Chỉ số DR là gì? Cách tăng chỉ số DR hiệu quả

DR là một trong hai yếu tố thường được dùng để phản ảnh độ uy tín của một URL hay cả một website. Cải thiện DR được hay không cũng không sao vì khi chỉ số này đạt ở mức trung bình thì từ khóa của bạn đều có thể lên top. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng WIFIM hiểu rõ hơn chỉ số DR là gì và ý nghĩa của nó trong SEO nhé.

Giải mã chỉ số DR là gì
Giải mã chỉ số DR là gì

Chỉ số DR là gì? 

Bạn có hiểu chỉ số DR là gì không? Đây là chỉ số để đo lường độ tin cậy của một site dựa trên các link liên kết chỉ về site đó. DR là một công cụ hữu ích giúp phân tích dữ liệu để so sánh hàng trăm nghìn trang web. 

DR được đánh giá từ một đến 100, số càng cao thì điểm của website càng mạnh. Có nhiều cách để cải thiện điểm UR DR cho web và làm cho trang web có giá trị hơn đối với các công cụ tìm kiếm và khách hàng.

Chỉ số UR là gì?

Chỉ số UR hay còn gọi là URL Rating, là chỉ số mà chúng ta dùng để đo lường độ uy tín cũng như là sức mạnh của một url dựa trên backlink mà nó đang sở hữu. Đây được xem là chỉ số “sức mạnh” backlink của một website nào đó và khả năng có cơ hội lên top tìm kiếm trên Google. Vì vậy, Backlink là nhân tố tác động mạnh đến chỉ số UR. Khi chỉ số UR càng cao thì tức là có rất nhiều backlink chất lượng trỏ về website đó, qua đó thể hiện cơ hội url lên top tìm kiếm càng cao. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện chỉ số này, với thật nhiều Backlink chất lượng được trỏ về Wed bạn sẽ đạt được số điểm cao từ 1 đến 100

Chỉ số UR là gì?
Chỉ số UR là gì?

Chỉ số UR và DR có quan trọng trong SEO 

UR và DR có quan trọng trong SEO, vì cả UR và DR đều được đánh giá bởi Ahrefs

Ahrefs giống như Google vậy, nó chính xác là một kho tàng dữ liệu vô cùng lớn mà tại đó các bạn có thể tìm kiếm được thông tin, chỉ số đánh giá liên quan đến website của các bạn. Đối với các dự án seo ngày nay thì Ahrefs thường được sử dụng để:

 • Phân tích, nghiên cứu website của các đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích và nghiên cứu từ khóa trên Ahrefs
 • Marketing cho website
 • Lượng traffic người dùng trên trang được cải thiện từ Ahrefs
 • Hay công cụ này còn giúp các bạn xây dựng hệ thống backlink
Tầm quan trọng của chỉ số DR và UR trong SEO
Tầm quan trọng của chỉ số DR và UR trong SEO

Điểm chỉ số UR, DR cao rất quan trọng cho những người muốn xem vị trí xếp hạng trang web của họ so với người khác. Đó cũng là một cách tốt để xem liệu cách bạn “chỉ huy” trang web có đang đi đúng hướng hay không. 

Tuy nhiên, Google không tính đến điểm DR khi thu thập dữ liệu các trang web, vì vậy điều đó không tự động có nghĩa là bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm của Google. Nhưng vì UR DR có thể đo lường sức mạnh của các liên kết ngược (giống như Google làm) nên đó có thể là một dấu hiệu tốt về cách Google sẽ đánh giá trang web của bạn.

DR cao cũng đồng nghĩa với việc website của bạn đang đứng top
DR cao cũng đồng nghĩa với việc website của bạn đang đứng top

Các yếu tố tác động đến chỉ số DR và UR

Các yếu tố tác động đến chỉ số DR bao gồm:

Số lượng tên miền liên kết:

 • Tăng DR đòi hỏi có nhiều tên miền khác nhau liên kết đến trang web.
 • Ưu tiên đa dạng bằng cách có nhiều tên miền thay vì sự tập trung vào một số ít tên miền.

Chất lượng tên miền liên kết:

 • Tăng DR bằng cách có liên kết từ các tên miền có DR cao, uy tín và liên quan đến nội dung của trang web.
 • Tránh liên kết từ tên miền có DR thấp, liên quan đến spam hoặc không phù hợp với trang web.

Sự Đa Dạng Của Tên Miền Liên Kết:

 • Xây dựng sự đa dạng bằng cách có liên kết từ các nguồn khác nhau như trang web chính thống, blog, diễn đàn, mạng xã hội, và trang web thương mại điện tử.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số UR (URL Rating) bao gồm:

Số Lượng Backlink:

 • Tăng UR đòi hỏi có nhiều backlink từ các trang web khác nhau trỏ về URL.
 • Ưu tiên đa dạng bằng cách có nhiều backlink từ nhiều nguồn thay vì tập trung vào một số ít backlink.

Chất Lượng  Backlink:

 • Tăng UR thông qua việc có backlink từ các trang web có UR cao, uy tín và liên quan đến nội dung của URL.
 • Tránh backlink từ các trang có UR thấp, liên quan đến spam hoặc không phù hợp với nội dung của URL.

Vị Trí  Backlink:

 • Tối ưu hóa UR bằng cách có backlink ở những vị trí chiến lược, như nội dung chính, tiêu đề, đầu bài viết, để tăng cơ hội thu hút sự chú ý của người dùng.

