Làm gì khi Website bị nghi ngờ dính Google Penalty?

“Penalty” thường được hiểu là chỉ quả phạt đền trong bộ môn bóng đá khi cầu thủ vi phạm luật nào đó. Google Penalty cũng vậy, là hình phạt mà website của bạn phải chịu khi vi phạm những điều luật của Google. Vậy nguyên nhân bị “phạt” là gì? Cách khắc phục khi bị dính Google Penalty như thế nào? Hãy để WIFIM giải thích chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giải pháp khắc phục Google Penalty 
Giải pháp khắc phục Google Penalty

Hiểu thế nào là Google Penalty?

Một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất khi tối ưu hóa trang web đó là kiểm tra website của bạn có bị dính Google Penalty hay không. Google Penalty là hình phạt đối với trang web có nội dung xung đột dựa trên các thuật toán tìm kiếm của Google. 

Hình phạt này có thể là kết quả của việc cập nhật thuật toán xếp hạng của Google hoặc nghi ngờ về các chiến thuật SEO mũ đen. Thuật toán này được Google công bố ngày 24/2/2011 nhằm mục đích giảm thứ hạng các website có nội dung kém chất lượng hoặc có nội dung rác.

Dấu hiệu nhận biết Google Penalty

Các hình phạt có thể được Google xử lý thủ công (manual) hoặc tự động. Với Google Penalty thủ công, bạn sẽ nhận được thông báo nhưng bạn sẽ không biết chính xác nguyên nhân là gì, kể cả các chuyên gia SEO có nhiều kinh nghiệm cũng có thể dính Google Penalty. Dưới đây là một số dấu hiệu của website khi bị dính hình phạt:

 • Các website không có vị trí xếp hạng cao, thứ hạng từ khóa giảm dần trong kết quả tìm kiếm.
 • Toàn bộ website bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
 • Những nội dung mới không được đánh chỉ mục.
 • Traffic lưu lượng của người dùng Search Organic giảm dần.
Một số dấu hiệu nhận biết khi trang web bị dính Google Penalty
Một số dấu hiệu nhận biết khi trang web bị dính Google Penalty

Nguyên nhân website bị Google Penalty 

Nguyên nhân chính dẫn đến trang web của bạn bị Google Penalty là bạn đã vi phạm những điều khoản của Google. Sau đây là một vài nguyên nhân:

 • Có đường link dẫn đến những site bị ban: “ban” ở đây có nghĩa là “cấm”. Việc trao đổi backlink cho website là tốt nhưng khi “link” tới một site bị Google đưa vào blacklist thì website của bạn cũng sẽ bị vi phạm.
 • Viết những Query tự động lên Google: chắc chắn có rất nhiều người đã từng làm vì nghĩ rằng nó không gây ra chuyện gì nghiêm trọng. Nhưng đối với Google thì không. Google sẽ mặc định đó là hành động làm hao tổn tài nguyên máy tính và tự động ra hình phạt cho trang web.
 • Có Hidden text/links: đây là một vi phạm trầm trọng dễ bị dính Google Penalty
 • Tạo hoặc liên kết những backlink xấu: tránh xa những link rác hoặc link đồi trụy một cách tối đa. Vì dù bạn có link qua link lại những backlink xấu đi chăng nữa thì Google cũng biết hết.
 • Spam keyword quá nhiều (key chỉ nên chiếm khoảng 4 – 6% nội dung)

Cách khắc phục khi website bị dính Google Penalty

Việc loại bỏ Google Penalty không phải là điều dễ dàng. Việc quan trọng cần biết là có hai loại hình phạt đó là thủ công và thuật toán. 

Các Google Penalty thủ công thường là do một nhân viên của Google đưa ra. Khi website của bạn nhận được hình phạt thủ công, bạn sẽ phải khiếu nại với Google để lập mục chỉ lại website – nghĩa là đưa website trở lại kết quả của công cụ tìm kiếm.

Còn về Google Penalty thuật toán sẽ tự động xảy ra mà không cần sự can thiệp từ Google. Các hình phạt thuật toán như Penguin, Panda hay Hummingbird có thể ảnh hưởng đến trang web có nội dung mỏng và trùng lặp. Với loại hình phạt Google Penalty này, trang web của bạn vẫn được xếp hạng trong tìm kiếm nhưng thấp hơn nhiều so với các đối thủ khác.

Bên cạnh đó, bạn muốn tìm hiểu thêm về chẩn đoán và loại bỏ Google Penalty của mình, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của WIFIM – Công ty Cổ phần Công Nghệ giúp bạn trở nên dễ dàng hơn trong hoạt động marketing.

WIFIM – Phủ Sóng Thương Hiệu
WIFIM – Phủ Sóng Thương Hiệu

Khách hàng liên hệ với WIFIM qua địa chỉ:

 • Địa chỉ: 766/7 Lạc Long Quân – Phường 9 – Quận Tân Bình – TP HCM
 • Hotline: 0368 867 667 – 096 234 3613
 • Email: info@wifim.vn

Website: http://wifim.vn/

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5