FAQ Schema là gì? Có lợi ích gì cho SEO?

FAQ Schema là gì?

FAQ Schema, (viết tắt của cụm từ frequently asked questions) là đoạn thông tin chứa câu hỏi và câu trả lời thường gặp được hiển thị trực tiếp trên kết quả tìm kiếm, nhằm cung cấp nhiều thông tin hơn khi người dùng search. FAQ Schema trưng bày ra những câu hỏi liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của website giúp người dùng có thể nhận dạng được những câu hỏi liên quan đến vấn đề mình đang tìm kiếm. Sử dụng FAQ Schema sẽ giúp bạn có nhiều vị trí hiển thị hơn trên SERPS (SERPS là trang hiển thị kết quả tìm kiếm) và làm tăng một lượng traffic đáng kể. FAQ Schema là một công cụ hiệu quả nhằm giảm tải khối lượng công việc và tối ưu hóa chức năng việc bước hỗ trợ và chăm sóc khách hàng.

Sự cần thiết của FAQ Schema
Sự cần thiết của FAQ Schema

Sự cần thiết của FAQ Schema

Nếu bạn nhận quá nhiều câu hỏi từ người dùng qua FAQ, điều đó có nghĩa là những thông tin từ website của bạn chưa rõ ràng, khiến khách hàng gặp khó khăn khi tìm hiểu. Ngược lại sẽ có trường hợp khách hàng không quan tâm đến những câu hỏi của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là đội ngũ Marketing đã chưa thực hiện tốt công việc của mình, không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. 

Khi đã hiểu đúng và đủ về những giá trị mà khách hàng cần, FAQ Schema có thể trở thành một công cụ thuận lợi và nhanh chóng để người dùng tìm kiếm, tra cứu thông tin sản phẩm. Google nhận biết câu trả lời trong FAQ và biến nó thành câu trả lời dưới dạng âm thanh một cách dễ dàng. Khi dữ liệu được đánh dấu là data structure, Google sẽ tự động sàng lọc các đoạn văn dài là câu trả lời còn câu ngắn hơn là câu hỏi. Đây là một trải nghiệm khá mới lạ, những vấn đề mà người dùng tìm kiếm sẽ được Google giải đáp bằng giọng đọc. Người dùng sẽ hứng thú với việc khám phá hơn khi vừa được tương tác vừa được giải đáp các vấn đề trực tiếp.

Những nguyên tắc cần nắm khi sử dụng FAQ Schema

Để  hiển thị thông tin dưới dạng bộ câu hỏi và câu trả lời trên Google thì bạn cần phải tuân theo các nguyên tắc dưới đây:

 • Nguyên tắc về dữ liệu cấu trúc
 • Nguyên tắc về quản trị website
 • Nguyên tắc về nội dung

Nguyên Tắc Sử Dụng FAQ Schema

 • Trang Chứa Câu Hỏi Do Website Cung Cấp: Các câu hỏi nên được cung cấp bởi chính trang web, không cho phép người dùng sửa đổi hoặc thay thế câu trả lời đã tạo trước đó.
 • Trang Liệt Kê Câu Hỏi Về Sản Phẩm, Dịch Vụ: Trang này liệt kê câu hỏi về sản phẩm, dịch vụ thông thường mà người dùng không thể chỉnh sửa hoặc thay thế câu trả lời.
 • Nội Dung Câu Hỏi Hiển Thị Trong Bài Viết: Nội dung của câu hỏi phải xuất hiện trong bài viết chính.

Điều Quan Trọng:

 • Triển khai Schema FAQ trên các trang ở vị trí Top để tiếp cận lượng người dùng cao nhất.
 • Nội dung câu hỏi và câu trả lời cần phù hợp, hấp dẫn và đáp ứng ý định tìm kiếm, từ đó tăng tỷ lệ click vào trang web.

Các Trường Hợp FAQ Schema Sử Dụng Không Hợp Lệ

 • Không Hỗ Trợ Trang Sản Phẩm Cho Việc Gửi Nội Dung Hỏi Đáp: Trang sản phẩm không nên có liệt kê câu hỏi mà người dùng có thể gửi nội dung hỏi đáp.
 • Không Hỗ Trợ Đối Với Diễn Đàn Có Bình Luận Trả Lời: Trang diễn đàn không được hỗ trợ cho việc sử dụng FAQ Schema.
 • Không Sử Dụng FAQpage Cho Quảng Cáo: Đừng sử dụng FAQpage với mục đích quảng cáo.

