EAT là gì? Có vai trò thế nào trong chiến lược SEO

EAT là gì chắc chắn là câu hỏi của không ít bạn trẻ khi mới chập chững bước vào nghề. Đây là một khái niệm mới, tuy nhiên hiểu rõ và vận dụng tốt EAT là điều cần thiết để đưa website lên thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Cùng tìm hiểu về EAT và các yếu tố xoay quanh nó trong bài viết này nhé.

EAT là gì ?

Ba từ EAT được viết tắt của:

Expertise: Chuyên môn

Người viết bài cần có những chuyên môn, am hiểu, và kinh nghiệm trong những lĩnh vực được đưa ra trong bài viết.

Authority: Thẩm quyền

Thẩm quyền của tác giả có được biết đến rộng rãi và đảm bảo được độ uy tín hay không.

Trustworthiness: Đáng tin cậy

Một website uy tín cần phải có yếu tố chứng minh độ đáng tin cậy như trang giới thiệu, chính sách,…

Google sử dụng các yếu tố này để đánh giá và đo lường mức độ tin cậy, uy tín của một trang web. Vì google với mục đích đem đến cho người dùng những công cụ tìm kiếm với chất lượng trải nghiệm tốt nhất có thể. Biết EAT là gì ?Cải thiện được EAT dẫn đến việc trang web sẽ được quảng cáo bởi Google, nhận được sự tin tưởng và việc mua hàng sẽ được cải thiện đáng kể. EAT đến từ hai nguồn  là search quality rater và hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm. 

E-A-T là gì
EAT là gì

Những ưu điểm nổi bật của EAT

Thế thì những ưu điểm nổi bật của EAT là gì ?

 • Đảm bảo được chuyên môn, quyền hạn và sự tin tưởng cho website của bạn. Khi mất điều này, website của bạn sẽ rất dễ bị thay thế bởi các website khác.
 • Khiến cho trang web của bạn bị tuột traffic, từ đó khiến cho tỷ lệ chuyển đổi giảm và doanh thu sẽ bị tụt giảm như một hệ quả tất yếu, và tất nhiên nếu như web bạn làm tốt EAT thì sẽ thu hút được nhiều traffic hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu sẽ được tăng lên.
Những ưu điểm nổi bật của E-A-T
Những ưu điểm nổi bật của EAT

Vì sao EAT lại trở nên quan trọng trong SEO

Vai trờ với website của EAT là gì ? EAT quan trọng đối với wbesite bởi vì đây chính là cách để google đánh giá chất lượng và giá trị của một trang, một trang có EAT cao sẽ có thứ hạng cao hơn một trang với EAT thấp. Đây được xem như là một chỉ số để Googe so sánh website của bạn với website của đối thủ trên SERP. Google khẳng định một điều rằng trải nghiệm của người dùng (UI) phải tốt thì thứ hạng của tranng web mới có thể xếp cao được. Trải nghiệm của người dùng phụ thuộc vào các yếu tố như nội dung có thu hút, có đáp ứng được yêu cầu của họ hay không. Nếu như người dùng có các hành động như chia sẻ nội dung, giới thiệu nội dung thì sẽ thúc đẩy được EAT của website lên cao hơn .

Vì sao E-A-T lại trở nên quan trọng trong SEO
Vì sao EAT lại trở nên quan trọng trong SEO

Liệu EAT có thể xem là công cụ xếp hạng

Xếp hạng EAT là gì ? liệu chúng ta có nên xem EAT như là công  cụ để xếp xếp hạng? Thực ra EAT đã khái niệm hóa được khá nhiều yếu tố xếp hạng, EAT đã được kết nôi với các liên kết. Google đang cố gắng đo lường những thứ vượt ra khỏi tầm các liên kết trong việc xác định EAT. Google chỉ thị cho những người đánh giá chất lượng cách để xác định được một doanh nghiệp đang có danh tiếng tốt hay xấu, liệu họ có thẩm quyền, hay đáng để tin cậy không? Google đang đo lượng điều này bằng thuật toán hoặc họ đang nghiên cứu cách để thực hiện điều này. Và dám chắc một điều rằng EAT là yếu tố không thể bỏ qua nếu như muôn cải thiện thứ hạng của website mình.

Liệu E-A-T có thể xem là công cụ xếp hạng
Liệu EAT có thể xem là công cụ xếp hạng

Cách triển khai EAT phổ biến hiện nay

Những cách thức để triển khai EAT phổ biến hiện nay mà bạn có thể áp dụng để đưa thứ hạng của trang web lên một vị trí cao hơn như:

Xây dựng càng nhiều backlink chất lượng cao càng tốt

Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện chất lượng nội dung bài SEO chính là có cho mình càng nhiều backlink chất lượng càng cao càng tốt, đặc biệt là được cung cấp từ những miền có liên quan và thẩm quyền cao sẽ càng làm tăng độ uy tín. 

Ví dụ, bạn đang làm công việc tư vấn sale đồ điện tử nhưng lại nhận backlink từ website thời trang trẻ em thì điều này không những không giúp ích cho bạn mà ngược lại nó còn có thể khiến bạn bị phạt vì hành động này.

Hãy dành thời gian để xây dựng trang web một cách chỉn chu và đầu tư vào những mối quan hệ có ảnh hưởng chất lượng trước, khi đó những backlink có chất lượng cao sẽ tự động theo sau.

