Giới thiệu Marketing online và 6 xu hướng nổi bật

Marketing là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta, marketing ngày càng có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, ở nước ta khái niệm về online marketing vẫn còn xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, WifiM sẽ mang đến cho góc nhìn tổng quan nhất về online marketing, cách lập chiến lược marketing online và các xu hướng online marketing nổi bật trong thời gian gần đây nhé.

Khái niệm marketing online

Marketing online được hiểu một cách nôm na là các hoạt động marketing của doanh nghiệp, nhãn hàng, thương hiệu được thực hiện trên môi trường internet. Nghĩa là bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử như máy vi tính,các công nghệ internet khác để thực hiện các hoạt động như nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng, lập các chiến lược marketing online….Hoạt động online marketing khác với offline marketing ở chỗ là môi trường thực hiện các hoạt động marketing.

Khái niệm marketing online
Khái niệm marketing online

Sử dụng short video

Video marketing hiện đang được công nhận là xu hướng quan trọng của ngành công nghiệp marketing kỹ thuật số và được dự đoán là tương lai của lĩnh vực này. Các định dạng video phổ biến bao gồm video dọc và ngắn trên các nền tảng như TikTok, Instagram, YouTube Shorts, và nhiều nền tảng mạng xã hội khác.

Các nền tảng như Facebook, Pinterest, thậm chí LinkedIn cũng đã nhận ra tiềm năng của video marketing và đang tích cực tích hợp nó vào trải nghiệm người dùng. 

Theo nghiên cứu của HubSpot, video ngắn đang trở thành ưa chuộng và mang lại chỉ số ROI cao nhất so với các chiến lược social media marketing khác.

Không chỉ có vậy, 30% các chuyên gia social media marketing đã thể hiện ý định đầu tư vào video marketing, vượt xa so với các xu hướng marketing khác trong năm 2024. Điều này thể hiện sự quan tâm về sức mạnh của video trong việc kết nối và tương tác với khán giả.

Xu hướng Social Media Marketing

Xu hướng Social Media Marketing đang ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là do sự phát triển mạnh mẽ của internet và sự gia tăng đáng kể của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, và nhiều nền tảng khác. Social media marketing đánh dấu một chuỗi hoạt động nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng thông qua các phương tiện như quảng cáo, viral thương hiệu, video, hình ảnh, và bài viết chứa nội dung hấp dẫn đối với người dùng.

Chiến lược marketing online ngày nay không thể không tính đến ảnh hưởng lớn của social media marketing. Được chia thành 2 nhóm chính là:

Organic Social Media Marketing:

 • Thực hiện thông qua việc tạo ra và phổ biến nội dung tự nhiên và không trả phí để tương tác với cộng đồng mạng xã hội.
 • Sự tương tác tự nhiên này có thể bao gồm việc chia sẻ bài viết, tương tác qua bình luận, và xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu.

Paid Social Media Marketing:

 • Sử dụng các dịch vụ quảng cáo trả phí trên các nền tảng như Facebook Ads, TikTok Ads, và các dịch vụ quảng cáo trả phí khác để đẩy mạnh chiến lược quảng cáo.
 • Cung cấp khả năng định hình mục tiêu, đo lường hiệu suất chiến dịch, và tối ưu hóa chiến lược quảng cáo dựa trên dữ liệu.

Ngoài ra, các chiến lược kết hợp cả hai nhóm trên để đạt được sự hiệu quả tối đa trong việc tương tác với khách hàng và xây dựng thương hiệu trực tuyến. Điều này càng trở nên quan trọng khi nghiên cứu của HubSpot chỉ ra rằng video ngắn trên social media đang trở thành xu hướng nổi bật với chỉ số ROI cao.

