Kịch bản quay chụp sản phẩm cần đảm bảo những nguyên tố nào?

Cách làm cho kịch bản quay chụp hay kịch bản quay video giới thiệu sản phẩm đòi hỏi chúng ta phải phân tích và ứng dụng đúng theo các bước. Có như vậy, chúng ta mới có được kịch bản quay video vừa chuyên nghiệp vừa đúng ý bản thân.

Kịch bản quay chụp giới thiệu sản phẩm phải phân tích và ứng dụng đúng theo các bước
Kịch bản quay chụp giới thiệu sản phẩm phải phân tích và ứng dụng đúng theo các bước

Kịch bản quay chụp là gì?

Đây chính là một kịch bản được viết ra nhằm mục đích giới thiệu về một sản phẩm nào ấy cùng khách hàng của mình trong khoảng ngắn. Lưu ý vì 1 video quảng cáo sản phẩm thường chỉ từ 15 tới 30 giây hoặc tối đa là 1 phút mà thôi.

Cho nên kịch bản cần đảm bảo rằng xúc tích hoặc nhấn đúng vào trọng điểm của sản phẩm và đặc biệt là phải nói được thông tin nổi bật của sản phẩm. Có như vậy mới đem lại cho khách hàng ấn tượng về sản phẩm cũng như là hiểu rõ sản phẩm, muốn tìm sản phẩm ấy.

Video quảng cáo sản phẩm thường chỉ từ 15 tới 30 giây hoặc tối đa là 1 phút
Video quảng cáo sản phẩm thường chỉ từ 15 tới 30 giây hoặc tối đa là 1 phút

Yếu tố quan trọng khi làm kịch bản quay chụp sản phẩm

Để làm được một kịch bản quay chụp, kịch bản quay video sản phẩm chúng ta cần quan tâm đến các bước quan trọng như sau:

Xác định mục đích

Xác định được mục đích quay chụp hình ảnh, video quảng cáo chính là bước quan trọng nhất. Bởi vì nó tác động trực tiếp tới sản phẩm cũng như giai đoạn để tạo thành một clip truyền thông, marketing.

Khi đã xác định mục đích thì cũng cần phải chú trọng những yếu tố của sản phẩm. Đặc biệt, đừng quên việc bắt trend kết hợp với sản phẩm, tạo ra một video truyền thông thương hiệu tốt nhất.

Xây dựng nội dung thích hợp

Ở bước này chúng ta cần lưu ý tới việc phân chia cảnh, phân cảnh, diễn viên… như thế nào. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới việc truyền đạt thông tin của video đến với khách hàng. Nên bạn cần phải lưu ý ở bước này. Thường một video quảng cáo sản phẩm sẽ được chia thành 3 phần chính. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho quá trình triển khai kịch bản diễn ra suôn sẻ và tốt nhất:

 • Về cảnh: Phân cảnh trong mỗi clip, trong mỗi cảnh đó là một khung hình.
 • Về lời thoại: Lời được người đọc thu âm cũng như miêu tả chủ yếu ở video.
 • Về text: đó là phần chữ được diễn ra trong đoạn video clip.
 • Về mô tả: đó là biểu đạt bố cục, phân cảnh, diễn xuất… cho từng phân cảnh đấy.
Lựa chọn nội dung sao cho thật phù hợp với sản phẩm và thông điệp truyền tải
Lựa chọn nội dung sao cho thật phù hợp với sản phẩm và thông điệp truyền tải

Câu chuyện và nhân vật trong kịch bản

Đây là bí quyết được nhiều thương hiệu chọn lựa bởi nó đánh đúng vào tâm lý của người dùng hiện tại. Họ muốn xem những câu chuyện thật sự có ý nghĩa và lồng ghép vào đấy là công dụng thực tế của sản phẩm. Nhiều khi, cái họ quan tâm chính là câu chuyện và nội dung mà bạn truyền đạt hơn là quan tâm đến sản phẩm. Dù vậy, bạn cứ yên tâm, khách hàng nhờ câu chuyện hay sản phẩm thì cũng đều là nhớ về thương hiệu của bạn.

Loại kịch bản câu chuyện và nhân vật đã được xuất hiện trong nhiều sản phẩm. Đặc biệt là vào dịp tết hoặc lễ.