Những yếu tố này chơi một vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức mạnh và uy tín của một URL cụ thể, đồng thời ảnh hưởng đến chỉ số UR và DR của trang đó

Cách cải thiện chỉ số DR cho Web

Có một số cách hay để giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn dựa trên chỉ số DR như:

 • Chọn một tên miền tốt: bạn nên đặt một tên miền dễ nhớ và dễ chia sẻ liên quan đến từ khóa mô tả nhiều nhất. Bạn không nhất thiết phải phù hợp với từ khóa trong tên miền, nhưng đây là một yếu tố giúp bạn xếp hạng cao hơn cho các từ khóa nhất định.
 • Tối ưu hóa nội dung: mọi thứ trên trang web của bạn nên có thẻ “meta”, được sử dụng để báo hiệu cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về nội dung. Nếu bạn có thẻ tiêu đề như H1, H2, H3, thẻ ALT hình ảnh, mô tả meta và văn bản liên kết từ khóa, thì các nội dung trên website của bạn đang được tối ưu hóa.
 • Tạo nội dung có thể liên kết: điều này có nghĩa là bạn có bản sao chất lượng cao với nhiều tiêu đề, danh sách có dấu đầu dòng và kiến thức chuyên môn. Nội dung của bạn nên là khám phá điều gì đó mới và cung cấp hình ảnh, video và ngôn ngữ mới cho người đọc. Khi nhiều liên kết đến nội dung đó, DR của bạn sẽ cao một cách tự nhiên.
 • Kiểm tra Backlink: những trang có backlink xấu hiện liên kết đến nội dung sẽ làm giảm SEO của bạn. Các bài đánh giá kém, blog spam và các trang web nước ngoài xấu có thể làm chậm việc vươn lên các SERP hàng đầu của bạn. Bạn có thể từ chối bất kỳ liên kết nào hoặc yêu cầu các trang web khác gỡ bỏ các liên kết mà bạn cảm thấy là spam.
 • Cải thiện chiến lược: có một số điều cần giải quyết với chiến lược liên kết trang web của bạn. Thứ nhất, cấu trúc trang web và sơ đồ trang web là hai yếu tố rất quan trọng giúp trình thu thập thông tin hiểu cách trang web của bạn được tổ chức. Thứ hai, trang chủ chính nên điều hướng liên kết đến tất cả các trang khác.
Mẹo để tăng chỉ số DR cho trang web
Mẹo để tăng chỉ số DR cho trang web

Một số câu hỏi về UR và DR

Tại sao chỉ có chỉ số DR bị rớt trong khi không làm hao hụt, làm mất Backlink nào?

Chỉ số DR có thể giảm mà không có sự thay đổi về số lượng backlink. Một trong những lý do phổ biến là sự cải thiện của đối thủ cạnh tranh. Đối thủ có thể đã nâng cao chất lượng và số lượng backlink của họ, khiến cho liên kết của bạn trở nên yếu hơn so với họ. Ahrefs sử dụng một thuật toán phức tạp để tính chỉ số DR, dựa trên nhiều yếu tố như số lượng và chất lượng của các tên miền liên kết đến trang web của bạn, cũng như sự đa dạng và phân phối của chúng.

Đặt các đường Link trên các trang có chỉ số DR thấp có vấn đề gì không?

Việc đặt liên kết trên các trang có chỉ số DR thấp không phải là vấn đề, miễn là những trang đó cung cấp nội dung chất lượng và liên quan đến chủ đề của trang web của bạn. Đồng thời không vi phạm nguyên tắc của Google hoặc có dấu hiệu spam. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các liên kết từ các trang có DR thấp sẽ không mang lại nhiều giá trị như liên kết từ các trang có DR cao, do chúng không thể chứng minh sự uy tín và đáng tin cậy của trang web của bạn đối với các công cụ tìm kiếm.

Tại sao đối thủ không có liên kết từ trang DR cao, tuy nhiên chỉ số DR vẫn cao hơn Web của bạn?

Nguyên nhân có thể là đối thủ sở hữu nhiều liên kết từ các trang có DR trung bình hoặc cao, tạo ra sự cân bằng và ổn định trong liên kết. Trong khi đó, nếu trang web của bạn chỉ có một số ít liên kết từ các trang có DR cao và nhiều liên kết từ trang có DR thấp, điều này có thể làm cho liên kết của bạn không ổn định hơn. Một lý do khác có thể là đối thủ có nhiều liên kết từ các trang có nội dung chất lượng và phổ biến hơn, giúp tăng độ uy tín và chuyên môn của trang web họ từ đó nâng cao chỉ số DR.

UR DR là 2 chỉ số được dùng để đánh giá, đo lường về  độ uy tín và sức mạnh của một url hay cả một trang web, nếu các bạn có khả năng để cải thiện tối đa các chỉ số này thì tốt nhưng nếu không có cũng chẳng sao, cơ bản nó cũng chỉ là các con số và với một website các UR, DR mức trung bình các bạn hoàn toàn có thể đưa nó lên top xếp hạng tìm kiếm

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu được chỉ số DR là gì và cách cải thiện chỉ số DR hiệu quả cho website của bạn.

DỊCH VỤ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

// Câu 2 // Câu 3 // Câu 4 // Câu 5