Xu hướng Social Meida marketing
Xu hướng Social Meida marketing

Xu hướng Search Engine Optimization trong marketing online

Xu hướng Search Engine Optimization hay còn gọi là SEO chính là quá trình tối ưu hóa các trang web để đem trang web lên các thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, nhờ đó sẽ tối đa hóa số lượng khách hàng truy cập vào một trang web cụ thể. Chúng ta có thể diễn tả một quy trình SEO ngắn gọn như sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Điều này bao gồm việc tìm hiểu về ngành, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu.
 • Phân tích từ khóa: Tìm hiểu về các từ khóa mà khách hàng tiềm năng có thể sử dụng khi tìm kiếm thông tin trên internet. Từ đó, tạo ra nội dung chất lượng chứa các từ khóa này để thu hút sự chú ý của công cụ tìm kiếm.
 • Tối ưu hóa nội dung: Tạo ra nội dung hấp dẫn và chất lượng, đồng thời sử dụng từ khóa một cách tự nhiên lồng ghép vào trong tiêu đề, mô tả và nội dung trang web.
 • Tối ưu hóa kỹ thuật: Đảm bảo rằng trang web được cấu trúc và tối ưu hóa đúng cách để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập thông tin và đánh giá trang web.
 • Xây dựng liên kết: Tạo các liên kết chất lượng từ các trang web khác đến trang web của bạn, từ đó tăng cường uy tín và sự nhận diện của trang web trong mắt các công cụ tìm kiếm.
 • Đo lường và theo dõi: Theo dõi và đo lường hiệu quả của các chiến lược SEO thông qua các công cụ phân tích web và các công cụ đo lường khác.

Như vậy, SEO ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing online, giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác hiệu quả với khách hàng mục tiêu trên internet.

xu hướng Search Engine Optimization
xu hướng Search Engine Optimization

Xu hướng Content Marketing

Content marketing được hiểu đơn giản là các hoạt động sử dụng content để đạt được các mục tiêu marketing cho doanh nghiệp. Nhờ vào content marketing, doanh nghiệp có thể dễ dàng giành được nguồn khách hàng tiềm năng, duy trì được lượng khách hàng vốn có, xây dựng được độ nhận diện thương hiệu trong tiềm thức của khách hàng. Content được coi là trái tim của mọi hoạt động marketing, là phần tuyệt đối không thể thiếu của chiến lược marketing online.

 • Thu hút khách hàng tiềm năng: Bằng việc cung cấp thông tin hữu ích và giải đáp các vấn đề của khách hàng, doanh nghiệp có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng và tạo ra lưu lượng truy cập mới cho trang web hoặc kênh tiếp thị của mình.
 • Duy trì lượng khách hàng hiện tại: Bằng cách cung cấp nội dung giá trị và hữu ích, doanh nghiệp có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng hiện tại và tạo ra một cộng đồng trung thành.
 • Xây dựng độ nhận diện thương hiệu: Bằng cách tạo ra nội dung chất lượng và độc đáo, doanh nghiệp có thể xây dựng sự nhận diện thương hiệu và tạo ra ấn tượng tích cực trong tâm trí của khách hàng.
Xu hướng content marketing
Xu hướng content marketing

Xu hướng Influencer Marketing

Influencer marketing là một chiến lược tiếp thị sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng hoặc có tên tuổi để chuyển đạt thông điệp và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến thị trường. Để sử dụng ảnh hưởng của họ, doanh nghiệp thường phải chi trả một khoản hoa hồng cho những người Influencer này. Ví dụ điển hình cho hình thức Influencer marketing này là Tóc Tiên là đại sứ thương hiệu cho dầu gội Clear và Soobin Hoàng Sơn là đại sứ thương hiệu cho giày dép Bitis.

Influencer có thể được phân loại vào các nhóm sau đây:

 • Người nổi tiếng (Celebrities): Những người có tên tuổi, thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và có số lượng lớn người theo dõi.
 • Chuyên gia trong ngành, các nhà lãnh đạo tư tưởng: Những người có chuyên môn kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực cụ thể, có uy tín và ảnh hưởng lớn trong cộng đồng ngành.
 • Blogger và content creator: Những người tạo ra nội dung chất lượng trên các nền tảng như blog, YouTube, Instagram với lượng người theo dõi đáng kể.
 • Người ảnh hưởng ở mức độ nhỏ (Micro Influencer): Có ảnh hưởng trong cộng đồng nhỏ hơn, thường có lượng người theo dõi từ vài nghìn đến vài chục nghìn người.