Xây dựng kịch bản hình ảnh

Xây dựng kịch bản hình bản giúp thương hiệu thống nhất concept hình ảnh. Tuy nhiên, để thuận lợi quản lý những đầu mục công tác, 1 lưu ý nhỏ là bạn nên đánh số thứ tự các nội dung cần chuẩn bị, người đảm nhận,.. Để dễ dàng theo dõi. Bước còn có tên gọi là bước lên kế hoạch tổng quát.

Dựa vào kế hoạch tổng quát mà ta sẽ xây dựng nên kịch bản chi tiết sẽ được xây dựng dựa trên kế hoạch tổng quát. Nếu có thể, bạn hãy nhờ tới sự giải đáp của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tất cả những yếu tố có trong buổi chụp hình gồm trang phục, makeup, đạo cụ, phụ kiện, background, không gian và thời gian chụp ảnh sẽ được thảo luận và đưa đến quyết định cuối cùng.

Một kịch bản hình ảnh chi tiết nên đảm bảo những đầu mục rõ ràng, nhằm hỗ trợ quá trình chụp hình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, đúng mục đích.

Xây dựng kịch bản hình bản giúp thương hiệu thống nhất concept hình ảnh
Xây dựng kịch bản hình bản giúp thương hiệu thống nhất concept hình ảnh

Xây dựng kịch bản âm thanh

Việc xây dựng kịch bản âm thanh cho video sản phẩm là 1 yếu tố quan trọng trong thời gian sản xuất video. Âm thanh giúp tăng tính chuyên nghiệp của sản phẩm và góp phần tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người xem.

Khi xây dựng kịch bản âm thanh cho video sản phẩm bạn cần hiểu rõ mục đích, đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm để chọn lựa mẫu âm thanh thích hợp. Đồng thời, bạn cần tạo sự đồng nhất giữa hình ảnh và âm thanh, sử dụng các hiệu ứng âm thanh thích hợp và đảm bảo chất lượng âm thanh cao nhất. Cuối cùng, hãy thử nghiệm và điều chỉnh kịch bản âm thanh để đảm bảo sản phẩm hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất.

Kế hoạch sản xuất

Kế hoạch sản xuất video sản phẩm là 1 trong những yếu tố quan trọng để bảo đảm rằng công đoạn sản xuất video diễn ra trót lọt và hiệu quả. Kế hoạch này giúp bạn xác định được thời gian chủ yếu để hoàn tất video, đưa ra những bước cần thực hành và phân bổ nguồn lực để đạt được kết quả tốt nhất.

Để xây dựng một kế hoạch sản xuất video sản phẩm hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Hiểu rõ đối tượng khách hàng của video. Việc này giúp bạn có thể lựa chọn nội dung và một số yếu tố khác để phục vụ video mang tính thuyết phục cao hơn.
 • Phải lên được thời gian cần thiết để hoàn thành video. Điều này giúp bạn phân bổ thời gian và nguồn lực một cách hợp lý, hạn chế trường hợp giai đoạn sản xuất kéo dài quá lâu hoặc bị thiếu nguồn lực.
 • Cần xác định đội ngũ sản xuất để thực hiện những công tác trong quá trình cung cấp video. Điều này bao gồm các chuyên gia về kịch bản, quay phim, âm thanh, chỉ đạo diễn xuất, dựng phim và những chuyên gia khác phù hợp với yêu cầu của video.
 • Thiết lập lịch trình sản xuất chi tiết để đảm bảo rằng giai đoạn sản xuất diễn ra trơn tru và hiệu quả. Lịch trình này bao gồm những công tác cần thực hiện, thời gian hoàn tất và phân bổ nguồn lực.
 • Xác định ngân sách cấp thiết để thực hiện quá trình sản xuất video.
Kế hoạch sản xuất video bảo đảm rằng công đoạn sản xuất video diễn ra trót lọt và hiệu quả
Kế hoạch sản xuất video bảo đảm rằng công đoạn sản xuất video diễn ra trót lọt và hiệu quả

Lưu ý lúc xây dựng kịch bản quay chụp sản phẩm

Để có được một kịch bản quay chụp hình ảnh, kịch bản quay chụp video chất lượng thì chúng ta cũng cần phải lưu ý tới một số vấn đề quan trọng bao gồm:

Ngắn luôn luôn là key chính

Bởi vì một đoạn clip quay quảng cáo sản phẩm thường chỉ từ 15 giây tới 1 phút. Đáp ứng được điều kiện này thì sản phẩm của bạn mới gây sự chú ý với khách hàng. Với một clip dài chẳng thể nào làm người mua hứng thú, và có thể sẵn sàng bỏ qua, lướt qua nó.

