Với những bạn trẻ, những người có đam mê với lĩnh vực marketing thì marketing online hẳn chính là một mảnh đất mới, đầy hứa hẹn về triển vọng phát triển. Tuy nhiên, khi bắt đầu dấn thân sâu vào lĩnh vực này thì gặp nhiều khó khăn, cản trở vì thiếu hụt các kiến thức về marketing online. Đừng lo lắng, cùng đọc hết bài viết này  của wifim để có được những cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực marketing online này nhé.

Tổng quan kiến thức về marketing online như thế nào

Kiến thức về marketing online tương đối rộng, trước hết bạn cần phải hiểu các khái niệm cơ bản như:

 • Marketing online là hình thức quảng cáo dựa vào môi trường internet. Chúng ta có thể nhận thấy rằng khi các kênh quảng cáo truyền thống ngày càng kém hiệu quả với mức chi phí đắt đỏ thì các kênh trực tuyến lại tỏ ra được những ưu điểm mạnh mẽ như chi phí thấp, hiệu quả cao.
 • Các công việc chính của marketing online như: SEO, Adwords, email marketing, mobile marketing, viral marketing.
 • Các công cụ marketing online phổ biến: Google, các nền tảng mạng xã hội như Fb, Youtube, Instagram.
 • Video marketing, freelancer marketing online
 • Và nhiều khái niệm, thuật ngữ khác nữa.
Tổng quan kiến thức về marketing online
Tổng quan kiến thức về marketing online

Có thể tự học kiến thức về marketing online không

Bạn không cần nhất thiết phải theo học các ngành marketing online, hay tham gia các khóa học ở các trung tâm. Tuy nhiên, nếu được thì vẫn tốt hơn nhé. Việc dành ra các quỹ thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, làm các dự án thực tế sẽ giúp bạn trau dồi các kỹ năng, kiến thức  khá nhiều đấy. Mình sẽ đưa ra một số kỹ năng cơ bản của một người làm marketing online tổng thể cần có:

 • Viết và sáng tạo nội dung
 • Thiết kế đồ họa ( biết vẽ và có tư duy thiết kế tốt là lợi thế )
 • Lập trình
 • Quảng cáo trực tuyến
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Và bạn cần lưu ý một điều rằng bạn không bắt buộc phải thông thạo tất cả các kỹ năng trên. Muốn phát triển được kỹ năng marketing online của bản thân bạn phải xác định được rằng bạn mạnh hoặc yếu điểm nào, bạn cần gì và bạn làm được gì. Sau đó, xác định rõ được vị trí nghề nghiệp mình mong muốn. Từ đó, tìm hiểu các kiến thức cần biết, đào sâu các kỹ năng cần thiết của vị trí đó.

Có thể tự học kiến thức marketing online hay không
Có thể tự học kiến thức marketing online hay không

Những phương pháp để tự học marketing online

Nếu như bạn đã muốn tự tìm hiểu về cách tự học các kiến thức về marketing online, mình sẽ chỉ một vài phương pháp giúp bạn tự học tốt hơn nhé.

 • Đọc nhiều và thật nhiều.

Vào nghề này, kĩ năng đọc là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tiếp thu các kiến thức về marketing online một cách dễ dàng qua các cuốn sách về marketing kinh điển. Bạn đừng xem thường phương pháp này nhé, thậm chí cả những người làm marketing lâu năm cũng không ngừng đọc sách đấy. Ngoài sách thì bạn cũng nên ghé thăm các trang báo điện tử, thông tin trực tuyến, kiến thức ở đây cũng đáng để quan tâm. Đây chính là nơi để bạn làm mới, cập nhật các tin tức về xu hướng thị trường, sự thay đổi của marketing nhanh nhất, biến động xã hội,…

 • Theo dõi các kênh youtube, hoặc trang cá nhân của những người nổi tiếng trong lĩnh vực marketing.
 • Tham gia các cuộc hội nghị, họp báo liên quan đến marketing online. Đây là môi trường tốt để bạn trau dồi, học hỏi kiến thức của những người xung quanh. Có cơ hội cọ xát thực tế, giao lưu kinh nghiệm cùng với những người trong nghề.
 • Tìm một công việc về marketing online thực tế. Ngoài các lí thuyết trên sách vở, bạn cần thực hành để kiểm chứng các kiến thức mình đã học được. Ví dụ như bạn làm thực tập sinh, bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các đàn anh, đàn chị có kiến thức chuyên môn vững vàng, được những kinh nghiệm thực tế ngoài xã hội, nhận được các đánh giá từ những người có chuyên môn. Giúp bạn đánh giá lại bản thân tốt hơn.
Những phương pháp để tự học marketing
Những phương pháp để tự học marketing

Kiến thức về marketing online có lợi gì

Marketing online không chỉ đơn thuần ở mỗi lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị trực tuyến, mà nó là sự dung hòa từ nhiều ngành nghề cùng các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như tâm lý học, logic học, các kiến thức về kinh doanh, tiếp thị,.. việc nắm bắt được các kiến thức của marketing online là cơ hội rất lớn để bạn dấn thân vào nghề này. Bởi vì, kiến thức là nền tảng của thực hành. Việc có được các kiến thức về marketing online tốt còn giúp bạn có nhiều cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về các ngành nghề khác và thế giới quan xung quanh chúng ta.

Kiến thức về marketing online có lợi gì
Kiến thức về marketing online có lợi gì