Marketing là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta, marketing ngày càng có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, ở nước ta khái niệm về online marketing vẫn còn xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, WifiM sẽ mang đến cho góc nhìn tổng quan nhất về online marketing, cách lập chiến lược marketing online và các xu hướng online marketing nổi bật trong thời gian gần đây nhé.

Khái niệm marketing online

Marketing online được hiểu một cách nôm na là các hoạt động marketing của doanh nghiệp, nhãn hàng, thương hiệu được thực hiện trên môi trường internet. Nghĩa là bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử như máy vi tính,các công nghệ internet khác để thực hiện các hoạt động như nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng, lập các chiến lược marketing online….Hoạt động online marketing khác với offline marketing ở chỗ là môi trường thực hiện các hoạt động marketing.

Khái niệm marketing online
Khái niệm marketing online

Xu hướng Social Media Marketing

Nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của internet kéo theo đó là sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội với lượng người dùng khổng lồ như facebook, instagram,… social media marketing là các hoạt động được thực hiện nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng như quảng cáo, viral thương hiệu dưới các hình thức khác như video, hình ảnh, bài viết với nội dung thu hút được người dùng quan tâm.chiến lược marketing online bị social media marketing tác động rất nhiều. Social media marketing được chia làm 2 nhóm:

  • Organic social media marketing
  • Paid social media marketing bằng cách sử dụng các dịch vụ quảng cáo trả phí của facebook, tiktok,…
Xu hướng Social Meida marketing
Xu hướng Social Meida marketing

Xu hướng Search Engine Optimization trong marketing online

Xu hướng Search Engine Optimization hay còn gọi là SEO chính là quá trình tối ưu hóa các trang web để đem trang web lên các thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, nhờ đó sẽ tối đa hóa số lượng khách hàng truy cập vào một trang web cụ thể. Chúng ta có thể diễn tả một quy trình SEO ngắn gọn như sau:

  • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường
  • Phân tích từ khóa, từ đó đưa vào các nội dung thông tin cần thiết cho người dùng
  • Khéo léo điều hướng khách hàng đến với các hoạt động dịch vụ mà mình cung cấp

Ngày nay, SEO ngày càng phổ biến, là một phần quan trọng của chiến lược Marketing online.

xu hướng Search Engine Optimization
xu hướng Search Engine Optimization

Xu hướng Content Marketing

Content marketing được hiểu đơn giản là các hoạt động sử dụng content để đạt được các mục tiêu marketing cho doanh nghiệp. Nhờ vào content marketing, doanh nghiệp có thể dễ dàng giành được nguồn khách hàng tiềm năng, duy trì được lượng khách hàng vốn có, xây dựng được độ nhận diện thương hiệu trong tiềm thức của khách hàng. Content được coi là trái tim của mọi hoạt động marketing, là phần tuyệt đối không thể thiếu của chiến lược marketing online.

Xu hướng content marketing
Xu hướng content marketing

Xu hướng Influencer Marketing

Influencer marketing là hình thức marketing sử dụng những người Influencer hoặc những người nghệ sĩ có tên tuổi lớn để gửi thông điệp, giới thiệu dịch vụ của họ đến với thị trường sau đó doanh nghiệp sẽ phải chi trả lại một khoảng phí hoa hồng cho những Influencer này. Chúng ta có một số ví dụ về hình thức Influencer marketing này như Tóc Tiên là đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng dầu gội clear, Soobin Hoàng Sơn là đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng giày dép Bitis…

Influencer có thể chia thành các nhóm sau đây:

  • Người nổi tiếng hay còn gọi là Celebrities
  • Chuyên gia trong ngành, các nhà lãnh đạo tư tưởng
  • Các blogger và content creator
  • Và các người ảnh hưởng ở mức độ nhỏ hay còn gọi là micro influencer

hình thức marketing này cũng là một điểm đáng cân nhắc trong chiến lược marketing online

Xu hướng Influencer marketing
Xu hướng Influencer marketing

Xu hướng Affiliate Marketing

Xu hướng Affiliate Marketing đang trở thành một trong những phương thức quảng cáo phổ và hiệu quả nhất với một tốc độ phải gọi là chóng mặt. Sở dĩ xu hướng này có được tốc độ đó là nhờ mức chiết khấu hấp dẫn. Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị mới cần có sự cộng tác giữa nhà cung cấp và các đại lý. Ví dụ thực tế như chủ website sẽ đặt một liên kết trên website của mình, khi khách hàng click vào link và thực hiện các hành động như đăng kí hoặc mua hàng, chủ website sẽ nhận được phần trăm lợi nhuận. Ví dụ như: pay per click, pay per sale,…những người lập chiến lược marketing online cũng cần chú ý đến xu hướng này để tối đa hóa hiệu quả marketing.

Xu hướng Affiliate marketing
Xu hướng Affiliate marketing

Công ty Cổ Phần Công Nghệ WIFIM

Địa chỉ: 354/14 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM

SĐT: 0368.867.667

Hotline: 0962343613

Email: info@wifim.vn

Website: wifim.vn