Chúng ta cần lưu ý về nguyên tắc 40/60 lúc làm video, tức là chỉ dùng 40% thời gian nói về sản phẩm cùng dịch vụ tốt nhất. Còn lại 60% chính là nói doanh nghiệp và nói về một câu chuyện nào đó nhằm lôi cuốn sự chú ý của quý khách.

Đặt câu hỏi bắt đầu cùng “Ai” hay “Cái gì”

Tức là khi bắt đầu cho kịch bản giới thiệu sản phẩm này bạn cần nhớ rõ mình là người nào, hàng hóa ấy là hàng hóa gì. Bởi vì bất cứ người nào khi nhấp vào video thì họ đều có nhu cầu tìm kiếm thông tin nào đó và bạn nên cho họ biết rằng họ đã thực sự tìm đúng nơi rồi. Hay bạn cũng có thể đặt thông điệp video, tin nhắn từ 30 giây đầu tiên. Lưu ý là phải tóm tắt “ai” hay “cái gì” tạo thành câu văn. Điều này sẽ giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của đoạn video quảng cáo đó.

Sản phẩm của bạn mới gây sự chú ý với khách hàng ở những giây đầu tiên
Sản phẩm của bạn mới gây sự chú ý với khách hàng ở những giây đầu tiên

Tốc độ clip quảng cáo sản phẩm phải phù hợp

Ở một cuộc nói chuyện bình thường thì con người sẽ nói từ 200 đến 250 từ 1 phút. Tuy nhiên ở mỗi clip nên có những chỗ trống, tốc độ nói trong clip trung bình và cần rõ ràng. Thường thì cuộc đối thoại khoảng 125 đến 150 từ cho 1 phút hoặc cũng có thể ít hơn.

Khi làm kịch bản cũng cần phải quan tâm đến người dùng có thể hiểu và cảm nhận rõ được. Tuyệt đối không nên để câu chuyện xảy ra vội vàng và quá nhanh chóng. Vì chính điều này làm cho khách hàng có thể bị hụt hẫng.

Kết thúc thông điệp cần phải có “hành động kêu gọi”

Cuối cùng trong kịch bản quay phim quảng cáo sản phẩm thì lệ luật chính là chấm dứt phải có lời kêu gọi hành động rõ ràng. Chúng ta tuyệt đối không nên cứ suy nghĩ khách hàng cần biết điều gì ở cuối video quảng cáo đó.Hãy kể cho quý khách cần làm gì, có thể thêm một số Lợi ích hay những việc mà thương hiệu bạn làm được cho người dùng. Chính điều này càng giúp cho khách hàng có thêm động lực hơn để tìm sản phẩm đấy.

Kết thúc mỗi video, bài viết luôn có thông điệp kêu gọi hành động
Kết thúc mỗi video, bài viết luôn có thông điệp kêu gọi hành động

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách làm sao để có được kịch bản quay chụp, kịch bản quay video để truyền bá sản phẩm đến khách hàng tốt nhất.

WIFIM là đơn vị Digital Marketing chuyên cung cấp dịch vụ quay video các sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng hiện nay. Tại WIFIM:

 • Đội ngũ làm việc đầy nhiệt huyết và luôn luôn sáng tạo, bắt kịp các trend để cho ra sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.
 • Lộ trình làm việc rõ ràng, hợp đồng minh bạch và điều kiện thỏa thuận hài lòng 2 bên hợp tác.
 • Tại WIFIM có nhiều gói dịch vụ với những giá khác nhau, phù hợp với ngân sách của mọi khách hàng

Ngoài dịch vụ quay dựng ra thì WIFIM cũng có cung cấp những dịch vụ chính như:

 • Tại WIFIM chỉ với chi phí của một nhân sự bạn đã có thể sở hữu sức làm việc của cả phòng Marketing với dịch vụ Phòng marketing thuê ngoài
 • Dịch vụ SEO – giúp doanh nghiệp “on top” Google dễ dàng
 • Dịch vụ chăm sóc Fanpage và chạy Facebook Ads
 • Thiết kế website bán hàng, website doanh nghiệp chuẩn UX/UI cho khách
 • ….

Nếu quý khách hàng có bất kỳ nhu cầu nào về các dịch vụ trên hãy liên hệ ngay cho WIFIM theo thông tin bên dưới, để được hỗ trợ nhanh nhất.

 • Địa chỉ: 354/14 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
 • Email: info@wifim.vn
 • SĐT: 0368.867.667
 • Hotline: 0962343613

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5