Lưu Ý Khác:

 • Nội dung câu hỏi và câu trả lời cần xúc tích và ngắn gọn để hiển thị được đầy đủ.
 • Tránh sử dụng nội dung FAQ trên toàn bộ trang để tránh trùng lặp.
 • Hạn chế sử dụng ngôn từ thô tục, hình ảnh bạo lực, khiêu dâm, thông tin sai lệch để tránh gây hiểu lầm.
 • Nếu trang web của bạn đáp ứng đủ các yêu cầu này, việc triển khai Schema FAQ sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Lợi ích khi cài đặt FAQ Schema cho SEO

 • Tăng CTR vào website, từ đó tăng traffic cho site, tăng đơn hàng, tăng doanh thu.
 • Giúp Google nhận diện được trong bài blog đó, đoạn văn bản nào là câu hỏi, đoạn nào là phần trả lời.
 • Cung cấp nhiều thông tin đa dạng cho người dùng ngay trên kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn tạo FAQ Schema

 • Cài plugin: FAQ Schema For Pages And Posts: tại cuối mỗi post và page bạn có thể tùy chỉnh nội dung FAQ theo ý.
 • Đoạn mã Script cấu trúc Schema:

Đoạn Script mẫu:

<script type=”application/ld+json”>

{

“@context”: “https://schema.org“,

“@type”: “FAQPage”,

“mainEntity”: [{

“@type”: “Question”,

“name”: “Question1“,

“acceptedAnswer”: { “@type”:

“Answer”,

“text”: “Answer1“

}

}, {

“@type”: “Question”,

“name”: “Question2“,

“acceptedAnswer”: {

“@type”: “Answer”,

“text”: “Answer2“

}

}, {

“@type”: “Question”,

“name”: “Question3“,

“acceptedAnswer”: {

“@type”: “Answer”,

“text”: “Answer3“

}

}, {

“@type”: “Question”,

“name”: “Question4“,

“acceptedAnswer”: {

“@type”: “Answer”,

“text”: “Answer4“

}

}]

}

</script>

Cách kiểm tra xem đã tạo FAQ Schema thành công hay chưa?

Để kiểm tra xem bạn đã tạo Schema FAQ thành công hay chưa, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm Tra Trên Trang Web:Truy cập trang web của bạn và điều hướng đến trang cần kiểm tra FAQ Schema. Sử dụng trình duyệt web và xem nguồn trang (View Page Source) để kiểm tra mã nguồn trang. Tìm các đoạn mã có liên quan đến Schema FAQ.
 • Sử Dụng Công Cụ Kiểm Tra Schema của Google: Google cung cấp một công cụ kiểm tra Schema để kiểm tra xem dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn hay không. Bạn có thể truy cập Google’s Rich Results Test và nhập URL của trang web cần kiểm tra.
 • Kiểm Tra Trực Tiếp Trên Google Search Console: Nếu bạn đã đăng ký trang web của mình trên Google Search Console, bạn có thể kiểm tra các báo cáo có liên quan đến dữ liệu có cấu trúc và Schema của trang web.

Kết Luận

Google liên tục phát triển và điều chỉnh các thuật toán trong lĩnh vực SEO. Mỗi lần cập nhật đều đưa đến ảnh hưởng lớn và làm mất lượng traffic đáng kể đối với nhiều chuyên gia SEO, việc khôi phục lại hiệu suất không phải lúc nào cũng đơn giản.

Một lời khuyên quan trọng là tham gia vào cuộc chơi SEO bằng cách giúp Google hiểu rõ hơn về trang web của bạn. Việc khai báo các Schema cần thiết giúp tối ưu hóa việc này.

Có nhiều loại Schema khác nhau, và trước khi sử dụng, bạn cần phải có hiểu biết sâu sắc về chúng để tránh bị phạt từ Google do khai báo sai cấu trúc dữ liệu.

WIFIM hy vọng những thông tin về FAQ Schema giúp ích cho quý khách. Chúng tôi hy vọng bài viết có thể hỗ trợ cho quý khách, chúc quý khách một ngày tốt lành.

Trên đây là một số thông tin về FAQ Schema. Chúng tôi hy vọng bài viết có thể hỗ trợ cho quý khách, chúc quý khách một ngày tốt lành.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5