Thường xuyên cập nhật các nội dung mới theo xu hướng thị trường

Thương hiệu của bạn càng cập nhật các nội dung mới theo xu hướng trên thị trường và xuất hiện ở nhiều nguồn có thẩm quyền trên mạng thì Google sẽ đánh giá bạn có đủ thẩm quyền, đáng tin cậy. Vậy làm cách nào để có thể làm được điều đó? Trên thực tế có rất nhiều cách để bạn cập nhật các nội dung hot nhất:

 • Bài đăng của khách ở những trang Website có thẩm quyền
 • Những bài phỏng vấn người nổi tiếng
 • Xuất hiện ở podcast có chất lượng tốt, nhiều lượt nghe
 • Gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ ở những sự kiện
 • Tài trợ cho những sự kiện có quy mô vừa và lớn
 • Tạo ra tài nguyên mang giá trị cao cho cộng đồng

Kiểm duyệt nội dung bài viết kỹ lưỡng, đúng đắn

Khâu kiểm duyệt nội dung bài viết một cách kỹ lưỡng là điều mà bất kì một thương hiệu nào cũng nên làm để tránh các trường hợp nội dung của mình bị sai hoặc vi phạm các vấn đề pháp lý, pháp luật, thậm chí là đạo văn – lỗi vi phạm lớn nhất có thể khiến không chỉ bài viết mà toàn bộ website của bạn cũng sẽ bị đánh sập bởi công nghệ của Google.

Nhận thêm các đánh giá tốt để tăng độ uy tín cho website

Nhận thêm các đánh giá hay phản hồi tích cực là chiến lược tuyệt vời nhằm tìm kiếm cũng như quảng bá cho những nội dung của website bạn. Các đánh giá này giúp xây dựng và tăng EAT thương hiệu đối với Google, càng nhiều đánh giá chất lượng nghĩa là công ty bạn càng có nhiều độ tin cậy trong mắt người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, khi thấy khách hàng đánh giá, bạn cũng nên trả lời dù đó có là những bình luận tiêu cực. Vì nếu bạn trả lời những phản hồi, chứng tỏ bạn có quan tâm đến khách hàng của mình và làm tăng thêm sự uy tín cho thương hiệu.

Nhờ những người có kĩ năng tốt để viết bài

Google rất thích những nội dung uy tín từ chuyên gia. Đó là lý do tại sao nhiều website thường yêu cầu nhiều chuyên gia uy tín sản xuất các nội dung cho họ. Trên thực tế, khi đặt mình vào cương vị của khách hàng, bạn sẽ tin tưởng một bài viết được viết bởi chuyên gia hay chỉ là một người viết thông thường?

Việc nhờ những người có kĩ năng tốt để viết bài cũng sẽ giúp cho thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới. Chỉn chu hơn, chuyên nghiệp hơn và được biết đến rộng rãi hơn mà không cần sử dụng quá nhiều các cách PR khác. 

Công khai thành tích làm được trong thời gian qua

Không ai muốn giấu diếm những thành tích mà mình đạt được suốt thời gian không ngừng cố gắng, việc thương hiệu của bạn đã gặt hái được những thành công gì, đừng ngần ngại công khai chúng trong các nội dung trên website. Càng nhiều thành tích nổi bật càng chứng tỏ chất lượng của sản phẩm càng tốt. Cách này cũng giúp cho khách hàng an tâm hơn khi lựa chọn sử dụng sản phẩm của thương hiệu bạn trong rất nhiều sản phẩm khác ngoài thị trường. 

Hiển thị các thông tin liên hệ cần thiết như số điện thoại, email

Một website có thông tin liên lạc rõ ràng là một website đáp ứng đủ yêu cầu về Trust (mức độ tin cậy) của Google. Nếu bạn không đề cập đủ những vấn đề này trong website thì rất có thể bạn đang không minh bạch trong các dịch vụ được công khai trên trang.

Hãy cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như:

 • Số điện thoại
 • Email
 • Địa chỉ liên hệ 
 • Các trang mạng xã hội 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đầu tư ô trò chuyện trực tiếp để khách hàng chat trực tiếp mà không cần phải qua bước trung gian.

Có trang trên wikipedia 

Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở, việc thương hiệu của bạn có mặt trên trang này là một trong những bằng chứng uy tín nhất giúp bạn tăng được sức hút cho thương hiệu cũng như được biết tới rộng rãi hơn.

Được đề cập về thương hiệu nhờ xuất hiện trên các trang web uy tín trong ngành

Để được đề cập một cách tích cực trên các trang web uy tín khác không phải là điều dễ dàng, để làm được điều này bạn cần xây dựng cho mình sự uy tín cũng như thẩm quyền trước đã. Hãy bắt đầu bằng việc đăng tải những thông tin chi tiết và các dữ liệu độc đáo giúp thu hút các đối tác cũng như chuyên gia trong ngành. Việc bạn được đề cập nhờ xuất hiện trên các trang web uy tín khác trong ngành cũng góp phần làm tăng độ nhận diện cho thương hiệu.

Nắm được các kiến thức về EAT như EAT là gì, tầm quan trọng và cách để triển khai EAT giúp bạn hiểu hơn về cách google ranking website của bạn, từ đó phát hiện các nhược điểm của website để thực hiện vá lỗi, cải thiện thứ hạng cho website của mình.

Cách triển khai E-A-T phổ biến hiện nay
Cách triển khai EAT phổ biến hiện nay

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5