.

Một số lưu ý khi viết kịch bản review sản phẩm

Mẫu kịch bản review sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng đối với video. Nếu như không có kịch bản thì người review rất khó để nắm được một cách tổng quát về nội dung của buổi review đó và rất khó để thực hiện trơn tru, suôn sẻ. Từ đó, cũng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của video.

Để xây dựng được kịch bản review tốt, chúng ta cần thực hiện từng bước theo quy trình:

  • Đầu tiên chúng ta cần lên ý tưởng cho kịch bản review. Ở bước này chúng ta phải vận dụng nhiều chất xám và sự sáng tạo vào đó. Những yếu tố tạo nên ý tưởng kịch bản tốt chính là tính độc đáo, sự phù hợp và tính khả thi. Vì vậy, trước khi viết, chúng ta cần nghiên cứu kỹ thị trường, phân tích tâm lý khách hàng, xem xét các ý tưởng nổi bật. Đồng thời, ở giai đoạn này chúng ta cũng nên cân nhắc chọn địa điểm quay, người quay, thời lượng,… một cách hợp lý.
Lên ý tưởng cho kịch bản
Lên ý tưởng cho kịch bản
  • Thực hiện phác thảo kịch bản một cách sơ bộ. Đây là bước thực hiện sau khi đã có ý tưởng kịch bản nhằm giúp cho mọi người có thể xem và đánh giá, tránh bỏ sót những yếu tố quan trọng. Ở phần này, chúng ta cũng nên cân đối độ dài phù hợp để người xem có thể dễ đọc và bổ sung nếu còn thiếu.
  • Kịch bản được hoàn thiện. Kịch bản sau khi đã được hoàn thiện phải đảm bảo đầy đủ nội dung quan trọng và cần thiết.
  • Tiến hành quay video theo như kịch bản đã thực hiện. Đây là bước cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng. Vì cho dù kịch bản có hay và hoàn hảo như thế nào mà phần quay không được chú trọng thì cũng khiến cho chất lượng video bị giảm sút. Sau khi quay và thực hiện xong bước xử lý hậu kỳ thì chúng ta sẽ có một video đã được hoàn chỉnh.
Tiến hành quay video
Tiến hành quay video

Để có được một video review sản phẩm thật hoàn hảo chúng ta không chỉ chú trọng đến ý tưởng nội dung hay quy trình thực hiện mà còn phải nắm được một số thông tin quan trọng cần lưu ý.

  • Kịch bản nên chú trọng thông tin chính, ngắn và tránh dài dòng. Điều quan trọng và chủ chốt để tạo ra một đoạn video giới thiệu, quảng cáo là phải ngắn (thường khoảng tầm 60 giây). Vì như vậy sẽ giúp thu hút sự chú ý của người xem hơn là những đoạn video dài và nêu những thông tin không cần thiết. Nếu như video quá dài và cung cấp quá nhiều thông tin có thể sẽ gây nên sự nhàm chán và khiến khách hàng lướt qua. Chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc 40/60. Tức là 40% thời gian được sử dụng cho việc nói về sản phẩm và dịch vụ, 60% còn lại sẽ kể một câu chuyện ý nghĩa giúp thu hút người xem và khiến cho họ nhớ về thương hiệu của mình.
  • Nêu bật được thông tin của bạn và hàng hóa, dịch vụ sắp review. Điều này có nghĩa là bạn phải cho người xem biết được bạn sẽ cung cấp thông tin về điều gì ngay từ khi họ bấm mở xem video. Bạn có thể tóm gọn thông điệp của video trong 30 giây đầu tiên.
  • Cân đối số từ trong kịch bản cho phù hợp. Để đạt được hiệu quả cao, khi viết kịch bản cần cân đối số từ để người review có thể giữ cho tốc độ nói không quá nhanh cũng không quá chậm, đủ để người xem có thể nghe rõ ràng từng câu nói. Đồng thời, trong lúc review nên có những khoảng trống để người xem tiếp nhận và ghi nhớ thông tin.
  • Khi viết kịch bản, chú ý tránh để câu chuyện diễn ra quá nhanh và quá vội vàng. Điều này khiến cho người xem cảm giác hụt hẫng và không thể cảm nhận được câu chuyện chúng ta muốn truyền tải.

Kết luận

Công ty Cổ phần Công Nghệ WIFIM – WIFIM JSC được thành lập từ năm 2018 với đội ngũ nhân sự xuất phát điểm từ các trường Đại học chuyên đào tạo Công nghệ và Marketing.

WIFIM JSC hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing, Thương mại điện tử, chuyển đổi số, Lập trình,… chúng tôi áp dụng thế mạnh kỹ thuật để giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0962343613

Email: info@wifim.vn

Địa chỉ: 354/14 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM

Website: https://wifim.vn

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5