Thuật toán chim ruồi - hummingbird là gì ? | WIFIM JSC

Thuật toán tìm kiếm của Google luôn là đề tài được nhiều người quan tâm, vì khi hiểu được nó, chúng ta mới có thể có được phương pháp và cách để đưa website chúng ta xuất hiện nhiều hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Cùng wifim.vn tìm hiểu thuật toán chim ruồi – hummingbird là gì qua bài viết sau đây nhé.

Khái niệm thuật toán hummingbird và lịch sử ra đời

Thuật toán hummingbird là gì ?

 • Về khái niệm, đây mang hàm ý mô tả việc nhanh hơn và chính xác hơn với trọng tâm tìm kiếm. Hummingbird là một thuật toán tìm kiếm mà Google tạo ra nhằm mục đích mang đến cho người dùng của mình có được các kết quả tìm kiếm tốt nhất, chính xác nhất, nhanh nhất, đúng với nhu cầu tìm kiếm của họ. Đây sẽ sẽ là một thuật toán phân tích ngữ nghĩa của các từ khóa được tìm kiếm, vị trí, bối cảnh, thiết bị, thời gian khi họ thực hiện một truy vấn thay vì là chỉ đặt trọng tâm vào các từ riêng lẻ như trước đây.

Lịch sử ra đời của thuật toán chim ruồi hummingbird:

 • Thuật toán được đưa vào sử dụng từ tháng 1 năm 2013
 • Ngày 26/03/2013 Google chính thức công bố thuật toán tìm kiếm hummingbird
 • Đây không phải là sự bổ sung vào các thuật toán tìm kiếm trước đó mà là sự thay thế hoàn toàn tuyệt đối.
Khái niệm thuật toán hummingbird và lịch sử ra đời
Khái niệm thuật toán hummingbird và lịch sử ra đời

Ví dụ thực tế của thuật toán hummingbird

Một ví dụ thực tế để các bạn có thể dễ hiểu hơn về thuật toán hummingbird là gì:

 • Bạn thực hiện tìm kiếm “ khách sạn quận 9” với mục đích là tìm cho người thân một khách sạn để ở vài hôm, gần đây. Kết quả hiển thị đầu tiên sẽ trả về những khách sạn tại quận 9 với dịch vụ xếp hạng từ cao đến thấp và gần với địa chỉ bạn thực hiện tìm kiếm lúc này.
 • Một lần khác, bạn thực hiện tìm kiếm “khách sạn ở Hạ Long” nhằm mục đích phục vụ nơi nghỉ dưỡng cho gia đình mình sắp tới. Bây giờ, kết quả tìm kiếm sẽ trả về hiển thị các khách sạn ở Hạ Long với xếp hạng dịch vụ từ cao đến thấp và kèm theo đó là các thông tin liên lạc cần thiết để bạn có thể dễ dàng đặt phòng.

Bạn có thể nhận thấy rằng, dựa vào thuật toán chim ruồi này, google đã hiểu hơn về những suy nghĩ và ý định của người dùng, từ đó sẽ đưa ra các đáp án tìm kiếm với độ chính xác cực cao.

Ví dụ thực tế của thuật toán hummingbird
Ví dụ thực tế của thuật toán hummingbird

Giới thiệu phương pháp tìm kiếm hummingbird của Google

Trình bày rõ hơn cho bạn hiểu về phương pháp tìm kiếm của thuật toán hummingbird là gì:

 • Không tập trung vào thứ hạng của trang web, thay vào đó đó là tập trung vào từ khóa, cố gắng hiểu cách con người giao tiếp và ý định của họ.
 • Tập trung vào việc xem xét ngữ cảnh, ngữ nghĩa, không gian và thời gian, thiết bị của từ khóa khi từ khóa được tìm kiếm. Dựa vào các phân tishc, google sẽ đưa ra các kết quả nhanh, chính xác, phù hợp với người dùng nhất.
Giới thiệu phương pháp tìm kiếm hummingbird của Google
Giới thiệu phương pháp tìm kiếm hummingbird của Google

Ưu điểm nổi bật của thuật toán hummingbird

Amit singhal, giám đốc của google đã nói với Danny Sullivan rằng đây là một thuật toán đầy mới mẻ của google kể từ năm 2001, vậy những ưu điểm nổi bật của thuật toán hummingbird là gì :

 • Giúp người dùng nhận được kết quả tìm kiếm chính xác trong một khoảng thời gian cực kì ngắn. Đây là một thuật toán tinh vi để tìm kiếm từ khóa và kiểm tra toàn bộ cụm từ, thực hiện một loạt các hành động như phân tích ngữ nghĩa, ngữ cảnh, nơi từ khóa được tìm kiếm để đưa ra kết quả
 • Nắm bắt được ý định tìm kiếm của người dùng, dự báo và đưa ra các gợi ý khi người dùng tìm kiếm, thuật toán này có thể dự đoán được những thông tin người dùng muốn tìm kiếm, nhờ vậy mà sẽ đưa ra được các đề xuất, gợi ý khi người dùng đang gõ từ khóa tìm kiếm.
Ưu điểm nổi bật của thuật toán hummingbird
Ưu điểm nổi bật của thuật toán hummingbird

Thuật toán hummingbird cải thiện SEO như thế nào?

Thuật toán hummingbird cải thiện SEO như thế nào
Thuật toán hummingbird cải thiện SEO như thế nào

Tác động đến SEO của thuật toán hummingbird là gì:

 • Hummingbird  làm thay đổi một cách chậm chậm rãi từng chút một. Cần phải thay đổi các các phương pháp viết nội dung cho web thật phù hợp. Áp dụng nhiều thủ thuật hơn cho bài viết của mình, cần phải lưu ý về mật độ rải key, bao gồm cả key chính lẫn key phụ sao cho hợp lý để được google đánh giá cao hơn, các key phụ phải liên quan, bổ sung ý nghĩa cho key chính. Vì thế nếu như bạn áp dụng đúng phương pháp thì việc SEO website của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.