Influencer marketing không chỉ giúp tăng cường sự nhận thức về thương hiệu mà còn tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp và khách hàng. Chiến lược này ngày càng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến, đặc biệt là khi tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua các người ảnh hưởng có thể mang lại sự tương tác và ủng hộ tích cực.

Xu hướng Influencer marketing
Xu hướng Influencer marketing

Xu hướng Affiliate Marketing

Xu hướng Affiliate Marketing đang trở thành một trong những phương thức quảng cáo phổ và hiệu quả nhất với một tốc độ phải gọi là chóng mặt. Sở dĩ xu hướng này có được tốc độ đó là nhờ mức chiết khấu hấp dẫn. Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị mới cần có sự cộng tác giữa nhà cung cấp và các đại lý. Ví dụ thực tế như chủ website sẽ đặt một liên kết trên website của mình, khi khách hàng click vào link và thực hiện các hành động như đăng kí hoặc mua hàng, chủ website sẽ nhận được phần trăm lợi nhuận. Ví dụ như: pay per click, pay per sale,…những người lập chiến lược marketing online cũng cần chú ý đến xu hướng này để tối đa hóa hiệu quả marketing.

Xu hướng Affiliate marketing
Xu hướng Affiliate marketing

Cá nhân hoá trải nghiệm người dùng 

Marketing cá nhân hóa (Personalized Marketing) là một chiến lược tiếp thị dựa trên việc sử dụng số liệu phân tích chính xác để tạo ra thông điệp được tinh chỉnh và cá nhân hóa đến từng khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra một trải nghiệm tương tác độc đáo và thích hợp với từng cá nhân, tăng cường hiệu quả của chiến lược tiếp thị.

Các số liệu có thể bao gồm thông tin nhân khẩu học, nền tảng sử dụng, hành vi trực tuyến và offline. Những số liệu này, khi được thu thập và phân tích một cách cụ thể và chính xác, đóng vai trò quan trọng trong quá trình cá nhân hóa chiến lược tiếp thị.

Chiến lược marketing cá nhân hóa có thể được triển khai qua các bước như sau:

 • Thu thập dữ liệu chi tiết: Tập trung thu thập thông tin chi tiết về khách hàng bao gồm thông tin như độ tuổi, giới tính, sở thích và hành vi trực tuyến.
 • Phân tích số liệu: Sử dụng công nghệ và công cụ phân tích để đánh giá số liệu thu thập được, tìm ra các xu hướng và mô hình chung.
 • Xây dựng hồ sơ cá nhân: Dựa trên số liệu tạo ra hồ sơ chi tiết cho từng khách hàng, hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Tạo thông điệp cá nhân hóa: Phát triển thông điệp tiếp thị, quảng cáo, và nội dung tương ứng với từng đối tượng khách hàng.

Triển khai chiến lược qua nhiều kênh: Cung cấp thông điệp cá nhân hóa qua nhiều kênh tương tác, bao gồm email, trang web, mạng xã hội, và quảng cáo trực tuyến.

Xu hướng marketing trong năm 2024 đang trải qua nhiều biến đổi đáng chú ý so với những năm trước đó, đặc biệt là so với xu hướng marketing trong giai đoạn 2020 đến năm 2023.Các doanh nghiệp và marketer cần chú trọng đến các xu hướng mới như video marketing, cá nhân hoá trải nghiệm người dùng, mạng xã hội, và nhiều yếu tố khác.

Với sự biến đổi này, việc đọc các tin tức mới từ WIFIM JSC có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích và chi tiết về những xu hướng và chiến lược mới trong lĩnh vực marketing.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5